วันพฤหัสบดี ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2568 02:43 น.

ภูมิภาค

สมุทรสงคราม เปิดอาคารหลังใหม่รับเทศกาลกินเจโรงเจฮะซุ่นตั๊ว

วันพฤหัสบดี ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2567, 13.18 น.

รับเทศกาลกินเจ โรงเจฮะซุ่นตั๊ว จ.สมุทรสงคราม เปิดอาคารหลังใหม่ “ร่วมใจพัฒนา” มูลค่าเกือบ 10 ล้านบาทเป็นพื้นที่ใช้สอยแทนอาคารหลังเดิมที่ทรุดโทรม


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเจฮะซุ่นตั๊ว เลขที่ 978 ถนนราชญาติรักษา ต.แม่กลอง อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม นายศิริศักดิ์ ศิริมังคะลา ผู้ว่าฯ สมุทรสงคราม เป็นประธานเปิดอาคารร่วมใจพัฒนา อาคารหลังใหม่ที่เพิ่งสร้างเสร็จ เพื่อเป็นพื้นที่ใช้สอยจัดกิจกรรมของโรงเจ โดยนายธีระศักดิ์ ไพโรจน์สถาพร ผู้บริจาคทรัพย์สร้างอาคารดังกล่าว เป็นประธานฝ่ายฆราวาส มีนายไพริศ เจียรนัย ประธานโรงเจฮะซุ่นตั๊ว และคณะกรรมการโรงเจฯ ร่วมพิธี จากนั้นพระราชสมุทรวชิรโสภณ เจ้าอาวาสวัดเพชรสมุทรวรวิหาร และที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 15 ประธานฝ่ายสงฆ์ นำคณะสงฆ์  9 รูปสวดเจริญพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นศิริมงคลก่อนเปิดป้ายอาคาร

 


นายไพริศ เจียรนัย ประธานโรงเจฮะซุ่นตั๊ว กล่าวว่า อาคารร่วมใจพัฒนาหลังนี้สร้างขึ้นจากการสนับสนุนโดยนายธีระศักดิ์ ไพโรจน์สถาพร เนื่องจากอาคารหลังเดิมที่ใช้เป็นสถานที่จัดพิธีต่างๆของโรงเจ ตัวอาคารเป็นไม้มีอายุการใช้งานนานกว่า 100 ปีแล้ว แม้ที่ผ่านมาจะมีการบูรณะซ่อมแซมมาโดยตลอด แต่เนื่องจากข้อจํากัดของตัวอาคารที่เป็นเรือนไม้ทั้งหลัง นายธีระศักดิ์ฯ เห็นว่าควรสร้างอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กเพิ่ม จึงสนับสนุนเงินจัดสร้างกว่า 9 ล้านบาท ซึ่งเงินจำนวนนี้ยังใช้ในการบูรณะโรงครัวของโรงเจอีกส่วนหนึ่งด้วย
           

ทั้งนี้การก่อสร้างยังมีวัตถุประสงค์เพื่อความสะดวกและอนุรักษ์วัฒนธรรมขนบธรรมเนียมประเพณี หรือเทศกาลกินเจของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนที่ได้ปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน และเป็นศาสนสถานไว้กราบไหว้บูชาเทพเจ้า รวมถึงใช้เป็นสถานที่ประกอบถือศีลกินเจและเทศกาลต่างๆ ในการสร้างบุญเสริมบารมีแห่งชีวิต โดยได้อัญเชิญเทพเจ้าลงมาประทับ ณ อาคารแห่งนี้แล้ว ส่วนอาคารหลังเดิมใช้เป็นที่ประดิษฐานเทพเจ้าองค์สำคัญๆ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ

 


           

สำหรับโรงเจฮะซุ่นตั๊ว ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง ถนนราชญาติรักษา ต.แม่กลอง อ.เมืองสมุทรสงครามเป็นโรงเจที่เก่าแก่แห่งหนึ่งของ จ.สมุทรสงคราม ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2432 หรือ 135 ปีแล้ว โดยกลุ่มชาวจีนฮกเกี้ยน เพื่อให้เป็นสถานที่กินเจโดยเฉพาะ ซึ่งเมื่อก่อนโรงเจนี้ เป็นจุดใหญ่ในการทำพิธีถือศีลกินเจของชาวแม่กลอง แรกๆ เป็นโรงเรือนไม้ที่มีขนาดไม่ใหญ่นัก โดยอัญเชิญเทพเจ้า 9 พระองค์ เรียกว่ากิวฮวงฮุกโจ้ว หล่อด้วยทองเหลืองมาประดิษฐานเพื่อเป็นสิริมงคล พร้อมหล่อองค์เต๋าบ้อ เป็นองค์ประธานสำหรับพิธีกินเจทุกครั้ง การมากราบไหว้เทพเจ้าภายในศาลนี้ให้ใช้ธูป 3 ดอกในแต่ละจุด ของที่นำมาถวายต้องเป็นอาหารเจเท่านั้น

 


           

และเมื่อมีผู้ศรัทธามากขึ้นจึงได้สร้างโรงเรือนขยายออกทั้งด้านซ้ายและด้านขวา โดยด้านซ้ายมือของเทพเจ้า 9 พระองค์เป็นรูปหล่อเจ้าแม่กวนอิมสร้างด้วยไม้จันทน์หอม ขวามือของเทพเจ้าเป็นองค์ดาวเหนือ ดาวใต้ เชื่อว่าดาวเหนือคือเทพผู้ให้กำเนิด ส่วนดาวใต้คือผู้ที่มารับเรากลับไปจากโลกมนุษย์ คนมาขอพรเพื่อให้ชีวิตที่มีอยู่เย็นเป็นสุข และหากล้มหายตายจากก็ให้ไปอยู่ในภพภูมิที่ดี

 

ส่วนกฎระเบียบช่วงเทศกาลกินเจ การมาไหว้เทพเจ้าในศาล จะต้องใส่ชุดขาว และกินเจรักษาศีลจึงจะขึ้นบนศาลเจ้าได้ หากใครไม่ได้ใส่ชุดขาว ทางศาลก็มีไว้บริการจะเปลี่ยนคืน หรือนำกลับบ้านก็ได้ และอีกกฎที่เคร่งครัดคือห้ามผู้หญิงเข้าไปในรั้วที่สร้างกั้นไว้ด้านหน้าเทพเจ้า 9 พระองค์ และตลอดเทศกาลกินปีนี้ วันที่ 2-12 ตุลาคม 2567 ทางโรงเจฮะซุ่นตั๊ว ก็มีอาหารเจไว้บริการทุกวันตลอด  24 ชั่วโมงด้วย

หน้าแรก » ภูมิภาค