ภูมิภาค
ไม่รอด! ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ จับแรงงานเถื่อน 41 ราย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

วันที่ 4 มี.ค.68 พลตรี อัษฎาวุธ ปันยารชุน ผู้บัญชาการกองพลหารราบที่ 9 ในฐานะ ผู้บัญชาการกองกำลังสุรสีห์ บูรณาการร่วมกับ นายอธิสรรค์ อินทร์ตรา ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากชุดปฏิบัติการข่าวในพื้นที่ ว่าจะมีขบวนการลักลอบขนแรงงานผิดกฎหมายจากพื้นที่ชายแดนกาญจนบุรี ผ่านช่องทางธรรมชาติบ้านบ่อญี่ปุ่น โดยมีจุดหมายปลายทางที่จังหวัดสมุทรสาคร จึงได้สั่งการให้ พันเอก พรรณศักย์ เพรียวพานิช ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 29 ในฐานะ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ พร้อมด้วย พันเอก ปิยะเณศร์ ภัทรศาศวัตวงษ์ รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ นำกำลังพลหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ พ.ต.อ.กรณ์ สมคะเณย์ ผกก.ตม.จว.กาญจนบุรี บูรณาการร่วมกับ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง และหน่วยงานราชการทุกภาคส่วนในพื้นที่ชายแดน ส่งผลให้ภายในวันนี้ เจ้าหน้าที่ทหารสามารถจับกุมแรงงานต่างด้าวได้จำนวน 2 กลุ่ม รวมต่างด้าวผิดกฎหมาย จำนวน 41 ราย
โดยกลุ่มแรก จับได้เมื่อเวลา 03.00 น. ขณะที่เจ้าหน้าที่ หน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า ร่วมกับ กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 135, สถานีตำรวจภูธรทองผาภูมิ และฝ่ายปกครองอำเภอทองผาภูมิ ทำการลาดตระเวนเฝ้าตรวจในพื้นที่ชายแดน อำเภอทองผาภูมิ จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ทหารสังเกตพบกลุ่มบุคคลซุกซ่อนตัวหลบอยู่ บริเวณ แพเหนือเขื่อน ขอบอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ หมู่ 1 ตำบลท่าขนุน อำเภอทองผาภูมิ กาญจนบุรี จึงเข้าทำการตรวจสอบ พบกลุ่มบุคคลลักษณะคล้ายต่างด้าว จำนวน 11 ราย สารภาพว่าเดินทางมาจากย่างกุ้ง ผ่านช่องทางธรรมชาติบ้านบ่อญี่ปุ่น และขึ้นเรือจากท่าน้ำบ้านดงสัก ตำบลวังกะ อำเภอสังขละบุรี มุ่งหน้ามายังท่าขึ้นเรือใน ตำบลท่านุน อำเภอทองผาภูมิ เพื่อนั่งรถต่อเข้าไปทำงานที่ อำเภอมหาขัย จังหวัดสมุทรสาคร โดยจะเสียค่าจ้างให้นายหน้า 18,000 บาท เมื่อถึงปลายทาง แต่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้เสียก่อน
ขณะที่ กลุ่มที่ 2 จับได้เมื่อเวลา 14.30 น. เจ้าหน้าที่ทำการลาดตระเวนเฝ้าตรวจพื้นที่ บ้านไหล่น้ำ ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี ร่วมกับ กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 134, สถานีตำรวจภูธรสังขละบุรี และฝ่ายปกครองอำเภอสังขละบุรี เจ้าหน้าที่ทหารสังเกตพบกลุ่มบุคคลกำลังเดินลัดเลาะชายป่า จึงเข้าทำการตรวจสอบ พบกลุ่มบุคคลลักษณะคล้ายต่างด้าว จำนวน 30 ราย ให้การสารภาพว่าพวกตนเดินทางมาจากย่างกุ้งและเนปิดอว์ หลบหนีข้ามชายแดนผ่านช่องทางธรรมชาติบ้านบ่อญี่ปุ่น จากนั้นขึ้นรถยนต์บริเวณถนนหมายเลข 323 เพื่อเดินทางมาพักคอยบริเวณ ชายป่า บ้านไหล่น้ำ หมู่ 3 ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี และจะมีขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเข้าไปทำงานใน อำเภอมหาชัย จังหวัดสมุทรสาครเช่นเดียวกัน โดยจะเสียค่าจ้างให้นายหน้า 20,000 บาท เมื่อถึงปลายทาง แต่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้เสียก่อน เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการควบคุมกลุ่มบุคคลดังกล่าวไว้ทั้งหมด และแสดงเจตนาขอตรวจสอบเอกสารประจำตัวที่ทางราชการออกให้ ปรากฏว่าบุคคลทั้ง 2 กลุ่ม ไม่สามารถแสดงเอกสารที่ทางราชการออกให้ได้ เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหา " เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามา และอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต" พร้อมนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ และ สภ.สังขละบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
ทั้งนี้ ตั้งแต่ห้วงเดือน ม.ค.68 ถึงปัจจุบัน หน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ สามารถบูรณาการร่วมกับ ฝ่ายความมั่นคง และหน่วยงานราชการทุกภาคส่วนในพื้นที่ จับกุมผู้ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายในพื้นที่ชายแดนกาญจนบุรีได้กว่า 71 ครั้ง รวมแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายกว่า 1,000 คน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- มทส.–โคราช–จีน ผนึกพลังสร้าง Korat Free Trade Zone ดันอุตสาหกรรมใหม่ 24 พ.ค. 2568
- ชลบุรีเปิดงาน Chonburi Coffee and Art Festival "ดื่มกาแฟ ชมศิลป์ อินบรรยากาศริมหาด" ครั้งแรก จุดพลุท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ 24 พ.ค. 2568
- นครศรีธรรมราช มอบโฉนดที่ดินเพื่อให้ประชาชนได้มีกรรมสิทธิ์ในที่ดิน 24 พ.ค. 2568
- สลด! พ่อเฒ่าวัย 61 ถูกฟ้าผ่าดับคาทุ่งนา ขณะออกไปดูน้ำในนา 24 พ.ค. 2568
- 3 ภาคีเครือข่ายฯ ร่วมมอบสิ่งของอุปโภคบริโภคเพื่อเป็นกำลังใจให้กับทหารปฎิบัติหน้าที่ประสาทตาดมือนธม 24 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
จับแล้ว!ผัวเมียแสบ! ลักจยย.รวบคารีสอร์ต 20:52 น.
- ฮือฮา! เสียงน้ำเดือดกลางเขากระโดง ชาวเน็ตโยงคำทำนาย“หมอปลาย” 20:20 น.
- พ่อเมืองอุบลฯ ร่วมงานสืบสานประเพณีบุญบั้งไฟ 20:14 น.
- 3 ภาคีเครือข่ายฯ ร่วมมอบสิ่งของอุปโภคบริโภคเพื่อเป็นกำลังใจให้กับทหารปฎิบัติหน้าที่ประสาทตาดมือนธม 19:51 น.
- พาณิชย์มหาสารคาม ขนสินค้าเด่นให้ชาว จ.ระยอง ชิมช้อป ในงานแสดง และจำหน่ายสินค้า ฮักหลาย...มหาสารคาม 160 ปี 18:55 น.