วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 13:47 น.

ภูมิภาค

ยายวัย 90 ปี นั่งสมาธิหมดลมหายใจ

วันศุกร์ ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 08.23 น.

วันนี้ 15 ส.ค.67 ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรีรายงานว่า ได้รับแจ้ง มีภาพกล้องวงจรปิดคุณยายสำรวย เต็งเก อายุ 90 ปี อยู่บ้านเลขที่ 24 ม.6 ต.ย่านรี อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี นั่งสมาธิ และหมดลมหายใจต่อหน้าต่อตาลูกหลาน ญาติเปิดเผยว่าส่วนตัวยายชอบทำบุญและสวดมนต์ไหว้พระ บริหารจิตเจริญปัญญา หรือนั่งสมาธิประจำไม่เคยว่างเว้นร่วม 60 ปี หลังจากสิ้นลมหายใจแล้วอยากให้ตั้งบำเพ็ญกุศลศพที่วัดตรอกปลาไหล ต.ย่านรี อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี


ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังวัดตรอกปลาไหลซึ่งในวันนี้จะฌาปนกิจศพของคุณยาย โดยมีแขกผู้มีเกียรติและผู้ที่เคารพนับถือมาร่วมงานกว่า 200 คนนายประสิทธิ์ เต็งเก ลูกชายคนโตกล่าวว่า เมื่อวันที่ 8 สค.ที่ผ่าน ขณะที่ยายสำรวย เต็งเก (พี่สาวคนโต) อยู่ในบ้านกับหลานเพื่อลูกได้คลานออกมาที่ห้องนั่งเล่น หลานสาวเห็นย่าออกมาก็จะเปิดทีวีให้ย่าดูลิเก แล้วก็ชมว่าหลานเก่งมากเปิดทีวีเป็น แล้วก็นั่งอยู่ด้านหน้าจอทีวีภายในห้อง แล้วก็บอกว่าจะนั่งสมาธิสวดมนต์ เพราะนั่งสมาธิสวดมนต์แล้วทำให้จิตสงบและตัวเบาขึ้น รู้กายรู้ใจตน


ขณะลูกสาวลูกสาวเห็นแม่นั่งอยู่ได้ส่งเสียงเรียก ผู้เป็นแม่ก็ยังมีสติดีอยู่แต่ถามจะไม่ตอบได้แต่เงยหน้าขึ้นแล้วก็นั่งสมาธิ อึดใจต่อมาลูกสาวและลูกชายได้มาเรียกแม่ไม่ขานรับและทราบว่าแม่ได้หมดลมหายใจไปต่อหน้าต่อตาลูกและหลาน สร้างความเสียใจให้กับทุกคนเป็นอย่างยิ่ง และได้ฌาปนกิจศพคุณยายสำรวยจริงเมื่อเวลา 19.00 น ที่ผ่านมาญาติได้จุดพลุสีส่งดวงวิญญาณแม่ไปสู่สรวงสวรรค์

หน้าแรก » ภูมิภาค