วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 14:02 น.

ภูมิภาค

ผอ.อพท.เดินหน้าเร่งสำรวจพื้นที่ในการก่อสร้างกระเช้าไฟฟ้า และสถานีต้นทางขึ้นกระเช้าขึ้นภูกระดึง

วันเสาร์ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 10.29 น.

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2568 ที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง นายศิริปกรณ์ เชี่ยวสมุทร ผู้อำนวยการ อพท. นายชูวิทย์ มิตรชอบ รองผู้อำนวยการ อพท. นายประครอง สายจันทร์ สำนักบริหารยุทธศาสตร์ นายธรรมนูญ ภาคธูป ผู้จัดการ อพท.เลย ได้ลงพื้นที่ร่วมประชุมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นการก่อสร้างกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึง และสำรวจพื้นที่ในการก่อสร้างกระเช้าไฟฟ้า พร้อมสำรวจสถานีต้นทางกระเช้าไฟฟ้าและสำรวจพื้นที่ที่คาดว่าจะดำเนินการพัฒนาเป็นศูนย์เปลี่ยนถ่ายการจราจร โดยมีนายประยูร อรัญรุท รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานประชุม โดยมีนายศรัณย์ ทิมสุวรรณ พรรคเพื่อไทย สส. เขต 3 จ.เลย พร้อมกับหัวหน้าส่วนที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม ทั้งนี้เพื่อเร่งการออกแบบก่อสร้างกระเช้าไฟฟ้าขึ้นภูกระดึง และทำ EIA ในพื้นที่

นายศิริปกรณ์ เชี่ยวสมุทร ผู้อำนวยการ อพท. เผยว่า เนื่องจากที่ตนมารับตำแหน่งใหม่ของ ผู้อำนวยการองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษ เพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. ความจริงพื้นที่ของ อพท. จังหวัดเลยเป็นพื้นที่สำคัญ เป็นพื้นที่จุดหมายสำคัญของรัฐบาล และเรามีสำนักงานพื้นที่เลย และสิ่งหนึ่งที่เราจัดตั้งมติ ครม.ย้อนไปสักเกือบ 20 ปีก่อน เราต้องการที่จะสร้างและอำนวยความสะดวกที่เป็นจุดดึงดูดเป็นแม่เหล็ก ให้คนมาท่องเที่ยวนอกเหนือจากที่มีธรรมชาติอันงดงาม และมีวัฒนธรรมที่แข็งแกร่งแล้ว ก็คือกระเช้าขึ้นภูกระดึง

เพราะฉะนั้นโจทย์ใหญ่ที่สำคัญการเรามาในรอบนี้ ก่อนเวลาที่ผ่านมาเราจัดการบริหารชุมชนมติอื่นเราได้มาครบแล้ว มติธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และมีมติอีกมติหนึ่งคือเรื่อง สิ่งก่อสร้างและเป็นที่สิ่งแวดล้อมธรรมชาติ คือเรื่องของกระเช้าขึ้นภูกระดึง ซึ่งเราได้รับการมอบหมายท่านประธานบอร์ด อพท. จนถึงรัฐมนตรีว่าการท่องเที่ยวและกีฬา ลงมาพื้นที่มารับฟังและก็ถึงข้อกังวล ข้อสงสัย ข้อสังเกต ข้อแนะนำทุกอย่าง เพื่อรวบรวมเรื่องเหล่านี้ไปวางแผนพัฒนา และขับเคลื่อน และแน่นอนการสร้างกระเช้าไฟฟ้าจากเสาต้นหนึ่งจากล่างจนถึงเสาต้นบน แต่ละต้นต้องกระทบกับสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด และก่อนที่จะขึ้นข้างบ้าน เรายังมีเป้าหมายในการจัดการ การจราจรข้างล่างเป็นยังไง อำนวยความสะดวกยังไง ลดความแออัดยังไง การจัดการขยะยังไง การป้องกันไฟป่ายังไง ชาวบ้านชุมชนได้อะไร 

ทั้งหมดที่เรามาเพื่อรวบรวมและตั้งใจมารอบนี้ ก็จะนำกลับเข้าไปหารือในคระกรรมการของ อพท. จากนั้นก็นำขึ้นไปสู่รัฐมนตรีท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งวันที่ 21 พ.ค.ที่จะถึง จะมีการมอบนโยบายและร่วมแสดงความคิดเห็น จากนั้นจะมีการแถลงให้ชัดเจน เรื่องของไทม์ไลน์ช่วงเวลาการศึกษา การก่อสร้าง แล้วเสร็จพัฒนาธุรกิจการขับเคลื่อน ชุมชมชาวบ้าน โดยท่านรัฐมนตรีจะได้แถลงรายละเอียดทั้งหมดในเรื่องของกระเช้าขึ้นภูกระดึง
 

หน้าแรก » ภูมิภาค