ภูมิภาค
คนงานบริษัทฟูไน 831 ชีวิตเศร้า! โรงงานปิดยังไม่ได้ค่าชดเชย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
นครราชสีมา วันที่ 13 พฤศจิกายน 67 นายคณัสชนม์ ศรีเจริญ นายอำเภอปากช่อง จ. นครราชสีมา พร้อมด้วยนางปภิญญา ทองสมจิตร แรงงานจังหวัดนครราชสีมา นางวณิชญา เกษแก้ว หัวหน้าสำนักงานประกันสังคมจังหวัดนครราชสีมา สาขาปากช่อง เจ้าหน้าที่กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ได้จัดเจ้าหน้าที่รับลงทะเบียน คนงานของบริษัทฟูไน(ไทยแลนด์) จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 835 หมู่ 18 บ้านซับม่วง ริมถนนสายปากช่อง-ลำสมพุง ต.จันทึก ได้ประกาศบริษัท ปิดกิจการ ตั้งแต่วันที่ 14 พฤศจิกายน กรณีสำนักงานใหญ่ (ประเทศญี่ปุ่น) มีการประกาศล้มละลายต่อศาลที่ญี่ปุ่น ทำให้คนงานทั้งหมด 831 คน ตกงาน และในวันนี้ จริงแล้วจะต้องได้รับเงินชดเชยตามกฏหมาย แต่บริษัทได้เรียกประชุมวานนี้ แจกเอกสารคนละหนึ่งแผ่นของแต่ละคนว่าจะได้รับเงินค่าชดเชยตามกฏหมาย สิทธิประโยชน์อื่นๆ ว่าจะได้เป็นเงินเท่าใด แต่จะจ่ายให้อีกไม่เกิน 90 วัน และก็ยังไม่ทราบล่วงหน้าว่าเมื่อครบ 90 วันแล้วจะได้เงินหรือไม่ ทางฝ่ายบริหารของญี่ปุ่นไม่มีคำตอบที่ชัดเจน พร้อมที่จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย


นางสาวปุชรัสมิ์ สลักคำ พนักงานบริษัทที่ทำงานมากกว่า 19 ปี 6 เดือน กล่าวว่าตอนนี้ยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนว่าจะได้รับค่าชดเชยอย่างไร วานนี้ได้รับเอกสารจากฝ่ายบุคคล ว่าจะได้รับค่าชดเชย รวมเป็นเงิน 198,602 บาท แต่จะได้เมื่อไหร่ยังไม่รู้เลย แต่บอกว่าจะจ่ายให้ภายใน 90 วันหรือเร็วกว่านั้น แต่ถ้าไม่ได้พวกเราจะรวมตัวกันไปที่แรงงานจังหวัดนครราชสีมา จริงแล้วบริษัทต้องชดเชยแต่อันนี้ได้แต่กระดาษแผ่นเดียว หยุดงานกระทันหันแบบนี้ทุกคนเดือดร้อนหมด ไม่ใช่แค่ตัวคนเดียวยังต้องมีครอบครัว มีลูกที่ต้องรับผิดชอบ ผ่อนรถ และอายุมากขนาดนี้จะไปทำงานอะไรได้ จะไปเริ่มนับหนึ่งหรืออย่างไร ส่วนคนงานชายอีดคนกล่าว ด้วยเสียงสั่นเครือ รู้สึก แทนคนงานทุกคนว่า เสียใจ และผิดหวัง ทำงานมา 11 ปี ทุกคนมีภาระค่าใช้จ่าย จะได้เงินชดเชยเมื่อไหร่ยังไม่รู้ และยังไม่ รู้ว่าจะไปทางไหน พูดง่ายง่ายมืดแปดด้านครับ ผมเป็นคนต่างจังหวัดด้วย อายุขนาดนี้จะไปทำอะไรต่อได้


