วันพฤหัสบดี ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2569 02:11 น.

ภูมิภาค

ราหูอมจันทร์คึกคัก สุพรรณฯ จัดบวงสรวง–อาบน้ำมนต์เสริมสิริมงคล

วันพุธ ที่ 04 มีนาคม พ.ศ. 2569, 08.56 น.

ที่ วัดพระลอย อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี ประชาชนและนักท่องเที่ยวสายมูนับพันคน เดินทางมาร่วมงานอายุวัฒนมงคลของ หลวงปู่ดุสิต สุจิณโณ เกจิชื่อดังเมืองสุพรรณบุรี พร้อมร่วมพิธีบวงสรวงไหว้ครู และพิธีอาบน้ำมนต์รัตนมาลา เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

 

 

บรรยากาศภายในวัดเป็นไปอย่างคึกคัก ผู้เข้าร่วมพิธีจำนวนมากต่างตั้งใจมาร่วมทำบุญและประกอบพิธีตามความเชื่อ เนื่องจากตรงกับช่วงเกิดปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวง หรือที่เรียกกันว่า “พระจันทร์สีเลือด” ซึ่งปีนี้ตรงกับวันมาฆบูชา ตามความเชื่อทางโหราศาสตร์ไทยเรียกว่า “ราหูอมจันทร์” หลายคนมองว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลง เหมาะแก่การล้างเคราะห์และเริ่มต้นสิ่งใหม่

 

 

อย่างไรก็ตาม ปรากฏการณ์พระจันทร์สีเลือดเป็นเหตุการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดจากเงาของโลกบดบังดวงจันทร์จนเห็นเป็นสีแดง ทั้งนี้ ความเชื่อเกี่ยวกับผลกระทบด้านโชคชะตาเป็นเรื่องส่วนบุคคล ขณะที่คำแนะนำตามแนวความเชื่อในช่วงดังกล่าว คือ ควรมีสติ ทำสมาธิ และหลีกเลี่ยงการตัดสินใจเรื่องสำคัญด้วยอารมณ์

 

 

สำหรับพิธีอาบน้ำมนต์รัตนมาลา เป็นพิธีกรรมตามความเชื่อที่ได้รับความนิยมในจังหวัดสุพรรณบุรี โดยหลวงปู่ดุสิต สุจิณโณ เป็นผู้ประกอบพิธีทำน้ำมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ศรัทธา ผู้เข้าร่วมพิธีเชื่อว่าจะช่วยเสริมขวัญกำลังใจ ปัดเป่าสิ่งไม่ดี และเสริมความมั่นใจในการดำเนินชีวิต

 

หน้าแรก » ภูมิภาค