วันศุกร์ ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 12:38 น.

ภูมิภาค

โกลาหล! ไฟไหม้โรงงานกระดาษดังระยอง พนักงานวิ่งหนีตายอลม่าน เสียหายกว่าล้าน

วันพุธ ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 18.47 น.

วันที่ 11 ธ.ค. 2567 เวลา 14.30 น. เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 11 ธ.ค.67 พ.ต.ท.อภิชาติ โกเนตร์สุวรรณ สว.(สอบสวน)สภ.หนองกรับ จ.ระยอง ได้รับแจ้งมีเหตุไฟไหม้โรงงานกระดาษ ริมถนนสาย บ้านค่าย-บ้านบึง ม.3 ต.หนองบัว อ.บ้านค่าย จ.ระยอง จึงได้รายงานผู้บังคับบัญชารับทราบและรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วยชุดสืบสวนเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยอบต.หนองบัวและมูลนิธิกู้ภัยสว่างพรกุศลจุดบ้านค่าย
   

เมื่อไปถึงพบเพลิงกำลังลุกไหม้รุนแรงที่กองกระดาษนอกอาคารด้านข้างโรงงาน โดยมีควันดำลอยปกคลุมทั่วท้องฟ้า เจ้าหน้าที่จึงประสานรถดับเพลิงอบต.หนแงบัว และจากพื้นที่ใกล้เคียงมาช่วยกันระดมฉีดน้ำดับเพลิง ขณะเดียวกันพนักงานภายในโรงงานต่างวิ่งหนีตายออกมาอย่างโกลาหล ทางโรงงานได้เร่งประกาศให้พนักงานช่วยกันควบคุมเพลิง และนำรถแม็คโคร รถโฟล์คลิฟท์ และรถคีบมาช่วยเกลี่ยกองกระดาษและย้ายออกจากพื้นที่ไฟไหม้ แต่เพลิงยังลุกลามต่อเนื่อง เนื่องจากกระดาษเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีและมีลมพัดแรง ส่งผลให้การควบคุมเพลิงทำได้ยาก

จากการสอบถามพนักงานในโรงงาน ทราบว่าก่อนเกิดเหตุพบกลุ่มควันไฟลอยออกมาจากกองกระดาษอัดก้อนใหญ่ที่เตรียมไว้สำหรับรีไซเคิล ต่อมาเกิดเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว คาดว่าสาเหตุอาจเกิดจากความร้อนสะสมในกองกระดาษ
   

พ.ต.ท.อภิชาติ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงไว้ในวงจำกัดได้ แต่ต้องฉีดน้ำเลี้ยงอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันไม่ให้ไฟปะทุอีก เบื้องต้นคาดว่าความเสียหายอยู่ในระดับนับล้านบาท สำหรับสาเหตุที่แน่ชัด เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจะเข้าตรวจสอบพื้นที่ พร้อมประสานผู้บริหารและพนักงานผู้เห็นเหตุการณ์มาสอบสวนเพิ่มเติม โชคดีที่เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

หน้าแรก » ภูมิภาค