ภูมิภาค
อุบลฯ เปิดโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

วันที่ 19 พ.ค. 68 เวลา 10.30 น. ที่โรงแรมเนวาด้า คอนเวนชั่น โฮเทล ถนนชยางกูร ตำบลในเมือง อำเภอเมืองอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี ว่าที่พันตรีอดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี มอบหมายให้ นายภพ ภูสมปอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568
ด้วยกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ได้เล็งเห็นว่าอาสาสมัครบริบาลท้องถิ่นมีความสำคัญในการขับเคลื่อนการรองรับสังคมสูงวัยขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จากข้อมูลสำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครองกระทรวงมหาดไทย ปี 2567 มีผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป จำนวน 13,064,929 คน คิดเป็นร้อยละ 20.17 ของประชากรรวม รัฐบาลจึงได้กำหนดให้สังคมผู้สูงอายุเป็นวาระแห่งชาติ โดยมีนโยบายในการดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุ เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับสิทธิด้านการบริการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรค โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้เต็มที่หรือมีภาวะพึ่งพิงซึ่งมีอาการเจ็บป่วยเรื้อรังทั้งจากโรคติดต่อและไม่ติดต่อนำมาซึ่งภาวะทุพพลภาพไม่สามารถรักษาให้หายได้โดยทันที แต่ต้องได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง แต่ศักยภาพในการดูแล
ผู้สูงอายุของแต่ละครัวเรือนลดลงหรือบางรายขาดผู้ดูแลหรืออยู่เพียงลำพัง ประกอบกับกับแนวทางการบริหารประเทศภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี แผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ ประเด็นที่ 13การเสริมสร้างให้คนไทยมีสุขภาพดี และยุทธศาสตร์ชาติด้านที่ 4 ยุทธศาสตร์ด้านการสร้างโอกาสและความเสมอภาคทางสังคม ข้อ 4.3 การเสริมสร้างพลังทางสังคม 4.3.2 การรองรับสังคมสูงวัยอย่างมีคุณภาพ โดยเตรียมความพร้อมในทุกมิติ ทั้งมิติ เศรษฐกิจ สังคม สุขภาพ และสภาพแวดล้อม ประกอบกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 13 หมุดหมายที่ 9 ไทยมีความยากจนข้ามรุ่นลดลง และคนไทยทุกคนมี ความคุ้มครองทางสังคมที่เพียงพอเหมาะสม เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการส่งเสริม สนับสนุน และความคุ้มครองทางสังคมที่เพียงพอต่อการดำรงชีวิต ซึ่งสอดคล้องกับแผบูรณากาการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับสังคมสูงวัยอย่างมีคุณภาพ มีความมั่นคงทางเศรษฐกิจ สังคม สุขภาพ และสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม และผู้สูงอายุมีชีวิตที่ดีขึ้น อนึ่ง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ถือเป็นส่วนขับเคลื่อนที่สำคัญในการจัดระบบบริการสาธารณะ เพื่อประโยชน์ของประชาชนในท้องถิ่นของตนเอง เช่น การส่งเสริมพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ ผู้พิการ
การจัดอบรมโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 กิจกรรมที่ 2 การจัดอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตรการดูแลผู้สูงอายุขั้นกลาง จำนวน 70 ชั่วโมง ของกรมอนามัย มีเป้าหมายผู้เข้ารับการอบรมตามที่กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นกำหนด จำนวน 238 ราย ซึ่งได้กำหนดการอบรมฯ ตามโครงการดังกล่าว ในระหว่างวันที่ 20-29 พฤษภาคม 2568
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ศิษย์เศร้า! สิ้นหลวงปู่สมาน ถาวโร แห่งวัดป่าโนนสำนัก มรณภาพในวัย 82 ปี 15 ก.ค. 2568
- เลขเด็ดโค้งสุดท้ายคึก! เลขดัง “ฮาย-ต้นหอม-แม่น้ำหนึ่ง” เกลี้ยงแผง 15 ก.ค. 2568
- วัดสวรรคาราม จัดงานศพให้ผู้ยากไร้ฟรี! พระทำทุกอย่าง ทั้งเตรียมสถานที่ นำร่างบรรจุหีบศพ 15 ก.ค. 2568
- สุดยอดนวัตกรรม ม.นครพนมร่วม ทม.ฯ คัดแยกขยะจากพานบายศรี จากการบูชาพ่อปู่พญานาค รีไซเคิลเป็นกระดาษใยกล้วย 15 ก.ค. 2568
- รวบ 2 ผู้ต้องหา! ยึดยาบ้า 1.2 ล้านเม็ด คาด่านแม่สาย 15 ก.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
“ปู่เดือนชัย” สับ! พระมีเมียไม่ใช่เรื่องใหม่ แนะสึกดีกว่าทำเสื่อม 21:55 น.
- โจรบุกวัดฉกตู้บริจาค ทิ้งไว้แค่หมวกไอ้โม่ง! 21:16 น.
- พะเยา คณะสงฆ์แห่เครื่องสักการะกลางเมืองถวายมุทิตา 90 ปี พระเทพญาณเวที 20:53 น.
- หยุดยาว! นนท.ทั่วสารทิศ ขอพรโชคลาภปู่ท้าวเวชสุวรรณแน่นวัดประทุมบูชา เผยงวดที่ผ่านมามีคนถูกรางวัลที่ 1 20:05 น.
- บุรีรัมย์กวาดรถซิ่ง 43 คัน ผู้การฯเตือนแข่งต้องอยู่ในสนาม 19:14 น.