ภูมิภาค
หนองคาย ธงแดงเตือนน้ำท่วมฉับพลันน้ำโขงขึ้นไม่หยุด
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
น้ำโขงหนองคาย ทะลุ 12.25 เมตร ลุ้นล้นตลิ่ง เทศบาลเมืองหนองคายปักธงแดงแจ้งเตือนระวังน้ำท่วมฉับพลัน ขณะที่ฝนยังตกทั่วพื้นที่ส่งผลให้น้ำโขงขึ้นต่อเนื่อง คาดถึง 30 ส.ค.นี้

วันนี้ (28 ส.ค.67) เวลา 09.00 น. ระดับน้ำโขงวัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย อ.เมืองหนองคาย วัดได้ 12.25 เมตร เพิ่มขึ้นจากวานนี้ 30 เซนติเมตร เฉลี่ยน้ำโขงขึ้นชั่วโมงละ 1 เซนติเมตร ปริมาณน้ำฝน 7.4 มิลลิตเมตร ระดับน้ำโขงสูงกว่าตลิ่ง 5 เซนติเมตร ทำให้บางพื้นที่ลุ่มต่ำ พื้นที่ทางการเกษตร เช่น บ้านหนองบัว บ้านกวนวัน บ้านสะเงียว อ.เมืองหนองคาย น้ำโขงไหลเข้าพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านแล้ว ขณะที่เทศบาลเมืองหนองคายได้ปักธงแดงแจ้งเตือนประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลัน ระดมเครื่องสูบน้ำทำการสูบน้ำออกจากท่อระบายน้ำในเขตเทศบาลเมืองหนองคายลงแม่น้ำโขง เพื่อป้องกันน้ำท่วม
นายวิเชียร ทองเกษ ผู้อำนวยการส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กล่าวว่า ช่วงนี้ต้องจับตาสถานการณ์ระดับน้ำโขงอย่างใกล้ชิด เพราะน้ำโขงมีปริมาณมาก เฉลี่ยน้ำโขงที่หนองคายจะเพิ่มขึ้น ชั่วโมงละ 1 เซนติเมตร ตลิ่งที่รองรับได้อยู่ที่ 13 เมตร บางจุดพื้นที่เป็นแอ่งกระทะ พื้นที่ลุ่มต่ำประชาชนก็ได้รับผลกระทบบ้างแล้ว ทั้งนี้ปัจจัยที่ทำให้น้ำโขงหนุนสูงอยู่ที่ฝนตกหนักในพื้นที่ภาคเหนือทั้งไทยและลาว ไหลลงมายังแม่น้ำโขง น้ำโขงจากเชียงคาน จ.เลย ใช้เวลา 10 ชั่วโมง จะไหลมาถึงหนองคาย ซึ่งระดับน้ำโขงที่เชียงคานในวันนี้มีระดับสูงเช่นกัน ลักษณะน้ำโขงขึ้นต่อเนื่องจะไปจนถึงวันที่ 30 ส.ค.นี้ หลังจากนั้นน้ำจะเริ่มทรงตัวและลดลง หากไม่มีฝนตกหนักในพื้นที่เข้ามาเป็นปัจจัยหลักอีก แต่คงเป็นไปได้ยาก เพราะท้องฟ้ามืดครึ้มปกคลุมไปทั้งจังหวัดหนองคายและพื้นที่ใกล้เคียง ในการนี้ต้องระวังพื้นที่เสี่ยงภัยดินโคลนถล่มในพื้นที่ภูเขาสูง เช่น ที่ อ.สังคม จ.หนองคาย และเขตรอยต่อ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ซึ่งจังหวัดหนองคายได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อเตรียมการรับมือ โดยขณะนี้มีการประสานเรือท้องแบนจากหน่วยงานข้างเคียงเพื่อไว้ให้ความช่วยเหลือประชาชนที่เสี่ยงประสบอุทกภัยไว้แล้ว.



ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ผู้ตรวจการแผ่นดินลงพื้นที่ราชบุรี รับฟังเสียงเกษตรกร "มะพร้าวน้ำหอม" เร่งเครื่องแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างทั้งระบบ 4 เม.ย. 2569
- นางฟ้าบุกเกณฑ์ทหาร! LGBTQ พาเหรดคึกคัก หนุนกฎหมายเท่าเทียม 4 เม.ย. 2569
- สลดพระประแดง! พบ 3 ศพในบ้าน คาดปมการเงิน ตร.เร่งสอบ 4 เม.ย. 2569
- กระแสตอบรับพุ่งแรง! “แบมแบม” เตรียมขึ้นเวทีBUBBLE WAVE PHAYAO SONGKRAN FEST 2026 แฟนคลับแห่จองที่พักเต็มเมือง 4 เม.ย. 2569
- จนท.ชุด พยัคฆ์ไพร สนธิกำลัง ตรวจสอบที่พักสงฆ์ "พระสิ้นคิด" หลังจากได้รับร้องเรียน ก่อสร้างกุฏิรุกล้ำพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 4 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
วัดป่าบ่อน้ำพระอินทร์แจงปมร้อน! ย้ำไม่บุกรุก ชี้คลาดเคลื่อนเอกสาร 21:33 น.- ปธ.สภาแย้มแก้กฎหมายยาเสพติดเข้ม ใช้ค่ายทหารเป็นศูนย์บำบัดเชื่อ 21:21 น.
- หัวหินคึกคัก! ศึกบีชโปโลโลกดันเมืองท่องเที่ยวสู่สากล 21:07 น.
- หนุ่มคลั่งถือมีดอาละวาด! ฟันประตูบ้านชาวบ้าน สารภาพเสพยาหนัก 20:25 น.
- "ชัช ตลาดไท" หอบขนมปัง 6,000 ปอนเลี้ยงปลา วัดโตนดเตี้ย แก้บนหลวงพ่อบัวเข็ม หลังให้โชคถูกเลขท้าย 2 ตัว 211 ใบ 19:50 น.



