วันเสาร์ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 11:50 น.

ภูมิภาค

สงกรานต์ชัยภูมิสุดคึก! คนนับหมื่นแห่เล่นน้ำตกตาดโตน ฟรีวันครอบครัว

วันจันทร์ ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2568, 16.04 น.

ชัยภูมิ-สงกรานต์ปีนี้อากาศร้อนทะลุ 38 องศา คนแห่เที่ยว “น้ำตกตาดโตน” อ.เมืองชัยภูมิ คึกคักทุกวัน วันละกว่า 8,000 คน ทั้งชาวบ้าน นักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัด รวมถึงคนชัยภูมิที่กลับบ้านช่วงหยุดยาว ร่วมเล่นน้ำคลายร้อน จูงลูกหลานลงแช่กลางธรรมชาติ พร้อมปูเสื่อกินข้าวบนโขดหินริมสายน้ำ โดยเฉพาะวันที่14 เมษายน นี้ เปิดให้เข้าฟรี สำหรับวันครอบครัวมีนักท่องเที่ยวทะลุ 1 หมื่นคนแล้ว ซึ่งคาดว่าปีนี้ จะติดอันดับสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิต

 


นายวรพล ดีปราสัย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติตาดโตน เผยว่า เทศกาลสงกรานต์ปีนี้คึกคักกว่าทุกปี นักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาต่อเนื่อง โดยเฉพาะวันที่ 13–14 เม.ย. มีนักท่องเที่ยวรวมกันกว่าวันละ 8 พันคน รถยนต์และรถจักรยานยนต์แน่นพื้นที่นับพันคันต่อวัน

 


โดยเฉพาะวันที่14 เมษายน นี้ เนื่องในโอกาสวันครอบครัว 14 เมษายนของทุกปีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ประกาศยกเว้นค่า บริการเข้าพื้นที่ป่าอนุรักษ์สำหรับพี่น้องชาวไทย ได้แก่ อุทยานแห่งชาติ ,วนอุทยาน,เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ,เขตห้ามล่าสัตว์ป่า ,สวนพฤกษศาสตร์ สวนรุกขชาติ ,รวมถึงยกเว้นค่ายานพาหนะ ที่จะนำเข้าไปในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ เพื่อสนับสนุนสถาบันครอบครัว ในการใช้เวลาในช่วงวันหยุด เสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีกับสมาชิกในครอบครัวและได้เข้าศึกษาธรรมชาติ ได้ใกล้ชิดกับความสวยงามของธรรมชาติในผืนป่าอนุรักษ์  

 


ขณะที่อุทยานแห่งชาติตาดโตน จะมีน้ำมาจากเขื่อนลำปะทาวที่ปล่อยออกมาในปริมาณพอเหมาะ ทำให้น้ำไม่ไหลแรง เหมาะสำหรับเล่นน้ำได้ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ บรรยากาศร่มรื่น มีทั้งแอ่งน้ำ ลำธาร และพันธุ์ไม้ธรรมชาติเขียวชอุ่ม จึงเป็นที่นิยมสำหรับท่องเที่ยวที่จะมาอาศัยคลายร้อนกัน และคาดว่าปีนี้ จะติดอันดับสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตอีกด้วย

 

 

คาดรายได้จากการท่องเที่ยวในช่วงสงกรานต์ทะลุกว่า 1 ล้านบาทต่อวัน ทั้งจากค่าธรรมเนียมเข้าอุทยาน และค่าใช้จ่ายภายใน เช่น อาหาร เครื่องดื่ม และของที่ระลึก ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของคนชัยภูมิในช่วงหน้าร้อนนี้อีกด้วย

 

หน้าแรก » ภูมิภาค