วันศุกร์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 17:12 น.

ภูมิภาค

คณะทำงานกระทรวงทรัพย์ฯลงพื้นที่จี้คดีนายทุนบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน อ.วังจันทร์ 300 ไร่

วันพุธ ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 17.48 น.

วันที่ 14 พ.ค.68 นายธนา ชีรวินิจ หน. คณะทำงานติดตามตรวจสอบการยึดครองพื้นที่ และการขอใช้พื้นที่ในความรับผิดชอบของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ติดตามคดีนายทุนบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ บริเวณบ้านหนองม่วง ม.4 ต.ชุมแสง อ.วังจันทร์ จำนวน 348-3-3 ไร่ โดยนายทุนบุกรุกปลูกปาล์ม และทุเรียน โดยได้มีการประชุมติดตามความคืบหน้าการดำเนินคดีที่ห้องประชุมโครงการส่งน้ำประแสร์ อ่างเก็บน้ำประแสร์ ต.ชุมแสง อ.วังจันทร์ ร่วมกับส่วนราชการในจังหวัดระยอง ที่เกี่ยวข้อง 
    
นายธนา เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากการแจ้งเบาะแสของราษฎรในพื้นที่และการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชนว่า มีกลุ่มทุนบุกรุกพื้นที่ป่า เพื่อนำไปปลูกทุเรียนและพืชเกษตรอื่นๆ โดยเฉพาะในจังหวัดฉะเชิงเทรา ระยอง จันทบุรี และตราด นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มงวดในการป้องกัน ดูแลรักษาทรัพยากรป่าไม้ และบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำผิดโดยเด็ดขาด พร้อมได้แต่งตั้งคณะทำงานติดตาม ตรวจสอบการยึดถือครอบครองพื้นที่ และการขอใช้พื้นที่ในความรับผิดชอบของกระทรวงทรัพยากรธรรรมชาติและสิ่งแวดล้อมขึ้น โดยมีตน เป็นหัวหน้าหน้าคณะทำงานฯ 

ทั้งนี้ในส่วนของจังหวัดระยอง ในช่วงตั้งแต่ต้น 2568 จนถึงปัจจุบัน มีการจับกุมดำเนินคดีการบุกรุกพื้นที่ป่าในจังหวัดระยอง มาแล้ว จำนวน 7 คดี อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติบ้านนาและป่าทุ่งควายกิน จำนวน 4 คดี เนื้อที่ 389-0-39 ไร่ และอยู่ในพื้นที่ป่าตามมาตรา 4 แห่งพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ. จำนวน 3 คดี เนื้อที่ 19-1-17 ไร่ ซึ่งในวันนี้ ได้มีการลงพื้นที่มาติดตาม ตรวจสอบคดี การบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ บริเวณบ้านหนองม่วงใหม่ หมู่ที่ 4 ต.ชุมแสง อ.วังจันทร์ ของนายทุนในพื้นที่ โดยมีการแผ้วถางป่าปลูกเนื้อที่ประมาณ 348-3-3 ไร่ ซึ่งหน่วยงานในพื้นที่ได้แจ้งความดำเนินคดีไว้แล้ว เมื่อวันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่ สภ.วังจันทร์ ปัจจุบันคดีอยู่ในชั้นพนักงานสอบสวนและหากผลการดำเนินคดีถึงที่สุดแล้ว จะได้นำพื้นที่ป่ากลับมาฟื้นฟูให้กลับคืนสู่สภาพดังเดิม หรือจัดตั้งเป็นป่าชุมชนให้ราษฎรในพื้นที่ช่วยกันดูแลรักษาและใช้ประโยชน์ต่อไป

อย่างไรก็ตามในแนวทางการแก้ไขปัญหาการบุกรุกป่าพื้นที่ 300 ไร่ บ้านหนองม่วงดังกล่าว หน. คณะทำงาน ได้มีการสั่งการให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการใน 4 เรื่อง ประกอบด้วย 1.ให้กรมป่าไม้ประสานกับพนักงานสอบสวน สภ.วังจันทร์ ดำเนินคดีฟ้องร้องทางแพ่ง เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายด้านสิ่งแวดล้อมกับผู้ต้องหาควบคู่การดำเนินคดีทางอาญา 2.ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเสนอรางวัลนำจับแก่ผู้ชี้เบาะแสผู้บุกรุกป่า 3.ให้เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ เร่งรัดฟื้นฟูป่าที่ถูกบุกรุกให้คืนสู่ธรรมชาติ ตามระบบนิเวศเดิมโดยเร็ว และประสานเชิญภาคเอกชนจัดทำโครงงาน CSR ปลูกป่า 4.ขอให้เจ้าหน้าที่ให้ความสำคัญต่อคดีบุกรุกป่ารายใหม่ และให้ใช้เทคโนโลยีภาพถ่ายทางอากาศ หรือโดรน มาร่วมในการตรวจสอบทำงานอย่างเคร่งครัด และ 5.มอบหมาย ทสจ.ระยอง ประสานคณะอนุกรรมการ คทช. จังหวัด เร่งรัดการจัดที่ดินทำกินลงรายชื่อตามรายแปลงให้แล้วเสร็จโดยด่วน และรายงานให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทราบด้วย
    
นอกจากนี้คณะทำงานฯ จะศึกษาเพื่อแก้ไขแนวทางการออกใบอนุญาต คทช. ให้มีความรวดเร็วยิ่งขึ้น ตามแนวทางของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ว่า ความล่าช้าคือความอยุติธรรม ต่อไปโดยด่วน

หน้าแรก » ภูมิภาค