วันพุธ ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 13:28 น.

ภูมิภาค

เก็บตกวันวิสาขบูชา พุทธศาสนิกชนเวียนเทียนน้อย ส่วนใหญ่รอลุ้นผลเลือกตั้งนายกเทศมนตรี-สท.

วันจันทร์ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 15.18 น.

วันวิสาขาบูชาที่ผ่านมา นายวิทศักดิ์  จำเริญนุสิต  รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี  เป็นประธานในพิธีเวียนเทียน  เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา ประจำปี 2568  เพื่อน้อมระลึกถึงพระพุทธเจ้า พระธรรม และพระสงฆ์  ตลอดจนสร้างความรักความสามัคคี  มีข้าราชการและพุทธศาสนิกชนทุกหมู่เหล่า  เข้าร่วมกิจกรรมอย่างพร้อมเพรียงกัน  โดยเป็นการเวียนเทียนรอบต้นพระศรีมหาโพธิทศมราชบพิตร  ที่ปลูกขึ้นในวันนี้  ณ วัดสมหวังวนาราม  อำเภอเมืองฯ  จังหวัดสุราษฎร์ธานี 

วันวิสาขบูชา  นับเป็นวันสำคัญสากลทางพระพุทธศาสนา สำหรับชาวพุทธทุกนิกายทั่วโลก เป็นวันหยุดราชการในหลายๆ ประเทศ  อีกทั้งยังเป็นวันสำคัญในระดับนานาชาติตามข้อมติของสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ  เนื่องจากเป็นวันคล้ายวันที่เกิดเหตุการณ์สำคัญที่สุดในพระพุทธศาสนา 3 เหตุการณ์ ได้แก่ การประสูติ ตรัสรู้  และปรินิพพานของพระพุทธโคดม  ซึ่งทั้ง 3 เหตุการณ์นี้ได้เกิดขึ้นตรงกัน ณ วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 หรือวันเพ็ญแห่งเดือนวิสาขะ (ต่างปีกัน)  ชาวพุทธจึงถือว่าเป็นวันที่รวมการเกิดเหตุการณ์อันน่าอัศจรรย์ยิ่ง และเรียกการบูชาในวันนี้ว่า วิสาขบูชา ย่อมาจาก วิสาขปุรณมีบูชา หมายถึง การบูชาในวันเพ็ญเดือนวิสาขะ

โดยวันวิสาขบูชาปีนี้ตรงกับวันเลือกตั้งนายกเทศมนตรีและสมาชิกสภาเทศบาล พุทธศาสนิกชนส่วนหนึ่งรอลุ้นผลการเลือกตั้งจึงไปเวียนเทียนน้อยกว่าที่ผ่านมา.

หน้าแรก » ภูมิภาค