นายอภิชาติ เสือเถื่อน ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายผลิตฯ กล่าวว่า วันนี้เป็นวันทำงานวันสุดท้ายของคนงาน 831 คน รวมทั้งตัวผมด้วย บริษัทแม่ที่ประเทศญี่ปุ่น ล้มละลาย มีผลมาถึงบริษัทฟูไน ไทยแลนด์ ที่ประเทศไทย ต้องปิดกิจการถาวร วันนี้พนักงานทุกคนมาลงทะเบียนว่างงาน และที่สำคัญวันนี้พนักงานทุกคน 831 คน ยังไม่ได้รับเงินค่าชดเชยตามกฎหมาย บริษัทแจ้งบอกว่า บริษัทไม่สามารถหาเงินมาจ่ายในวันนี้ได้ ทำให้พนักงานทุกคนเดือดร้อน จะอีกกี่วันบริษัทยัง ตอบไม่ได้ ผมก็รอเหมือนกัน รอนโยบายของบริษัทจะว่ายังไง ผมและผู้จัดการทุกคนก็สิ้นสภาพการเป็นพนักงานเหมือนกัน และก็ไม่ได้รับเงินค่าชดเชยทั้งหมด เมื่อวานผู้บริหารชาวญี่ปุ่นก็ได้พูดคุยกับพนักงานแล้วว่าวันนี้ยังไม่มีเงินจ่ายค่าชดเชย มีแค่เงินเดือน เดือนสุดท้ายเท่านั้น และถ้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมีการแจ้งความดำเนินคดีทางฝ่ายบริษัทก็พร้อมที่จะถูกแจ้งความดำเนินคดี ผมทำงานมา 14 ปี จะได้เงินชดเชยตามกฏหมายก็เกือบหนึ่งล้านบาท เพราะว่าอยู่นานแต่ก็ยังไม่ได้ ผมอายุ 52 ปีแล้วตำแหน่งผู้จัดการจะไปทำอะไรที่ไหนได้ บ้านก็ซื้อต้องผ่อนบ้าน ค่าใช้จ่ายในครอบครัว ความเดือดร้อนไม่ใช่มีแค่บริษัทกับพนักงาน เป็นบริษัทมาจากญี่ปุ่น แสดงถึงความรับผิดชอบ อยากจะฝากไปถึงผู้ใหญ่ของบ้านเมือง ควรมีมาตรการป้องกันบริษัทที่มาจากต่างชาติมาตั้งโรงงานแล้วต้องปิดกิจการ ล้มละลายแบบนี้ควรจะต้องมีหลักประกัน มีเงินชดเชยจ่ายให้กับพนักงาน


ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ผู้ตรวจการแผ่นดินลงพื้นที่ราชบุรี รับฟังเสียงเกษตรกร "มะพร้าวน้ำหอม" เร่งเครื่องแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างทั้งระบบ 4 เม.ย. 2569
- นางฟ้าบุกเกณฑ์ทหาร! LGBTQ พาเหรดคึกคัก หนุนกฎหมายเท่าเทียม 4 เม.ย. 2569
- สลดพระประแดง! พบ 3 ศพในบ้าน คาดปมการเงิน ตร.เร่งสอบ 4 เม.ย. 2569
- กระแสตอบรับพุ่งแรง! “แบมแบม” เตรียมขึ้นเวทีBUBBLE WAVE PHAYAO SONGKRAN FEST 2026 แฟนคลับแห่จองที่พักเต็มเมือง 4 เม.ย. 2569
- จนท.ชุด พยัคฆ์ไพร สนธิกำลัง ตรวจสอบที่พักสงฆ์ "พระสิ้นคิด" หลังจากได้รับร้องเรียน ก่อสร้างกุฏิรุกล้ำพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 4 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
วัดป่าบ่อน้ำพระอินทร์แจงปมร้อน! ย้ำไม่บุกรุก ชี้คลาดเคลื่อนเอกสาร 21:33 น.- ปธ.สภาแย้มแก้กฎหมายยาเสพติดเข้ม ใช้ค่ายทหารเป็นศูนย์บำบัดเชื่อ 21:21 น.
- หัวหินคึกคัก! ศึกบีชโปโลโลกดันเมืองท่องเที่ยวสู่สากล 21:07 น.
- หนุ่มคลั่งถือมีดอาละวาด! ฟันประตูบ้านชาวบ้าน สารภาพเสพยาหนัก 20:25 น.
- "ชัช ตลาดไท" หอบขนมปัง 6,000 ปอนเลี้ยงปลา วัดโตนดเตี้ย แก้บนหลวงพ่อบัวเข็ม หลังให้โชคถูกเลขท้าย 2 ตัว 211 ใบ 19:50 น.



