วันจันทร์ ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 11:41 น.

ภูมิภาค

เปิดประชุมสภา อบจ.แปดริ้วนัดแรก เลือก "ไพรินทร์" ส.อบจ. สนามชัยเขต นั่งประธานสภาฯ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2568, 18.39 น.

วันที่ 13 มี.ค.68 เวลา 13.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่สำนักงาน อบจ.ฉะเชิงเทรา ได้มีการประชุมสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นครั้งแรก โดยมีนายขจรเกียรติ รักพานิชมณี ผู้ว่าราชการ จ.ฉะเชิงเทรา มาเป็นประธานเปิดการประชุม และมีนางนุชนารถ ยุววรรณ ปลัด อบจ.ฉะเชิงเทรา ทำหน้าที่เลขานุการสภาฯ (ชั่วคราว) พร้อมมีคณะผู้บริหารที่เพิ่งมีคำสั่งแต่งตั้งใหม่ เมื่อวันที่ 6 มี.ค.68 ที่ผ่านมา และสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วน จ.ฉะเชิงเทรา หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการในสังกัด อบจ. เข้าร่วมประชุมกันอย่างพร้อมเพรียงภายในห้องประชุมสภา อบจ.ฉะเชิงเทรา

โดยนายขจรเกียรติ รักพานิชมณี ได้กล่าวต่อที่ประชุมและ ส.อบจ.ฉะเชิงเทรา ถึงความสำคัญของสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด ในด้านการพัฒนาท้องถิ่นตลอดจนการพัฒนา จ.ฉะเชิงเทรา ทั้งโดยบทบาทหน้าที่ตามกฎหมาย และโดยหน้าที่ของสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด ที่ต้องทำหน้าที่แทนประชาชนในพื้นที่ของตนเอง รวมถึงบทบาทของความเป็นฝ่ายนิติบัญญัติ ซึ่งต้องมีเป้าหมายเดียวกันคือ “การบำบัดทุกข์ บำรุงสุขให้พี่น้องประชาชนใน จ.ฉะเชิงเทรา” ให้ยึดถือประโยชน์ของท้องถิ่นและประชาชนเป็นเป้าหมายสำคัญ

จากนั้น นายพิชัย เฉลียววงศ์เจริญ สมาชิกสภา อบจ. เขต 3 อ.บางน้ำเปรี้ยว ซึ่งเป็นสมาชิกสภาฯที่มีอายุมากที่สุด ได้ขึ้นทำหน้าที่ประธานสภา อบจ. (ชั่วคราว) พร้อมนำสมาชิกทั้งหมดกล่าวปฏิญาณตนความว่า “จะรักษาไว้และปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย จะซื่อสัตย์สุจริต และปฏิบัติหน้าที่เพื่อประโยชน์ของประชาชน” จากนั้นได้เลือกประธานสภา โดยที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบเลือก นายไพรินทร์ หนูมาก อดีตประธานสภาหลายสมัย สมาชิก อบจ. เขต 2 อ.สนามชัยเขต เป็นประธานสภา ก่อนที่จะได้รับเชิญให้ขึ้นทำหน้าที่ประธานสภาฯ

และมีการดำเนินการเลือกรองประธานสภาคนที่ 1 และคนที่ 2 รวมถึงเลขานุการสภา อบจ.ฉะเชิงเทรา ผลการเลือกปรากฏว่าที่ประชุมได้มีมติให้นายไพบูลย์ ลายประดิษฐ์ ส.อบจ. เขต 4 อ.เมืองฉะเชิงเทรา เป็นรองประธานสภาคนที่ 1 นายสร้อยธนกร โคตน ส.อบจ.ฉะเชิงเทรา เขต 2 อ.แปลงยาว เป็นรองประธานสภาคนที่ 2 และนายชวดล เที่ยงแท้ เลขานุการองค์การบริหารส่วนจังหวัด เป็นเลขานุการสภา อบจ.ฉะเชิงเทรา

จากนั้นที่ประชุมได้กำหนดวันเริ่มสมัยประชุมสามัญ สมัยแรกประจำปี พ.ศ.2568 ได้แก่วันที่ 20 มี.ค.68 เป็นวันเริ่มสมัยประชุมสามัญสมัยแรกประจำปี พ.ศ.2568 และกำหนดให้วันที่ 21 ก.ค.68 เป็นวันเริ่มประชุมสมัยสามัญสมัยที่สอง ประจำปี พ.ศ.2568 จากนั้นได้กำหนดให้วันที่ 9 ก.พ.2569 เป็นวันเริ่มประชุมสมัยสามัญ สมัยแรกประจำปี พ.ศ.2569

สำหรับคณะบริหารชุดใหม่ที่เพิ่งมีคำสั่งแต่งตั้งขึ้นตามคำสั่ง อบจ.ฉะเชิงเทรา ที่ 222/2568 ลงวันที่ 6 มี.ค.68 ที่ผ่านมาโดยนายกลยุทธ ฉายแสง นายก อบจ.ฉะเชิงเทรา หลังชนะการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 1 ก.พ.68 ที่ผ่านมา ประกอบด้วยนายรัฐสภา นพเกตุ เป็น รองนายก อบจ.ฉะเชิงเทรา คนที่ 1 นายมติชน ชูทับทิม เป็น รองนายก อบจ.ฉะเชิงเทรา คนที่ 2 พล.ต.ต.สมบัติ บัวเรือง เป็นที่ปรึกษานายก อบจ.ฉะเชิงเทรา นายกิตติ เป้าเปี่ยมทรัพย์ เป็นที่ปรึกษานายก อบจ.ฉะเชิงเทรา นายชนะวิทย์ ฉายแสง เป็นเลขานุการนายก อบจ.ฉะเชิงเทรา และนายเอกชัย อ่องละออ เป็นเลขานุการนายก อบจ.ฉะเชิงเทรา

หน้าแรก » ภูมิภาค