ภูมิภาค
"ขอสิ่งใด ได้สิ่งนั้น" ไปกราบนมัสการพระพุทธวิเศษ ที่วัดทุ่งศรีวิไล จ.อุบลฯ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

หลวงพ่อพระพุทธวิเศษ เป็นพระพุทธรูปหินศิลาแลงปางนาคปรก มีขนาดหน้าตักกว้าง 55 ซม. สูง 90 ซม. สร้างตั้งแต่ยุคทวารวดี อายุพันกว่าปีล่วงมาแล้ว มีพระพุทธชัยสิทธิ์อยู่เบื้องขวา พระร่วงโรจนฤทธิ์อยู่เบื้องซ้าย ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ในวิหารวัดทุ่งศรีวิไล บ้านชีทวน ต.ชีทวน อ.เขื่องใน จ.อุบลฯ เป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของชาวบ้านชีทวนและตำบลใกล้เคียง ถือว่าเป็นพระพุทธรูปที่มีความศักดิ์สิทธิ์ปาฏิหาริย์มาก ประชาชนชาวบ้านชีทวนและชาวเมืองอุบลราชธานี รวมทั้งชาวต่างจังหวัดและชาวกรุงเทพมหานคร ต่างก็เลื่อมใสศรัทธาในองค์หลวงพ่อพระพุทธวิเศษ, พระพุทธชัยสิทธิ์, พระร่วงโรจนฤทธิ์ โดยพากันนำดอกไม้ธูปเทียนมาสักการบูชามิได้ขาด เพื่อขอพรให้ปกป้องคุ้มครองรักษา ให้ประสบความสำเร็จในสิ่งที่ปรารถนา
ความศักดิ์สิทธิ์และอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ของหลวงพ่อพระพุทธวิเศษมีอยู่มากมาย เป็นที่เลื่องลือขจรขจายไปทั่วภาคอีสานและกรุงเทพมหานคร จะเห็นได้ว่าในแต่ละวันจะมีประชาชนจากต่างถิ่น ได้หลั่งไหลมาสักการบูชาอยู่มิได้ขาด มีเรื่องราวเกี่ยวกับความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อคือ ในสมัยก่อน เวลามีผู้เจ็บป่วยหรือมีเรื่องทุกข์ร้อน บรรดาญาติพี่น้องก็จะนำดอกไม้ธูปเทียนแผ่นทองเปลว ไปปิดตรงส่วนต่างๆ บนองค์หลวงพ่อ เช่นแขนหักก็ปิดทองตรงแขน เป็นต้น แล้วคนที่ป่วยก็หาย จนมีการปิดทองดังกล่าวสืบเป็นตำนานมากระทั่งปัจจุบัน บางครั้งคนที่แต่งงานกันแล้วแต่ไม่มีบุตร-ธิดา ก็พากันมากราบไหว้บนบาน แล้วสำเร็จมากมาย
ในอดีตเจ้าเมืองอุบลราชธานี คือ กรมหลวงสรรพสิทธิประสงค์ ข้าหลวงสำเร็จราชการในมณฑลอีสานมาประทับที่เมืองอุบลฯ ได้ทรงขอหม่อมเจียงคำมาเป็นชายา แต่ก็ไม่มีพระโอรสหรือพระธิดา คราวหนึ่งกรมหลวงสรรพสิทธิประสงค์ เสด็จออกไปเยี่ยมไพร่ฟ้าประชาชนตามหัวเมืองต่างๆ ได้ผ่านบ้านชีทวน และทราบข่าวว่าที่บ้านชีทวนมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ คือหลวงพ่อพระพุทธวิเศษ, พระพุทธชัยสิทธิ์ และพระร่วงโรจนฤทธิ์ สามารถบนบานศาลกล่าวหรือขอสิ่งปรารถนาได้ทุกอย่าง ดังนั้นกรมหลวงสรรพสิทธิประสงค์พร้อมด้วยหม่อมเจียงคำ ก็ทรงนำดอกไม้ธูปเทียนทองไปสักการบูชาขอพระโอรสพระธิดา ต่อมาไม่นาน หม่อมเจียงคำก็ทรงพระครรภ์ และได้ประสูติพระโอรสและพระธิดา 2 พระองค์ ตามความปรารถนา คือ หม่อมเจ้าอุปลีสาน และหม่อมเจ้ากมลีสาน และเป็นตำนานเล่าขานมาจนปัจจุบัน
