วันพฤหัสบดี ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 13:17 น.

ภูมิภาค

PEA จัดKick Off ประกาศสงครามจุดเสี่ยงแก้ไขระบบจำหน่ายครั้งใหญ่ เพิ่มความมั่นคงมั่นใจในการจ่ายไฟ

วันพุธ ที่ 04 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 17.59 น.

วันที่ 4 ธ.ค.67 เวลา 09.00 น. ที่สำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 1 จ.อุดรธานี  นายจารุวัต เนียมเล็ก ผู้ช่วยผู้ว่าการ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 1 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) จังหวัดอุดรธานี เป็นประธาน เปิดตัว "โครงการ Smart Patroling & Cleansing for Strong" และถ่ายทอดสด การ Kick off โครงการดังกล่าวผ่านระบบ Webex โดยมีการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสาชา (L-M) จำนวน 17 แห่ง ในพื้นที่ 8 จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดอุดรธานี,จังหวัดหนองคาย, จังหวัดหนองบัวลำก,จังหวัดขอนแก่น, จังหวัดบึงกาฬ,จังหวัดเลย, จังหวัดสกลนคร และจังหวัดนครพนม เข้าร่วมโดยปล่อยขบวนรถไฟฟ้า PEA KICK OFF พร้อมกันใน 8 จังหวัด 17 แห่ง

นายจารุวัต เนียมเล็ก ผู้ช่วยผู้ว่าการ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 1 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) เปิดเผยว่าสำหรับการดำเนินงาน Patrol หรือ การลาดตระเวนตรวจสอบระบบจำหน่ายและสายส่งไฟฟ้า ถือเป็นการะหน้าที่ที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคดำเนินการตามแผนงานเป็นประจำ เพื่อเพื่อเพิ่มความมั่นคงในการจ่ายกระแสไฟฟ้าและเพื่อตรวจสอบหาความผิดปกติของระบบจำหน่ายและสายส่งไฟฟ้า ก่อนที่จะมีการชำรุดและส่งผลให้ไฟฟ้าขัดข้อง ทั้งยังเป็นการบำรุงรักษาเชิงป้องกัน(Preventive Maintenance) ซึ่งสอดคล้องกับกลยุทธ์ Soong Gid ตามนโยบายการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ที่ต้องการพัฒนาคุณภาพไฟฟ้าให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น เชื่อถือได้เห็นผลเป็นรูปธรรมอย่างยั่งยืน นอกจากนี้ยังถือเป็นการลดข้อร้องเรียนด้านคุณภาพไฟฟ้าอีกด้วย

ผช.ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 1 กล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 1 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) จังหวัดอุดรธานี ร่วมมือกับการไฟฟ้าในสังกัด 17 แห่ง ประกอบด้วย การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสาชา เมืองขอนแก่น, เมืองของขอนแก่น 2, ชุมแพ, บ้านไผ่, เมืองอุดรธานี, เมืองอตรธานี 2, กุมภวาปี, หนองหาน, เมืองนครพนม, เมืองสกลนคร, พังโคน, สว่างแดนดิน, เมืองเลย, วังสะพง, เมืองหนองคาย, เมืองหนองบัวลำ และเมืองบึงกาฬ โดยบูรณาการการคัดเลือกฟิดเดอร์ ที่ได้รับผลกระทบต้านความน่าเชื่อถือของระบบไฟฟ้า และผู้ใช้ไฟฟ้าร้องเรียนมากที่สุด มาทำการตรวจสอบระบบจำหน่ายด้วยกระบวนงานและเครื่องมือที่ทันสมัย (Smart Patrol) เพื่อทำการแก้โขจุดเสี่ยงที่ต้องดำเนินการเร่งด่วน (Cleansine) ให้แล้วเสร็จภายในปี 2567 และเตรียมความพร้อมเพิ่มความมันคงในการจ่ายไฟ สำหรับปี 2568

สำหรับประโยชน์ที่ประชาชนผู้ใช้ไฟฟ้าจะได้รับจากการดำเนินการในครั้งนี้ คือ การมีคุณภาพระบบไฟฟ้าที่มีความมั่นคงเชื่อถือได้และมีประสิทธิภาพในการจ่ายไฟฟ้า ลดสถิติเหตุการณ์ไฟฟ้าขัดข้อง รวมทั้งสร้างความพึงพอใจให้แก่ผู้ใช้ไฟฟ้าต่อไปนอกจากนี้ยังช่วยป้องกันอันตรายจากความผิดปกติของระบบบไฟฟ้าที่อาจเกิดขึ้นกับประชาชนได้ ทำให้ประชาชนมีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ส่วนประโยชน์ที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้รับ คือ สถิติไฟฟ้าขัดข้องเนื่องจากต้นไม้และอุปกรณ์ลดลง เพิ่มความเชื่อถือได้ในการจ่ายไฟฟ้าผ่านระบบจำหน่ายของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ทั้งนี้หากมีข้อสงสัยหรือต้องการแจ้งเหตุไฟฟ้าขัดข้อง ติดต่อได้ที่ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคใกล้บ้านท่าน หรือ โทร. 1129 PEA Contact Center ตลอด 24 ชั่วโมง
 

หน้าแรก » ภูมิภาค