วันพุธ ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 11:30 น.

ภูมิภาค

ศึกช้างชนช้าง! เลือกตั้งนายกเล็กเมืองอำนาจเจริญ "นายกโต้ง"แชมป์เก่า-"ดร.โอ๊ค"ผู้ท้าชิง ใครจะเข้าวิน

วันพฤหัสบดี ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2568, 13.39 น.

หลังจากที่มีการปิดรับสมัครนายกเทศมนตรีเมืองอำนาจเจริญ แทนตำแหน่งที่ว่าง 1 ตำแหน่ง และ สมาชิกสภาเทศบาลเมืองอำนาจเจริญ(สท.) จำนวน 18 คน แบ่งเป็น 3 เขตเลือกตั้ง เขตเลือกตั้งละ 6 คน โดยมี ผู้สมัครนายกเทศมนตรีเมืองอำนาจเจริญ 2 คน ประกอบด้วย นายณัฐพงศ์ ตั้งสกุลกุลพัฒน์ หรือ นายกโต้ง ได้หมายเลข 1 อดีต นายกเทศมนตรีเมืองอำนาจเจริญ แชมป์เก่า และ หัวหน้ากลุ่มก้าวใหม่อำนาจเจริญ (กลุ่มสีส้ม) มีนโยบายหาเสียงที่ว่า ก้าวใหม่ที่มั่นคง ตามด้วย วิสัยทัศน์ในการบริหารงาน คำว่า “ เราจะทำเมืองอำนาจเจริญ ให้เป็นบ้านที่มีความสุขของทุกคน ร่วมคิด ร่วมสร้าง ร่วมพัฒนา “ พร้อมลูกทีม สท.ได้หมายเลข 1 – 6 ทั้ง 3 เขต รวม 18 คน ในการหาเสียงแนะนำตัวแก่ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในพื้นที่เทศบาลเมืองอำนาจเจริญ อย่างเข้มข้น

สำหรับ นายถวัลย์ นิยมพานิชพัฒนา ผู้สมัครนายกเทศมนตรีเมืองอำนาจเจริญ หรือ ดร.โอ๊ค หมายเลข 2 อดีตรองนายกเทศมนตรีเมืองอำนาจเจริญ หัวหน้ากลุ่มภูมิใจไทเมืองอำนาจเจริญ (กลุ่มสีน้ำเงิน) ชูนโยบายหาเสียงที่ว่า “ สร้างเมืองอำนาจเจริญให้น่าอยู่ สู่มหานครแห่งความสุข” พร้อมลูกทีม สท.จำนวน 18 คน ได้หมายเลข 7 – 12 ส่งลงครบทั้ง 3 เขตเลือกตั้ง ทั้งนี้ มีผู้สมัครสมาชิกสภาเทศบาลเมืองอำนาจเจริญ( สท.) ในนาม กลุ่มอิสระอีก 1 คน ได้หมายเลข 13 ปิดท้าย

เมื่อส่องกล้องมอง เส้นทางการเมืองของ คู่ชิง นายกเล็กเมืองอำนาจเจริญที่ผ่านมา  ถือว่า เป็นการต่อสู้ที่สูสี เนื่องจากทั้งคู่ลงพื้นที่พบปะ พี่ น้อง ประชาชน เกาะติดพื้นที่ตลอดเวลา ฐานเสียงใกล้เคียงกัน เพราะก่อนนั้น นายณัฐพงศ์ ตั้งสกุลกุลพัฒน์ หรือ นายกโต้ง หมายเลข 1 อดีต นายกเล็กเมืองอำนาจเจริญ เจ้าของตำแหน่ง (แชมป์เก่า) และ นายถวัลย์ นิยมพานิชพัฒนา หรือ ดร.โอ๊ค หมายเลข 2 อดีต รองนายกเล็กเมืองอำนาจเจริญ เคยทำงานร่วมกัน ในสีเสื้อสีน้ำเงิน อยู่ในความดูแลของบ้านใหญ่ เรียกว่า เป็นเด็กปั้น เด็กสร้าง เด็กในคาถาของบ้านใหญ่ด้วยกัน ทำงานร่วมกันมาตลอด เป็นเพราะเหตุผลกลใด ไม่สามารถระบุได้ ดร.โอ๊ค ถอยออกจากรองนายกฯ ก่อนครบวาระ เพื่อชิงนายกเล็กเมืองอำนาจเจริญ จากนั้นลงพื้นที่ เปิดตัว แนะนำตัวแก่ ประชาชนชาวเทศบาลเมืองอำนาจเจริญ อย่างต่อเนื่อง ฐานเสียงแน่น เพราะมีบ้านใหญ่หนุนเต็มที่ ชนิดที่ว่า แพ้ไม่ได้เด็ดขาด

ส่วนในนายกโต้ง หมายเลข 1 แชมป์เก่า รู้ดีว่า ศึกเลือกตั้ง นายกเล็กเมืองอำนาจเจริญครั้งนี้ใหญ่หลวงนัก และไม่แน่ใจว่า จะรักษาแชมป์ไว้ได้หรือไม่ จึงมีการเช็คฐานเสียง ปรากฏว่า ฐานเสียงยังตอบรับเหนียวแน่น ไม่เปลี่ยนแปลง จึงเป็นแรงใจ และยาใจ ให้ลงสู้ศึกเลือกตั้ง รักษาแชมป์ให้ได้ เพื่อสานต่อการทำงานที่ผ่านมา และนโยบายที่หาเสียงกับประชาชน

สำหรับคอการเมืองตามร้านสภากาแฟ ต่างซิสปากไปตามๆกัน ว่ากันว่า เป็นศึกช้างชนช้าง ห้ามกระพริบตาเด็ดขาด และมองว่า การเลือกตั้ง นายกเล็กเมืองอำนาจเจริญ และ สมาชิกสภาเทศบาลเมืองอำนาจเจริญ ครั้งนี้ จะเป็นการต่อสู้ที่ดุเดือด ไม่มีใครยอมใคร เพราะต่างแพ้ไม่ได้ โดยเฉพาะ เสื้อคลุมต่างสี  ซึ่งอุดมการณ์ต่างกันอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม วันอาทิตย์ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 เป็นวันเลือกตั้ง ประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งเท่านั้น คือ คำตอบสุดท้าย

หน้าแรก » ภูมิภาค