วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568 17:30 น.

ภูมิภาค

ด่านบ้านคลองลึกเงียบเหงา ยังเข้มห้ามชาวไทย-ต่างชาติข้ามแดน

วันจันทร์ ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 16.56 น.

ที่ด่านพรมแดนบ้านคลองลึก ตำบลอรัญประเทศ อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว วันนี้บรรยากาศเป็นไปอย่างเงียบเหงา โดยเฉพาะฝั่งขาออกประเทศ มีเพียงนักเรียนที่เดินข้ามแดนไปเรียนเท่านั้น ไม่มีแม้แต่ประชาชนชาวกัมพูชาเดินเข้าออกมาซื้อสินค้า แม้จะเป็นช่วงเวลาอนุโลมตามประกาศของกองกำลังบูรพาก็ตาม โดยพบว่าวันนี้มีกระแสข่าวเมื่อชาวกัมพูชามีการสื่อสารกันในกลุ่ม ว่าจะมีการเปิดประตูด่านให้ผู้ประกอบการข้ามแดนได้ ทำให้ผู้ประกอบการชาวไทยที่ติดตามข่าวสาร ได้มาติดตามสอบถามที่บริเวณหน้าด่าน ถึงแม้มีจำนวนไม่มากนัก แต่ก็ทำให้หลายคนเกิดความสับสน โดยประกาศของกองกำลังบูรพายังคงห้าม ประชาชนชาวไทยและต่างชาติ  ข้ามแดนในทุกกรณี ยกเว้นชาวกัมพูชาที่อนุโลมตามห้วงระยะเวลาที่กำหนด

ทั้งนี้ ข้อมูลจากจัดหางานจังหวัดสระแก้ว ตอนนี้ชายแดนไทย–กัมพูชาในพื้นที่จังหวัดสระแก้วยังอยู่ภายใต้คำสั่งควบคุมเข้มงวด ตามคำสั่งกองทัพภาคที่ 1 และหนังสือด่วนจากกองกำลังบูรพา โดย ห้ามประชาชน นักท่องเที่ยว และรถขนของค้าขายทุกประเภทเดินทางผ่านเข้า-ออกชายแดน เว้นแต่เป็นกรณีด้านมนุษยธรรม เช่น ผู้ป่วยหรือเหตุจำเป็นเร่งด่วน แต่เพื่อไม่ให้พี่น้องประชาชนเดือดร้อนเกินไป โดยเฉพาะนายจ้างและแรงงานตามฤดูกาล ที่ประชุมศูนย์เฉพาะกิจฯ ได้มีมติเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2568 ว่า “แรงงานต่างด้าวบางกลุ่มสามารถอยู่ในไทยต่อไปได้เป็นกรณีพิเศษ” ได้แก่-แรงงานที่ใช้ หนังสือผ่านแดน Border Pass แบบทั่วไป ซึ่งเดิมเข้าออกได้ครั้งละ 7 วัน- แรงงานตาม มาตรา 64 ที่มีข้อตกลงระหว่างไทย–กัมพูชา อนุญาตให้อยู่ในไทยได้ครั้งละไม่เกิน 15 วัน

กลุ่มนี้ ได้รับการอนุโลมให้อยู่ในประเทศไทยต่อได้ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย. 2568 เป็นต้นไป (ยกเว้นคนที่ใบอนุญาตหมดก่อนหน้านี้ จะไม่ได้รับการผ่อนผัน) / ปัจจุบัน มีแรงงานกัมพูชาที่ทำงานอยู่ในไทยตามมาตรา 64 และยังไม่ครบกำหยด 3 เดือน ประมาณ 12,000 คน ซึ่งยังสามารถทำงานต่อไปได้ แต่ขอให้นายจ้างรีบดำเนินการต่อใบอนุญาตทำงานให้ถูกต้องตามกฎหมาย. ด้าน จุดผ่านแดนบ้านหนองเอี่ยน - สตึงบท ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ฝ่ายไทยเปิดด่านแต่กัมพูชายังไม่อนุญาตให้รถสินค้าผ่าน

หลังจากที่กองทัพบกไทยออกประกาศควบคุมพื้นที่แนวชายแดน โดยกำหนดมาตรการให้การผ่านเข้า-ออก ที่ จุดผ่านแดนบ้านหนองเอี่ยน - สตึงบท สามารถดำเนินการนำรถสินค้าข้ามแดนได้ไม่เกินวันละ 50 คันต่อฝั่ง (ขาเข้า 50 คัน ขาออก 50 คัน) ในช่วงเวลา 08.00–10.00 น. เพื่อควบคุมสถานการณ์และความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ ซึ่งจากการลงพื้นที่สังเกตการณ์ พบว่าแม้ฝ่ายไทยจะเปิดด่านในช่วงเวลา 08.00 น. ตามปกติ แต่ในเวลา 09.00 น. ฝ่ายกัมพูชายังไม่เปิดด่าน ทำให้ไม่สามารถดำเนินการผ่านแดนได้ตามปกติ ซึ่งสอดคล้องกับประกาศของกรมตรวจคนเข้าเมือง กระทรวงมหาดไทยของกัมพูชา ที่ออกข้อกำหนดชัดเจนว่าไม่อนุญาตให้มีการขนส่งสินค้าเข้า-ออก หรือผ่านด่านชายแดนระหว่างประเทศและด่านภูมิภาคใด ๆ ตลอดแนวชายแดนกัมพูชา–ไทยในทุกกรณี โดยปัจจุบันไม่มีรถสินค้ามารอข้ามแดน.

หน้าแรก » ภูมิภาค