ภูมิภาค
ท้องถิ่นเฮ! "เฉลิมชัย" เร่งแก้ไขปัญหาการขอใช้พื้นที่ป่าไม้ ให้แล้วเสร็จเป็นของขวัญปีใหม่
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ดร.ชูพงศ์ คำจวง นายกอบจ.สกลนคร นายก อบจ.สกลนคร นายกสมาคม อบจ.แห่งประเทศไทย เปิดเผบว่าพร้อมด้วย นายวิสูตร จงชูวณิชย์ นายก ทต.บรบือ จ.มหาสารคาม นายกสมาคมสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย รศ.ดร.วิระศักดิ์ ฮาดดา นายก อบต.แห่งประเทศไทย ในนาม 3 สมาคม อปท. และคณะ เข้าพบ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เมื่อวันที่ 1 ต.ค.2567 ที่ห้องประชุม ชั้น 17 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อหารือปัญหาของ อปท. ในเรื่อง การขออนุญาตเข้าทำประโยชน์ในพื้นที่ป่าไม้ ตาม พรบ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 พื้นที่อุทยาน ตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 และพื้นที่ป่าสงวนตาม พรบ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 เพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาให้กับ อปท.และหน่วยงานอื่นของรัฐ ซึ่งเป็นปัญหามาช้านาน ซึ่งพบว่ามีเรื่องค้างกว่า 2 แสนเรื่อง และ รมว.ทรัยากรฯรับปากว่าจะเร่งดำเนินการให้ พี่น้อง อปท.และหน่วยราชการอื่นก็จะได้รับอานิสงค์ด้วย
ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.ทส. กล่าวว่า ได้ให้ความสำคัญในเรื่องการเข้าทำประโยชน์ในพื้นที่ป่าไม้ โดยได้มอบหมายให้กรมป่าไม้ เร่งรัดดำเนินการใน 3 ประเด็น ได้แก่ 1.ดำเนินการลดขั้นตอนในการพิจารณาการดำเนินการขออนุญาตใช้ประโยชน์พื้นที่ป่าไม้ โดยให้มีการปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้องให้มีความยืดหยุ่น สะดวก และคล่องตัวมากขึ้น 2.เร่งรัดการพิจารณาคำขออนุญาตกรณีส่วนราชการเข้าทำประโยชน์ในพื้นที่ป่าไม้ก่อนได้รับอนุญาต จำนวนกว่า 137,000 คำขอ ให้แล้วเสร็จภายใน 6 เดือน โดยจัดให้มีการประชุมคณะกรรมการพิจารณาการใช้ประโยชน์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ จากเดิมเดือนละ 1 ครั้ง เป็น เดือนละ 2 ครั้ง 3. สำหรับกรณีส่วนราชการที่ไม่สามารถยื่นคำขออนุญาตเข้าทำประโยชน์ในพื้นที่ป่าไม้ ได้ตามห้วงเวลาที่คณะรัฐมนตรีกำหนด เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2567 (7 กันยายน 2564 ซึ่งเป็นวันสุดท้าย) จึงขอให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สำรวจและรวบรวมข้อมูลคำขออนุญาตเข้าทำประโยชน์ในพื้นที่ป่าไม้ ที่ตกค้า งส่งให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมป่าไม้ ดำเนินการ ขอขยายระยะเวลาต่อ ครม. ต่อไป ทั้งนี้ เพื่อให้การดำเนินงานเกี่ยวกับการขออนุญาตใช้ประะโยชน์พื้นที่ป่าไม้ ทั้งที่ส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศ ได้ดำเนินการอย่างถูกต้อง ตามกฎหมาย และให้ประชาชนได้รับประโยชน์สูงสุด ตลอดจนช่วยในการดูแลรักษาทรัพยากรป่าไม้ของประเทศต่อไป
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- รมว.สาธารณสุข ลงพื้นที่จ.อุบลฯ เปิดศูนย์ส่องกล้อง SUNPASITTHIPRASONG ENDOSCOPY CENTER รพ.สรรพสิทธิประสงค์ 9 ก.ค. 2569
- อุตุฯ เตือนฝนวันนี้! เหนือ–อีสาน–ตะวันออก ยังเสี่ยงฝนหนัก น้ำท่วมฉับพลัน 9 ก.ค. 2569
- รองผู้ว่าฯกาญจนบุรีสั่งตรวจด่วน! ข่าวอาคารเรียนร้าวจากรอยเลื่อนที่ศรีสวัสดิ์ พบข้อมูลคลาดเคลื่อน 9 ก.ค. 2569
- สคร.9 เตือนงดก้อยปลา-ลาบปลา เสี่ยงพยาธิใบไม้ตับ เพิ่มโอกาสมะเร็งท่อน้ำดี 9 ก.ค. 2569
- อบต.ตะพง เปิดอาคาร รพ.สต. หลังใหม่ เพื่อให้บริการด้านสุขภาพ และสาธารณสุข 9 ก.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
พ่วง 22 ล้อเบรกแตกแหกโค้งศาลปู่โทน เสาเข็มเทปิดถนน ดับ 1 เจ็บสาหัส 1 21:57 น.- อุบลฯ พร้อมจัดใหญ่! ภาครัฐ-เอกชนแถลงความพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวงานแห่เทียนพรรษา 2569 21:41 น.
- ประจวบฯ คึกคัก! ประมูลทะเบียนเลขสวยโกยกว่า 18 ล้าน “กพ 9999” ปิดที่ 7 แสนบาท 21:34 น.
- โคราชอาลัย “พระสาคร ตปคุโณ” พระราชทานน้ำหลวงสรงศพ ญาติวอนคู่กรณีแสดงความรับผิดชอบ 21:11 น.
- ตำรวจสยบชายคลุ้มคลั่งพกมีดบุกโรงเรียน พบผลตรวจสารเสพติด 21:01 น.


