ภูมิภาค
กลุ่มอาชีวะปกป้องสถาบันตั้งเวทีแจงปัญหาเกาะกูดย้ำเป็นของไทย แต่เส้นแบ่งเขตต้องชี้แจง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

จ.ตราด/ที่สนามเฉลิมพระเกียรติลานคนเมือง ข้างโรงเรียนอนุบาลตราด เวลา 15.00 น.วันที่ 9 พฤศจิกายน 2567 กลุ่มอาชีวะปกป้องสถาบัน นำโดย ดร.ทันกวินท์ รัฐวัฒก์อังกูร นักวิชาการด้านเขตแดน จากกลุ่มอาชีวะปกป้องสถาบัน พร้อมสมาชิกกว่า 50 คน ร่วมจัดเวทีเพื่อให้ความรู้ในเรื่อง MOU 44 มีชาวตราดเข้ามาร่วมฟังกว่า 100 คน โดยกิจกรรมครั้งนี้ ทำเพื่อกระตุ้นให้ฝ่ายไทยและชาวตราดได้รับรู้ปัญหาในพื้นที่ปัญหาการแบ่งพื้นที่ทับซ้อนทางทะเล เพราะในพื้นที่ทางทะเลฝ่ายกัมพูชาได้ขีดเส้นที่เลยเข้ามาในเกาะกูด และเรายังไม่มีการตอบโต้หรือเรียกร้องใดๆ อีกทั้งยังยอมรับและไม่คัดค้านฝั่งกัมพูชาหากมีการต่อสู้กันอาจจะทำให้ไทยเสียประโยชน์ ทางกลุ่มของเราจึงได้เตรียมจัดกิจกรรมเพื่อปกป้องดินแดนของเกาะกูด ด้วยการจัดเวทีเพื่อให้ความรู้ในเรื่องนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ทางกลุ่มได้เดินทางไปยังหลักเขตที่ 73 เพื่อดูเรื่องพื้นที่อ้างอิง และยังได้เข้าชมพิพิธภัณฑ์สถานเมืองตราดที่มีการแสดงปัญหาเรื่องนี้ไว้ระดับหนึ่ง ซึ่งมีวิทยากรที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องนี้มาอธิบายให้ชาวตราดได้รับรู้ และเข้าใจในปัญหาที่เกิดขึ้น
ดร.ทันกวินท์ รัฐวัฒก์อังกูร นักวิชาการด้านเขตแดน จากกลุ่มอาชีวะปกป้องสถาบัน เปิดเผยว่า วันนี้เราได้มาลงพื้นที่เพื่อสร้างความเข้าใจว่าไทยเรามีอำนาจอธิปไตยในเกาะกูดนั้นเป็นของไทย และยังได้รับความร่วมมือจากชาวตราดพอสมควร และที่มีการทำบันทึกข้อมตกลงใน MOU 44 นับเป็นเรื่องที่ดีที่ในสาระสำคัญนั้นได้ระบุถึงเรื่องการแบ่งเขตที่ต้องยึดหลักกติกาสากลตามกฏหมายระหว่างประเทศ แต่ที่กังวลก็คือ แผนที่ที่มีการอ้างอิงนั้น ต้องยึดจุดหลักเขตที่ 73 ซึ่งไม่ได้มีเส้นใดลากเข้ามาที่เขตเกาะกูดเลย ดังนั้นเขตแผนที่นี้ทีทต้องการให้ทบทวนก็คือ แผนที่ที่มีการประกอบ MOU 44 นั้น
และในเวลา 18.00 น.เป็นการจบเวทีทางกลุ่มได้เชิญผู้เข้าร่วมเวทีร่วมร้องเพลงชาติเพื่อปลุกความรักชาติ โดยมีชาวตราดจำนวนหนึ่งร่วมร้องเพลง และบางคนหยุดเคบื่อนไหวและยืนตรงเคารพการร้องเพลงชาติด้วย
ทั้งนี้ เมื่อบ่ายวานนี้ กลุ่มอาชีวะปกป้องสถาบันจำนวน 5 คนเดินทางไปสังเกตการณ์ที่หลักเขตที่ 73 ที่ชายแดนบ้านหาดเล็ก ต.หาดเล็ก อ.เมือง จ.ตราด
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- เศร้า! พระครูใบฎีกามรณภาพในกุฏิ ทิ้งจดหมายลาพ่อแม่ 16 ต.ค. 2568
- คอหวยแน่นวัด! แห่ขอเลขเด็ดพญานาค–ท้าวเวสสุวรรณ 16 ต.ค. 2568
- มาอีกระลอก! เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มระบายน้ำ พื้นที่ท้ายเขื่อนจับตาระดับน้ำหนุน 16 ต.ค. 2568
- สหกรณ์ครูขอนแก่นเดินหน้าทวงคืน 500 ล้าน ย้ำโปร่งใสตรวจสอบได้ 16 ต.ค. 2568
- เรือห้องสมุดหนังสือลอยน้ำระดับโลก "Doulos Hope" เปิดให้ ปชช.เข้าชมแล้ว ที่ท่าเรือสัตหีบ 16 ต.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
7 ชีวิตหนีตายไฟไหม้บ้านทั้งหลัง อัศจรรย์พระบรมฉายาลักษณ์ไม่ไหม้ไฟ 21:10 น.
- ปฏิบัติการพิเศษอำเภอศรีมหาโพธิ จับผู้ค้า–ผู้เสพยาบ้า–ไอซ์รวมหลายราย 20:59 น.
- นพ.ประวัติ เปิดศาลาชุมชน-รพ.สต.พรีเมี่ยม ยกระดับสุขภาพชาวกาญจนบุรี 20:46 น.
- ผกก.ทำเซอร์ไพรส์ภรรยา มอบรถเบนซ์หรูวันเกิด สุดอบอุ่นกลางงานทำบุญบริษัท 20:16 น.
- ฉะเชิงเทราเตรียมจัดงานสัตว์น้ำไทยชูทำตลาดส่งออก หลังเงินสะพัดครั้งก่อนกว่า 50 ล้านบาท 20:14 น.