ภูมิภาค
บุญใหญ่ถวายผ้าอังสะกวนข้าวทิพย์ประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะภูสิงห์
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

ร่วมบุญใหญ่ชาวสหัสขันธ์ สืบสานประเพณีกวนข้าวทิพย์ ร้องสรภัญญะ พร้อมร่วมใจแห่ผ้าอังสะถวายพะพรหมภูมิปาโล พระคู่บ้านคู่เมืองชาวสหัสขันธ์ บนยอดเขาภูสิงห์
ที่บริเวณเชิงเขาภูสิงห์ พระครูสุตตกัลยาณวัตร เจ้าอาวาสวัดกลางมาลัย เป็นประธานสงฆ์ในพิธีกวนข้าวทิพย์งานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ ปีที่ 20 โดยมีเยาวชนแ ผู้สูงอายุ และพุทธศาสนิกชนร่วมกวนข้าวทิพย์เพื่อเตรียมแจกจ่ายในวันตักบาตรเทโวโรหณะฯ ภูสิงห์ ซึ่งการกวนข้าวทิพย์ในปีนี้ได้จัดขึ้นเพื่ออนุรักษ์และสืบสานประเพณี วิถีวัฒนธรรมที่ดีงาม ส่งต่อลูกหลานที่จะเติบโตในอนาคต ซึ่งยังมีกิจกรรมขับร้องเพลงสรภัญญะ เพื่อสร้างบรรยากาศงานบุญใหญ่ของชาวกาฬสินธุ์
จากนั้นช่วงค่ำ พุทธศาสนิกชนกว่า 500 คน ได้อัญเชิญผ้าอังสะ ความยาวกว่า 72 เมตร และขบวนนางรำ 72 คน แห่ผ้าอังสะบนลานธรรมมรรค 8 ยอดเขาภูสิงห์ เพื่อถวายและห่มผ้าอังสะฤดูหนาว แด่พระพุทธปฏิมากรพระพรหมภูมิปาโล พะพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชาวสหัสขันธ์ ที่ประดิษฐานบนยอดเขาภูสิงห์มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2510 เมื่อครั้งที่ชาวอำเภอสหัสขันธ์ อพยพย้ายถิ่นฐานจากการสร้างเขื่อนลำปาวมาตั้งรกรากที่โคกป่าภูสิงห์ในปัจจุบัน
โดยปีนี้ทางวัดได้ประดับไฟอย่างสวยงามโดยภาพมุมสูงได้เก็บภาพบรรยายกาศตั้งแต่ช่วงเย็นจนถึงหัวค่ำ ซึ่งได้ภาพที่สวยงามอย่างมาก ขณะที่นักท่องเที่ยวหลายคนต่างเก็บภาพความประทับใจบนยอดเขาภูสิงห์ จากนั้นคณะนางรำ 72 คน ได้รำถวายหน้าพระพรหมภูมิปาโล ด้วยความสวยงามที่นำโดย นพ.คมกฤษ วิเศษ ผอ.โรงพยาบาลสหัสขันธ์
สำหรับงานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ สักการะพระประชาชนบาล นมัสการพระพรหมภูมิปาโล ครั้งที่ 20 ได้เริ่มตั้งแต่วันที่ 23 ตุลาคม ถึง วันที่ 27 ตุลาคม 2567โดยวันเสาร์ ที่ 26 ตุลาคม 2567 เป็นวันตักบาตรเทโวโรหณะภูสิงห์ฯ โดยคาดว่า มีนักท่องเที่ยวร่วมตักบาตรไม่น้อยก่า 20,000 คน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- นายอำเภอสบเมยลงพื้นที่ตรวจสะพานเจ้าปัญหา หลังผู้ปกครอง-นักเรียนปีนบันไดไม้ทุกลักทุเล 13 พ.ค. 2568
- คปท.-เครือข่ายประชาชน 4 จังหวัดชายแดนอีสานใต้บุกปราสาทตาเมือนธม ให้กำลังใจทหารปฏิบัติหน้าที่รักษาชายแดน 13 พ.ค. 2568
- ตลาดไม่ตันฝักคูนเก็บง่ายรายได้ดีชี้ชาวบ้านมองข้ามวันละ 2 พัน 13 พ.ค. 2568
- เศร้า! พรานป่ายิงจนท.อุทยานดับ คาดเข้าใจผิดเป็นหมูป่า 13 พ.ค. 2568
- สุดดราม่า! เลือกตั้งนายกเทศบาลบ้านแก่ง “คะแนนเท่ากัน” ตัดสินด้วยจับสลาก-“จันทร์เพ็ญ” คว้าชัย 13 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
รถขนทรายลืมยกดั้มลงเกี่ยวเสาไฟหักโค่นประกายไฟไหม้หญ้า 20:46 น.
- ตร.ศรีมหาโพธิเข้ม! ปล่อยแถวสกัดทุจริตเลือกตั้ง 14 เทศบาลปราจีนฯ 20:34 น.
- ปทุมธานี เปิดเส้นทางการท่องเที่ยว คลองหมายเลข 3 ผลักดันชุมชนสู่แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม 20:25 น.
- “ปธ.สหกรณ์ครูขอนแก่น” แจงคดีเรียกคืนทรัพย์หลายสิบล้าน 19:57 น.
- โค้งสุดท้าย! ร้านขายชุดนักเรียนยอดขายตกฮวบ! งัดโปรเด็ดลดราคาพร้อมปักฟรี 19:15 น.