วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568 23:07 น.

ภูมิภาค

ประจวบฯ เตรียมจัดงานประเพณีตักบาตรเที่ยงคืนพระอุปคุตริมทะเลแห่งเดียวในไทย

วันอังคาร ที่ 04 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 20.10 น.

เมื่อวันที่ 4 ก.พ.68 นายกมล แก้วเทศ นายกเทศมนตรีเมืองประจวบฯ จ.ประจวบฯ เป็นประธานการประชุมเตรียมความพร้อมร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ในการจัดงานประเพณีตักบาตรเพ็ญพุธแรก (หลวงปู่พระอุปคุตเที่ยงคืน) ประจำปี 2568 ณ ห้องประชุมชั้น 3 สำนักเทศบาลเมืองประจวบฯ

 

 

วันเพ็ญพุธ หรือ วันเป็งปุ๊ด เป็นประเพณี ตักบาตรเที่ยงคืน เป็นประเพณีของชาวล้านนาทางภาคเหนือ ในทุกปีที่มีวันขึ้น 15 ค่ำ ที่ตรงกับวันพุธโดยไม่เจาะจงว่าต้องอยู่ในเดือนใด พระภิกษุสามเณรทุกรูปจะออกบิณฑบาตในตอนเที่ยงคืน เชื่อกันว่าหลวงปู่พระอุปคุตพระอรหันต์ผู้มีฤทธิ์มากจะออกจากการจำพรรษาเหาะขึ้นมาจากมหาสมุทร (หรือสะดือทะเล) โดยจะแปลงกายเป็นสามเณรน้อยออกมาโปรดสัตว์ ถ้าผู้ใดได้ใส่บาตรกับพระอุปคุตแล้ว บุคคลผู้นั้นจะเหลือกินเหลือใช้ ร่ำรวยเป็นเศรษฐี สุขภาพแข็งแรงรักยืนยาว บังเกิดแต่สิ่งดีที่เป็นสิริมงคลแก่ตนเอง

 

 

สำหรับในปีนี้ตรงกับวันที่ 11 ก.พ.68 ตั้งแต่เวลา 00.01 น. โดยจะมีขบวนพระภิกษุ สามเณร จำนวน 40 รูป ออกรับบิณฑบาตข้าวสารอาหารแห้งจากพุทธศาสนิกชนเข้าแถวเรียงรายจำนวน 2 แถว เริ่มจากกลางสะพานสราญวิถี มีขบวนชาวไทยเชื้อสายมอญแบกเสรียง ด้านบนมีรูปหล่อพระอุปคุตโบราณ ระยะทางกว่า 500 เมตร เป็นการจำลองการเดินทางของพระอุปคุตจากสะดือทะเลเพื่อออกมาบิณฑบาตในโลกมนุษย์ และมีความเชื่อว่าถ้าใครได้ใส่บาตรในวันเพ็ญพุธจะได้รับอานิสงค์แรงกล้า โดยก่อนเริ่มขบวนพระอุปคุต หรือ พระบัวเข็ม ผู้ปราบพญามาร มีกิจกรรมสวดมนต์อุปปาตะสันติคาถา เจริญสมาธิ แผ่เมตตา การเทศนาเรื่องพระอุปคุต รำขอพรพระอุปคุตจากนางรำกว่า 100 คน การเชิดพญานาค และพิธีลั่นกลองชัย ถวายบูชาองค์หลวงปู่พระอุปคุต ซึ่งการตักบาตรเที่ยงคืนหน้าอ่าวประจวบเป็นสถานที่เพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ที่มีวิหารพระอุปคุตหันหน้าสู่ทะเลทางทิศตะวันออก และพุทธศาสนิกชนตักบาตรหน้าทะเลเสมือนรับพระอุปคุตขึ้นจากสะดือทะเล ตามความเชื่อของพุทธศาสนิกชน และทุกครั้งที่จัดงานแรงศรัทธาจากพุทธศาสนิกชนจากทั่วสารทิศจะนำข้าวสารอาหารแห้งมาร่วมกันตักบาตรพระสงฆ์เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาและทำนุบำรุงพระศาสนา.

 

หน้าแรก » ภูมิภาค