ภูมิภาค
ตรวจท่าเรือราชบุรี ปมค่าเรือแพง 9,500 บาท นักท่องเที่ยวโวยผ่านโซเชียล
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

ราชบุรี – ตรวจสอบท่าเรือนัมเบอร์วัน หลังนักท่องเที่ยวโวยนั่งเรือ 3 คน 9,500 บาท ย้ำราคาสูงเพราะเลือกซื้อแพ็กเกจเพิ่มเอง
จากกรณีเพจ “พวกเราคือผู้บริโภค” โพสต์ภาพและข้อความร้องเรียนค่าบริการเรือนำเที่ยวในตลาดน้ำดำเนินสะดวกสูงเกินจริง โดยระบุว่า นักท่องเที่ยว 3 คน ถูกเรียกเก็บเงินถึง 9,500 บาท ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง
ต่อมา วันที่ 20 มิ.ย. 2568 คณะเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน ได้แก่ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดราชบุรี, ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด, ปลัดอำเภอดำเนินสะดวก, ตำรวจท่องเที่ยว, กอ.รมน. และกรมเจ้าท่า ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ “ท่าเรือนัมเบอร์วัน” หมู่ 5 ต.ตาหลวง อ.ดำเนินสะดวก ซึ่งเป็นท่าเรือที่ถูกร้องเรียน
พนักงานขายตั๋วของท่าเรือ ชี้แจงว่า เหตุเกิดเมื่อวันที่ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยว 3 คน (ญี่ปุ่น 2 คน คนไทย 1 คน) เดินทางมาโดยรถตู้และเลือกซื้อแพ็กเกจทัวร์เรือแบบเหมาหัวละ 3,000 บาท ซึ่งรวมบริการเพิ่มเติมจากโปรแกรมมาตรฐาน เช่น ขี่ช้าง (700 บาท) และชมบ้านกระเหรี่ยง (500 บาท) ใช้เวลาทั้งหมด 3 ชั่วโมงครึ่ง โดยค่าบริการเรือคิดตามอัตราที่จังหวัดกำหนด คือ ชั่วโมงแรก 2,000 บาท ชั่วโมงต่อไป 1,000 บาท
ส่วนค่ารูดบัตรเพิ่มอีก 450 บาท เนื่องจากนักท่องเที่ยวมีเงินสดไม่พอ ทางท่าเรือจึงพาไปรูดบัตรในตัวตลาด ซึ่งมีค่าธรรมเนียมเพิ่ม รวมยอดเป็น 9,450 บาท โดยวันเกิดเหตุไม่มีการต่อรองราคา และลูกค้าเต็มใจใช้บริการ
นางกาญจน์กุระ ฮัยสคาเนน ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดราชบุรี กล่าวว่า ราคาที่เรียกเก็บนั้นเป็นไปตามประกาศของจังหวัด และค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมมาจากความต้องการของนักท่องเที่ยวเอง อย่างไรก็ตาม จะมีการเชิญผู้ประกอบการมาชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติม
นางสาวรุ่งฤทัย เกิดแจ้ง นักวิชาการพาณิชย์ชำนาญการพิเศษ ย้ำว่า ท่าเรือทุกแห่งต้องปฏิบัติตามประกาศของจังหวัด และต้องติดป้ายแสดงราคาชัดเจน หากฝ่าฝืนอาจเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.ราคาสินค้าและบริการ มีทั้งโทษปรับและจำคุก
ปัจจุบันบรรยากาศที่ท่าเรือนัมเบอร์วันยังมีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาใช้บริการอยู่ แม้จะลดลงจากปกติบ้าง โดยยังคงได้รับความนิยมจากผู้ที่ต้องการสัมผัสวิถีชีวิตริมน้ำคลองดำเนินสะดวก
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ฝนถล่มทั่วไทย! ภาคกลาง–ตะวันออก–ใต้ ระวังฝนตกหนัก คลื่นทะเลสูงกว่า 2 เมตร 11 ต.ค. 2568
- ระทึก! แก๊สระเบิดไฟไหม้ทาวน์เฮาส์ 3 หลัง ตาย 1 เจ็บ 7 11 ต.ค. 2568
- รมว.พลังงานลงพื้นที่ชายแดน ติดตามเยียวยาปั๊มน้ำมันบ้านผือ สั่งติดโซลาร์เซลล์ 100 จุดช่วยทหาร 11 ต.ค. 2568
- พายุฝนถล่มส่งท้ายฤดู ซัดซากเรือไฟยักษ์พังครืน ทับถนนจุดเช็คอินริมน้ำโขง เร่งระดมเคลียร์พื้นที่เปิดการสัญจร 11 ต.ค. 2568
- “แม่ทัพกุ้งฟีเว่อร์!” ร้องเพลงคู่ “มนต์แคน แก่นคูณ” กลางงานเกษียณ HERO OF ISAN 11 ต.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
7 ชีวิตหนีตายไฟไหม้บ้านทั้งหลัง อัศจรรย์พระบรมฉายาลักษณ์ไม่ไหม้ไฟ 21:10 น.
- ปฏิบัติการพิเศษอำเภอศรีมหาโพธิ จับผู้ค้า–ผู้เสพยาบ้า–ไอซ์รวมหลายราย 20:59 น.
- นพ.ประวัติ เปิดศาลาชุมชน-รพ.สต.พรีเมี่ยม ยกระดับสุขภาพชาวกาญจนบุรี 20:46 น.
- ผกก.ทำเซอร์ไพรส์ภรรยา มอบรถเบนซ์หรูวันเกิด สุดอบอุ่นกลางงานทำบุญบริษัท 20:16 น.
- ฉะเชิงเทราเตรียมจัดงานสัตว์น้ำไทยชูทำตลาดส่งออก หลังเงินสะพัดครั้งก่อนกว่า 50 ล้านบาท 20:14 น.