ภูมิภาค
“ทับลาน” จัดตั้งฝูงบินโดรนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพงานป้องกันผลักดันช้างป่าแก่เครือข่ายอาสาสมัคร
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ปราจีนบุรี อุทยานแห่งชาติทับลาน นำโดยนายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวน สมาชิกเครือข่ายเฝ้าระวังผลักดันช้างป่า และเจ้าหน้าที่ชุดเคลื่อนที่เร็ว “ช้างป่าทับลาน” ได้ร่วมกันรับมอบอากาศยานไร้คนขับ (Drone) ระบบตรวจจับความร้อน DJI Mavic 3 Thermal Enterprise ซึ่งให้การสนับสนุนจากองค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) จำนวน 1 ตัว และรับมอบสิ่งของสนับสนุนการปฏิบัติงาน จากสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (WCS) ประเทศไทย รวมทั้งตัวแทนเครือข่ายพันธมิตร POWER of ThapLan โดยเพจผ้าขาวม้าติ่งป่า
ภายหลังได้รับการรับมอบ จึงได้จัดให้มีการบรรยายและฝึกอบรมการใช้งานอากาศยานไร้คนขับ (Drone) ระบบตรวจจับความร้อนเบื้องต้นแก่เจ้าหน้าที่และสมาชิกเครือข่ายได้เรียนรู้เพิ่มทักษะการบินโดรน ให้สามารถนำไปใช้เพิ่มประสิทธิภาพแก่การปฏิบัติงานเฝ้าระวังและผลักดันช้างป่าที่ออกหากินนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์
ทั้งนี้ อากาศยานไร้คนขับที่ได้รับมอบในครั้งนี้ถือว่าเป็นชุดที่ 3 แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธินักเรียนเก่าเตรียมอุดมศึกษา จำนวน 1 ชุด และบริษัท ไครอน จำกัด 1 ชุด เพื่อให้อุทยานแห่งชาติทับลานนำไปใช้ปฏิบัติงานแก้ปัญหาช้างป่าออกไปสร้างความเดือดร้อนแก่ราษฎรภายนอกเขตป่าธรรมชาติ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ท้ายเขื่อนท่วมซ้ำอีกรอบ! เขื่อนเจ้าพระยาปรับเพิ่มระบายรายวันน้ำเพิ่มอีก 24 ซม. 18 ต.ค. 2568
- อุตุฯ เตือนใต้ฝนหนัก-คลื่นสูงกว่า 2 เมตร ชาวเรือระวัง! ไทยตอนบนยังมีฝนฟ้าคะนอง 18 ต.ค. 2568
- สลด! หนุ่มใหญ่ขี่จยย.เสียหลักพุ่งชนต้นยูคาลิปตัสดับสยองคาที่ 18 ต.ค. 2568
- ฆ่าโหดหนุ่มกู้ชีพ อบต.หนองบัวลำภู ตกปลาไม่กลับบ้าน เจอเป็นศพริมคลอง 18 ต.ค. 2568
- ผบ.กกล.นเรศวร ลงพื้นชายแดนไทย–เมียนมาให้กำลังใจประชาชนได้รับผลกระทบกระสุนปืนตก 18 ต.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
กระบะบรรทุกปลาร้ายางระเบิด! พลิกคว่ำกลางถนน กลิ่นคละคลุ้งทั่วนางรอง 22:28 น.
- รวบแล้วมือฆ่าวินขอนแก่น! ใช้กระสอบคลุมหัวทิ้งศพลอยน้ำ สารภาพเสพยาก่อนก่อเหตุ 21:20 น.
- ผบช.ทท.ปล่อยแถวเสริมความมั่นใจนักท่องเที่ยว เตรียมพร้อมดูแลช่วงไฮซีซั่นชะอำ-หัวหิน 20:48 น.
- สลด! หนุ่มใหญ่ขี่จยย.เสียหลักพุ่งชนต้นยูคาลิปตัสดับสยองคาที่ 19:48 น.
- ศรีสะเกษคึกคัก กระทรวงพาณิชย์เปิดงาน ธงเขียวราคาประหยัด และมหกรรมธงฟ้าเยียวยาเศรษฐกิจชายแดน 18:32 น.