ภูมิภาค
ชาวบ้านหนองหล่มร่วมสืบสานประเพณี “ตักบาตรเทโวโรหณะ” เนื่องในวันออกพรรษาเพื่อเป็นสิริมงคล
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
เมื่อเวลา10.00 น.ของวันที่ 17 ต.ค. 67 ณ วัดป่าหนองหล่มวนาราม หมู่ที่ 4 ต.หนองแวง อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ในวันออกพรรษา พระอาจารย์ขวัญเมือง สุธัมโม เจ้าอาวาสวัดป่าหนองหล่มวนาราม พระอธิการสมชาย อริโย เจ้าอาวาสวัดบุกะสัง พร้อมด้วยพระลูกวัดป่าหนองหล่ม วัดบ้านหนองหล่ม วัดบุกะสัง และวัดหนองแวงออกรับบิณฑบาตรประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะเนื่องโดยมีนายไพรเวช จำนงค์จิตร อดีตผูใหญ่บ้านหนองหล่ม และนายภานุวัฒน์ ใสยเวช ผู้ใหญ่บ้านหนองหล่ม พร้อมด้วยชาวบ้านหนองหล่มและหมู่บ้านใกล้เคียงมาร่วมประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะอย่างคึกคัก
พระอาจารย์ขวัญเมือง สุธัมโม เจ้าอาวาสวัดป่าหนองหล่มวนาราม กล่าวว่า วันเทโวโรหณะวันที่พระพุทธเจ้าเสด็จลงจากสวรรค์ ชั้นดาวดึงส์ในเวลาเช้าวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 หลังจากที่พระองค์ทรงจำพรรษาที่นั้นเป็นเวลา 3 เดือน ความสำคัญ วันเทโวโรหณะ เป็นวันที่มีการทำบุญตักบาตรที่พิเศษวันหนึ่งในพรรษาหนึ่งพระพุทธเจ้าได้เสด็จไปยังสวรรค์ชั้นดาวดึงส์แสดงพระอภิธรรมโปรดพระมารดา และทรงจำพรรษาที่นั้น พอออกพรรษาก็เสด็จลงจากเทวโลกนั้นมายังโลกมนุษย์ โดยเสด็จลงที่เมืองสังกัสส์ ใกล้เมืองพาราณสี ชาวบ้านชาวเมืองทราบข่าวก็พากันไปทำบุญตักบาตรพระพุทธองค์ที่นั้น และเป็นการรับเสด็จพระพุทธองค์ด้วย ในวันนี้ได้เกิดเหตุอัศจรรย์ คือ เทวดา มนุษย์ และสัตว์นรก ต่างมองเห็นซึ่งกันและกัน จึงเรียกวันนี้อีกชื่อหนึ่งว่า วันพระเจ้าเปิดโลก คือ เปิดให้เห็นกันทั้ง 3 โลกนั้นเอง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การตักบาตรเทโวโรหณะ เพื่อให้สะดวกในการสื่อความหมายนิยมสั้นๆ ว่า การตักบาตรเทโว โดยในปีนี้ แต่ละพื้นที่ทั่วจังหวัดสระแก้วจัดงานประเพณีอย่างคึกคัก ตักบาตรเทโว" ต่างจากการตักบาตรทั่วไปตรงที่มีพระสงฆ์จำนวนมาก นำโดยพระพุทธรูปเดินลงบันไดจากวิหารลงมารับบิณฑบาตข้าวสารอาหารแห้งจากพุทธศาสนิกชน โดยอาหารที่นิยมตักในวันนั้น นอกจากข้าวสารอาหารแห้งมารอใส่บาตรเทโวโรหณะจึงเป็นการทำบุญใหญ่ของพุทธศาสนิกชนบางวัดอาจจะมีการจัดสถานที่เป็นแบบจำลองเหมือนกับที่พระพุทธเจ้าเสด็จลงมาจริงๆ เมื่อถึงวันเทโวโรหณะ (วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11) หรือวันถัดมา (วันแรม 1 ค่ำ เดือน 11) ในที่บางแห่ง พุทธศาสนิกชนนิยมไปทำบุญตักบาตรที่วัด เตรียมข้าวสารอาหารแห้งเพื่อตักบาตรเป็นพิเศษในวันนี้ โดยมีผู้ใหญ่บ้านหนองหล่มเดินอัญเชิญพระพุทธรูปนำหน้าแถวพระสงฆ์ เนื่องในวันที่ 20 ตุลาคม 2567 เวลา 10.00 น.จะมีพิธิทอดกฐินสามัคคีที่วัดป่าหนองหล่ม จากนั้นเวลา 13.00 น.เรียนเชิญพุทธศาสนิกชนร่วมพิธีเททองหล่อพระองค์ใหญ่เพื่อไว้กราบไหว้เป็นสิริมงคงคลดังกล่าว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- พลังศรัทธาล้นหลาม! แห่ทอดผ้าป่า ร.ร.คนตาบอดขอนแก่น ยอดทะลุ 1.3 ล้าน 22 ก.ค. 2569
- โคราชเปิดยุทธการบุกค้นเรือนจำกลาง เดินหน้าปราบยาเสพติดตามแผน 90 วัน 22 ก.ค. 2569
- กรมอุตุฯ เตือนฝนเพิ่มขึ้น เหนือ อีสาน ตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง จับตาหย่อมความกดอากาศต่ำ 22 ก.ค. 2569
- หนุ่มใหญ่นครปฐมร้องสื่อ อ้างถูก "ครูปรีชา" บอกรู้จักเลขาฯอนุทิน รับช่วยคดีลูกชายจ่ายแล้วเกือบ 5 หมื่น แต่ไม่คืบทวงคืนบ่ายเบี่ยง 22 ก.ค. 2569
- ระทึก! ป้าวัย 68 ถูกฟ้าผ่าขณะต้อนวัวเข้าคอก อาการสาหัส 22 ก.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
โจรแสบงัดร้านเครื่องสำอาง กวาดทรัพย์เฉียดแสน 22:25 น.- อาลัย "ดิน ฐิติวัฒน์" ส่งนักร้องนำวงทศกัณฐ์ครั้งสุดท้าย เพื่อนร่วมร้อง "ฝากดิน" หน้าเมรุ 22:09 น.
- เผาแล้ว "น้องอุ้ม" กู้ภัยสาวเหยื่อไฟไหม้โรงเบียร์ แม่เผยต้องกู้เงินจัดงานศพ 21:57 น.
- เผาแล้ว ”บริส" นักร้องวงทศกัณฐ์ แฟนหนุ่มเผยยังไร้การเยียวยา 20:56 น.
- “อาบป่า” เปิดตัว “พันธะสัญญาแห่งชีวิต” ชูโลกอยู่รอดด้วยการเกื้อกูล 20:08 น.


