ภูมิภาค
พัทลุง อุตุเตือนใต้ฝนหนักอีกครั้ง เจ้าของควายน้ำทะเลน้อยต่างกังวลหากฝนลงมาเติมอีกครั้ง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพัทลุง เกษตรกรเจ้าของควายน้ำในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ต่างวิตกกับสถานการณ์ หลังจากที่กรมอุตุนิยมวิทยาเตือนภาคใตฝนตกหนักอีกครั้งในระหว่างวันที่ 3-6 ธันวาคม 67 ที่จะถึง ทำให้เจ้าของควายน้ำ ในพื้นที่ทุ่งหญ้าคลองนางเรียม ตรงสะพานเฉลิมพระเกียรติ รอยต่อ ทะเลน้อย พัทลุง-อ.ระโหนด จ.สงขลา ที่มีการเลี้ยงความน้ำปล่อยทุ่งตามธรรมชาติ และได้อพยพควายน้ำขึ้นมาไว้ที่ปลอดภัย ริมถนนที่น้ำท่วมไม่ถึงตลอดเส้นทาง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง กับ อ.ระโนด จ.สงขลา เมื่อวันที่ 21 พย.67 ที่ผ่านมา จนถึงวันนี้
โดยเจ้าของควายต้องนั่งเฝ้าดูแลควายอย่างใกล้ชิดเพื่อไม่ให้ควายหลุดขึ้นมาวิ่งบนถนน และรุกล้ำไปทำลายผลอาสินของเพื่อนบ้าน และปล่อยให้ควายดำน้ำกินหญ้าในบริเวณใกล้และจำกัดพื้นที่
โดยลุง อำนวย แสงอุทัย อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 97หมู่ 2 ตำบลพนางตุง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง หนึ่งในเจ้าของควายน้ำที่อพยพมาไว้ในที่ปลอดภัยกล่าวว่า หลังอุตุเตือนฝนหนักอีกรอบ ก็เริ่มกังวล ไม่รู้จะต้อนควายไปไว้ที่ไหนต่อ ก็ได้แต่ภาวะนา และทำใจ ไม่อยากให้ฝนตกขึ้นมาช้ำอีกครั้ง
ด้านนายศักดิ์ บุญญะบุญญา อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 376 หมู่ 13 ต.ทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ก็กล่าวเช่นกันว่ารู้สึกกังวล แต่ก็พยายามช่วยเหลือตัวเองให้มากที่สุด เพราอาชีพเลี้ยงความน้ำเป็นมรดกที่ได้มาจากบรรพบุรุษ ช่วงนี้ถือว่าควายน้ำแม้จะถูกน้ำท่วมทุ่งมาร่วมสัปดาห์ ก็ถือว่ายังปลอดภัย ควายยังไม่น๊อคน้ำเสียชีวิต เพราะยังมีที่สูงไว้ได้นอนพัก แต่หากฝนตกซ้ำก็หวันฝูงควายจะได้รับผลกระทบมากขึ้น และหากระดับน้ำเพิ่มขึ้นก็ต้องย้ายมาไว้บนถนนหรือสะพานเพื่อความปลอดภัย แต่ตอนนี้ยังให้ความพักอยู่ตามริมถนนก่อน ค่อยยกระดับขึ้นมาอีกครั้งหากน้ำเพิ่มมากกว่านี้
ขณะที่ผู้สื่อข่าวสำรวจตรงสะพานเฉลิมพระเกียรติ รอยต่อ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง-อ.ระโนด จ.สงขลา พบว่าบริเวณทุ่งหญ้า ที่นักท่องเที่ยวชอบมาชมวิถีชีวิตควายน้ำทะเลน้อย ใต้สะพานมีน้ำท่วมสูง และเส้นทางก่อนถึงสะพานมีน้ำท่วมทั้ง 2 ฝั่ง รถเล็กต้องใช้ความระมัดระวังในการใช้เส้นทางทาง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ผู้ตรวจการแผ่นดินลงพื้นที่ราชบุรี รับฟังเสียงเกษตรกร "มะพร้าวน้ำหอม" เร่งเครื่องแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างทั้งระบบ 4 เม.ย. 2569
- นางฟ้าบุกเกณฑ์ทหาร! LGBTQ พาเหรดคึกคัก หนุนกฎหมายเท่าเทียม 4 เม.ย. 2569
- สลดพระประแดง! พบ 3 ศพในบ้าน คาดปมการเงิน ตร.เร่งสอบ 4 เม.ย. 2569
- กระแสตอบรับพุ่งแรง! “แบมแบม” เตรียมขึ้นเวทีBUBBLE WAVE PHAYAO SONGKRAN FEST 2026 แฟนคลับแห่จองที่พักเต็มเมือง 4 เม.ย. 2569
- จนท.ชุด พยัคฆ์ไพร สนธิกำลัง ตรวจสอบที่พักสงฆ์ "พระสิ้นคิด" หลังจากได้รับร้องเรียน ก่อสร้างกุฏิรุกล้ำพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 4 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
วัดป่าบ่อน้ำพระอินทร์แจงปมร้อน! ย้ำไม่บุกรุก ชี้คลาดเคลื่อนเอกสาร 21:33 น.- ปธ.สภาแย้มแก้กฎหมายยาเสพติดเข้ม ใช้ค่ายทหารเป็นศูนย์บำบัดเชื่อ 21:21 น.
- หัวหินคึกคัก! ศึกบีชโปโลโลกดันเมืองท่องเที่ยวสู่สากล 21:07 น.
- หนุ่มคลั่งถือมีดอาละวาด! ฟันประตูบ้านชาวบ้าน สารภาพเสพยาหนัก 20:25 น.
- "ชัช ตลาดไท" หอบขนมปัง 6,000 ปอนเลี้ยงปลา วัดโตนดเตี้ย แก้บนหลวงพ่อบัวเข็ม หลังให้โชคถูกเลขท้าย 2 ตัว 211 ใบ 19:50 น.



