วันศุกร์ ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 12:21 น.

ภูมิภาค

น้ำมาแค่ 60 มม. ยังท่วมแม่สาย! ปภ.เร่งลอกลำน้ำสกัดภัยก่อนฤดูฝนมาเยือน

วันพุธ ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2568, 18.52 น.

เวลา 11.30 น.วันที่ 30 เมษายน 2568 นายภาสกร บุญลักษม์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นายชรินทร์ ทองสุข ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นายวรายุทธ ค่อมบุญ นายอำเภอแม่สาย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ ตรวจสอบบริเวณตลาดสายลมจอย และสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 1 อำเภอแม่สายจังหวัดเชียงราย เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำในแม่น้ำสายที่ท่วมพื้นที่สายลมจอย เกาะทราย และไม้ลุงขน เมื่อวันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมา

 


โดยพบว่าน้ำในแม่น้ำสายมีลักษณะตื้นเขินเนื่องจากมีตะกอนดินที่ไหลมากับน้ำท่วม ซึ่งคาดว่าเกิดจากเหมืองแร่ที่อยู่ต้นน้ำในประเทศเมียนมา เมื่อเกิดฝนตกลงมาเพียงเล็กน้อยจึงทำให้เกิดการล้นทะลัก เข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชน


นายภาสกร บุญลักษม์ กล่าวว่า ในวันนี้มาติดตามดูในเรื่องของน้ำท่วมเมื่อวานนี้ สาเหตุหลักก็คือจริงๆแล้วต้องเรียนว่าฝนตกในพื้นที่ของทางเมียนมาประมาณสัก 60 กว่า มม.เท่านั้นเอง จริงๆแล้วต้องบอกว่าปริมาณฝนเที่ยวนี้ไม่ได้เยอะมากแต่เนื่องจากทางจังหวัดโดยท่านผู้ว่าการจังหวัดเชียงรายร่วมทางท่านผู้ว่าท่าขี้เหล็ก คุยกันในเรื่องการขุดลอกลำน้ำสายรวมทั้งลำน้ำรวก ซึ่งในการพูดคุยกันก็แบ่งให้ทางจังหวัดเชียงรายรับผิดชอบในส่วนของลำน้ำรวก ซึ่งขณะนี้ทางหน่วยทหารพัฒนาได้ดำเนินการขุดลอกไปแล้วคาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณ 20 มิถุนายน ในขณะที่ลำน้ำสายทางเมียนมายังไม่ได้ขุดลอกเลย จากผลพวงมาจากเรื่องดินโคลนเมื่อครั้งที่แล้วเมื่อพัดผ่านมาทั้งลำน้ำสายทำให้ปริมาณน้ำสายเต็มไปด้วยโคลน ครั้งที่แล้วเราทำความสะอาดบ้านเรือนแต่หนึ่งส่วนลำน้ำต้องได้รับการขุดลอกอย่างรวดเร็ว ซึ่งผมเองได้พูดคุยท่านว่าแล้วว่าขอให้ท่านว่าได้เจรจากับทางท่านผู้ว่าท่าขี้เหล็กขอให้เร่งรัดในการขุดลำน้ำสาย เพราะว่าฤดูฝนก็จะคืบคลานเข้ามาแล้วหากไม่ทันก็อาจจะมีปัญหาได้

 


"ในเหตุการณ์เมื่อวานนี้ต้องเรียนตามตรงว่าเนื่องจากว่าหน่วยทหารพัฒนาได้ดำเนินการขุดลอกแล้วก็ปรับปรุงพื้นที่ในส่วนของเขตแดนของเรามีการเคลื่อนย้ายตัวบิ๊กแบ็คออกข้างสะพานทำให้น้ำไหลบ่าเข้าท่วมในพื้นที่สายลมจอย แต่ก็เพียงประมาณสัก 10-20 เซนติเมตร ไม่ถึงร้านค้าของพี่น้องประชาชน เมื่อวานท่านผู้ว่าการจังหวัดท่านก็ลงพื้นที่อย่างเร่งด่วน โดยน้ำได้เข้าท่วมประมาณบ่ายโมงประมาณสักไม่เกิน 2 ชั่วโมงเท่านั้น ตอนที่ท่านผู้ว่ามาน้ำก็ลดลงแล้ว ด้วยการปิดบิ๊กแบ็คและสูบน้ำออก ซึ่งเมื่อวานนี้ท่านผู้ว่าได้บัญชาการเหตุการณ์อยู่ตลอดร่วมกับนายอำเภอแม่สาย เหตุการณ์เมื่อวานนี้เป็นผลพวงจากน้ำฝนที่ตกมาถึงไม่เยอะแต่เนื่องจากลำน้ำสายยังไม่ได้ขุดลอกแล้วก็มีการเปิดบิ๊กแบ็คในการปรับปรุง จึงทำให้เกิดน้ำท่วมขึ้น" อธิบดีป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกล่าว