อีกเรื่องที่แสดงถึงความศักดิ์สิทธิ์ก็คือ ใครมีบุตรหลานที่ร่างกายไม่แข็งแรง เจ็บป่วยออดๆ แอดๆ บิดามารดาก็จะไปบนบานศาลกล่าว แล้วทำพิธีมอบให้เป็นบุตรธิดาของหลวงพ่อ จากนั้นทุกคนจะสมหวังในสิ่งที่ขอ บุตรหลานจะแข็งแรง เฉลียวฉลาดอีกด้วย ดังนั้นในแต่ละวันจะมีประชาชนพากันแห่มาขอโชคขอพรมิได้ขาด โดยเฉพาะในวันงานปิดทองประจำปี ในวันขึ้น 14, 15 ค่ำ และแรม 1 ค่ำ เดือน 5 มีประชาชนหลั่งไหลมาจากทั่วสารทิศทั้ง 3 วันเพราะความเลื่อมใส บวกกับแรงศรัทธาที่มีต่อหลวงพ่อนั่นเอง
ดังนั้น หากสาธุชนท่านใดมีโอกาสเดินทางไปที่จังหวัดอุบลราชธานี จึงไม่ควรพลาด ควรหาโอกาสไปแวะกราบไหว้สักการบูชา ขอพรจากหลวงพ่อพระพุทธวิเศษ ที่วัดทุ่งศรีวิไล บ้านชีทวน ต.ชีทวน อ.เขื่องใน จ.อุบลฯ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว อีกทั้งยังได้เที่ยวชมโบราณสถานและวัตถุโบราณ เรือโบราณ ที่มีอายุและประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 1,000 ปี ที่หมู่บ้านและตำบลเดียวกันนี้อีกด้วย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- หนุ่มคลั่งยิงดับ 2 ศพ ก่อนจบชีวิตตัวเองตาม 18 พ.ค. 2568
- แม่ค้าแผงทุเรียนหายตัวปริศนา พร้อมทองคำใส่ติดตัว 20 บาท 18 พ.ค. 2568
- "คฑาเทพ" ชี้เปรี้ยง เดือน ส.ค. 68 เปลี่ยนนายกฯคนใหม่ ปี 70 ยุบสภา 18 พ.ค. 2568
- เชียงใหม่ครองอันดับ 1 เมืองปลอดภัยที่สุดในอาเซียน ปี 2025 ผู้ว่าฯเชียงใหม่สั่งดูแลแหล่งท่องเที่ยวจุดสำคัญ 18 พ.ค. 2568
- ทั่วไทยฝนยังตกต่อเนื่อง! มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60-70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง 18 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
พะเยา จัดยิ่งใหญ่! เทศกาลงานลิ้นจี่ของดีอำเภอแม่ใจ ปี 68 21:26 น.
- ชาวกาฬสินธุ์เฮ! รมช.คมนาคมลงพื้นที่เล็งพัฒนาเส้นทาง 3 อำเภอ มุ่งสู่เมืองแหล่งท่องเที่ยว 20:59 น.
- หนองคาย ขนส่งเคาะประมูลเลขสวยหมวด กท 20:33 น.
- แฉทำกันเป็นขบวนการใหญ่ นายทุน ผู้มีอิทธิพล จนท.รัฐ เก็บปาล์มน้ำมันในป่าสงวนพื้นที่หมดสัมปทานกว่า 2 หมื่นไร่ 20:26 น.
- อาถรรพ์เชือกแดง! ดช.วัย 11 ปี แกล้งคล้องเล่นสุดท้ายตายจริงคาบ้าน 20:06 น.