วันอาทิตย์ ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2568 01:50 น.

ภูมิภาค

ผู้ว่าฯสกลนคร เปิดงานประเพณีไหลเรือไฟ ไหว้สาพญาเต่างอย ประจำปี 2567

วันจันทร์ ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2567, 14.57 น.

นายชูศักดิ์ รู้ยิ่ง ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร เป็นประธานพิธีเปิดงาน “ประเพณีไหลเรือไฟ ไหว้สาพญาเต่างอย” ประจำปี 2567 ซึ่งในปีนี้เป็นปีที่ 24 โดยมีนายกฤษฎิ์ โสมปัดทุม นายอำเภอเต่างอย กล่าวรายงาน พร้อมทั้งหัวหน้าส่วนราชการ  องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สื่อมวลชน และนักท่องเที่ยว เข้าร่วมพิธีเปิดงานฯ และร่วมชมความสวยงามของขบวนแห่เรือไฟบกจำนวนมาก

เริ่มเคลื่อนขบวนจากเวทีชั่วคราวหน้าโรงเรียนเต่างอยพัฒนศึกษา อำเภอเต่างอย จังหวัดสกลนคร มุ่งหน้าสู่ สวนสาธารณะและสวนสุขภาพตำบลเต่างอยหรือลานพญาเต่างอย สำหรับกิจกรรมประกอบด้วย ขบวนแห่ไหลเรือไฟบก ที่ชาวบ้านและชาวคุ้มวัดต่างๆร่วมแรงร่วมใจกันสร้างขึ้นจากวัสดุธรรมชาติเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เช่น หญ้าคา ใบลาน ใบจาก ใบตอง มัดรวมกันด้วยตอกไม้ไผ่ และประดับประดาด้วยดอกไม้หลากหลายสีสัน สร้างเป็นรูปทรงต่างๆอย่างวิจิตรงดงาม สื่อถึงความรักชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์  แต่ละขบวนยังโชว์การแสดงขนบธรรมเนียมประพณีและวิถีชีวิตของชาวอีสาน และสุดตระการตากับโชว์ของนางรำชาวอำเภอเต่างอย กว่า 500 คน 

นอกจากนี้ ในงานยังมีการจำหน่ายสินค้าทางวัฒนธรรม สินค้าโอทอป อาหารพื้นถิ่น และการแสดงของศิลปิน กำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 13-17 กันยายน 2567 ณ สวนสาธารณะและสวนสุขภาพตำบลเต่างอย อำเภอเต่างอย จังหวัดสกลนคร เพื่อส่งเสริมและอนุรักษ์ประเพณีสำคัญจังหวัตสกลนคร ฮีต 12 คอง 14 ของชาวอีสาน รวมถึงเผยแพร่ประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของท้องถิ่น ส่งเสริมสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในชุมชนให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ยกระดับงานประเพณีสำคัญของจังหวัดสกลนครสู่ระดับประเทศ สร้างรายได้ให้กับประชาชนและธุรกิจท่องเที่ยวท้องถิ่นเพิ่มมากขึ้น

งานประเพณีไหลเรือไฟ ไหว้สาพญาเต่างอย เป็นประเพณีอันดีงามของชาวเต่างอย ที่จัดขึ้นตามความเชื่อที่ว่าเป็นการบูชาพระแม่คงคา (ลำน้ำพุง) สำหรับ “พญาเต่างอย” ในทุกปีจะจัดให้มีพิธีบวงสรวงเพื่อความเป็นสิริมงคล และทุกวันก็จะมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาเยี่ยมเยือนเป็นจำนวนมาก

หน้าแรก » ภูมิภาค