 


ในส่วนของพื้นที่ลุ่มแม่น้ำที่ทำให้น้ำเกิดเป็นคอขวดนั้น ทางอธิบดีป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกล่าวว่า ขณะนี้ต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าคือการขุดลอกก่อนเนื่องจากลำน้ำสายเมื่อก่อนกว้างมากเกือบ 200 เมตรปัจจุบันนี้ไม่ถึง 50 เมตรเท่านั้นรวมทั้งน้ำรวกด้วยซึ่งก็ไม่เคยขุดลอกเลยเนื่องจากเป็นแม่น้ำระหว่างประเทศการที่จะทำอะไรต่างๆต้องพูดคุยในระดับพื้นที่ก่อน ซึ่งต่อมาก็ได้เจรจาเนื่องจากเรามีปัญหาร่วมกัน ไม่ว่าท่าขี้เหล็กหรือจังหวัดเชียงรายโดยเฉพาะอำเภอแม่สายจะได้มีการพูดคุยกันในการขุดลอกเบื้องต้นส่วนที่เหลือทั้งกรมชลประทาน กรมโยธาธิการและผังเมือง จะได้ดูเรื่องของการศึกษาในเรื่องของการทำโครงการขึ้นมาแล้วแต่อาจจะต้องกระทบที่น้องประชาชนซึ่งในประเทศไทยกรมโยธาธิการและผังเมืองรวมทั้งกรมชลประทานกำลังดูเรื่องโครงการอยู่ก็คงต้องการประชาคมเพราะว่าถ้าแนวตั้งรับของเราในเนื่องจากลำน้ำสายซึ่งเป็นแม่น้ำระหว่างประเทศโดนรุกล้ำโดยสิ่งปลูกสร้างต่างๆซึ่งขวางทางน้ำประกอบกับลำน้ำสายก็คับแคบสำหรับพี่งดน้ำก้อนใหญ่ที่ผ่านเข้ามาเนี่ยยังไงเมื่อมาเจอคอขวดยังไงก็หลายบาทแน่นอน เพราะฉะนั้นตอนนี้ทางจังหวัดเชียงรายเองก็พยายามปรับปรุงเรื่องผนังกั้นน้ำและทำให้มีความสูงอย่างน้อยก็ประมาณสัก 3.20 เมตรเพื่อป้องกันในเบื้องต้น

 


"ด้านระบบการแจ้งเตือนของประเทศเราจะมีการทดสอบระบบโดยเซลล์บอทครับวันที่ 2 ซึ่งก็จะมีพื้นที่ขนาดเล็กก็คือศาลากลางจังหวัดเชียงราย วันที่ 7 ลขนาดกลางระดับอำเภอวันที่ 13 ในขนาดใหญ่เป็นพื้นที่ทั้งจังหวัด ซึ่งเราทดสอบในห้องแลปห้องปฏิบัติการของผู้ให้บริการทั้ง 3 ค่ายมือถือแล้วนะครับเดี๋ยวเราจะทดสอบใน Public ต่อที่สาธารณะทั้งขนาดเล็กขนาดกลางและขนาดใหญ่เพื่อดูปัญหาอุปสรรคนะครับของผู้ให้บริการเพราะฉะนั้นตรงนี้ก็จะได้ดูประสิทธิภาพด้วยเช่นเดียวกัน" อธิบดีป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกล่าว

หน้าแรก » ภูมิภาค