ภูมิภาค
"คณะลูกเสือแห่งชาติ จ.ขอนแก่น" จัดยิ่งใหญ่!วันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ ครบ 114 ปี
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
คณะลูกเสือแห่งชาติ จังหวัดขอนแก่น จัดงานวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ จังหวัดขอนแก่น ประจำปี 2568 ทบทวนคำปฏิญฏิญาณ และ สวนสนามลูกเสือ เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ จังหวัดขอนแก่น ประจำปี 2568 ซึ่งทางจังหวัดขอนแก่น ได้สนองเจตนารมณ์และพัฒนากิจการลูกเสือ มาโดยตลอด
เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 1 กรกฎาคม 2568 ที่ สนามโรงเรียนก็ฬาจังหวัดขอนแก่น ตำบลโคกสึ อำเภอเมืองของขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น นายประจวบ รักแพทย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานในพิธีทบทวนคำปฏิญฏิญาณ และ สวนสนามลูกเสือ เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ จังหวัดขอนแก่น ประจำปี 2568 พร้อมมอบเกียรติบัตรให้โรงเรียนที่ชนะเลิศการประกวดระเบียบแถวลูกเสือเนตรนารีระดับจังหวัด โดยมีดร.อารยันต์ แสงนิกุล ผู้อำนวยการลูกเสือเขตพื้นที่การศึกษาขอนแก่น เขต 1, นายศักดา ชัยภัย ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาขอนแก่น, นายทวีศักดิ์ สมนอก รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่มัธยมศึกษาขอนแก่น ,นางสาวกมลวรรณ ทิพยเนตร ตำแหน่ง รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 1, นายกิตติชัย อุทธา ผู้อำนวยการส่วนบริหารการศึกษา องค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น, คณะลูกเสือ ,ผู้บังคับบัญชาลูกเสือ, กองลูกเสือ และเนตรนารี ร่วมพิธี

ดร.อารยันต์ แสงนิกุล ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 1 และหัวหน้าสำนักงานลูกเสือจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ได้พระราชทานกำเนิดลูกเสือไทย ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2454 ปัจจุบันเวียนบรรจบครบ 114 ปี ประกอบกับพระราชบัญญัติลูกเสือ พุทธศักราช 2551 กำหนดวัตถุประสงค์เพื่อ พัฒนาลูกเสือ ทั้งทางกาย สติปัญญา จิตใจ และศีลธรรมให้เป็นพลเมืองดี มีความรับผิดชอบและช่วยสร้างสรรค์สังคมให้เกิดความสามัคคี และมีความเจริญก้าวหน้า ทั้งนี้ เพื่อความสงบสุขและความมั่นคงของประเทศชาติ
จังหวัดขอนแก่น ได้สนองเจตนารมณ์และพัฒนากิจการลูกเสือ สรุปโดยสังเขป ดังต่อไปนี้ 1.การพัฒนาบุคลากรทางการลูกเสือ ได้แก่ การฝึกอบรมผู้บังคับบัญชาลูกเสือ ตั้งแต่ขั้นความรู้ทั่วไป ขั้นความรู้เบื้องต้น ขั้นความรู้ชั้นสูง ขั้นผู้ช่วยหัวหน้าผู้ให้การฝึกอบรมผู้กำกับลูกเสือ และจัดส่งบุคลากรเข้ารับการฝึกอบรม ขั้นหัวหน้าผู้ให้การฝึกอบรมผู้กำกับลูกเสือ ณ ค่ายลูกเสือวชิราวุธ 2.การส่งเสริมสนับสนุนกิจกรรมทางลูกเสือ ได้แก่ การจัดการฝึกอบรมลูกเสือในสถานศึกษาทุกระดับ กิจกรรมการเดินทางไกลและอยู่ค่ายพักแรม การรายงานเสนอขอรับเครื่องหมายผู้ทำคุณประโยชน์ทางลูกเสือ 3.การปรับปรุงพัฒนาค่ายลูกเสือจังหวัดขอนแก่น (ค่ายลูกเสือแก่นนคร) เนื้อที่ 129 ไร่ ให้สามารถรับบริการได้ตลอดปี 4.จัดฝึกอบรมวิทยากรแกนนำลูกเสือจิตอาสาพระราชทาน และการขอรับเครื่องหมายเชิดชูเกียรติลูกเสือจิตอาสาพระราชทาน

ดร.อารยันต์ กล่าวอีกว่า กิจกรรมดังกล่าวเกิดขึ้น เนื่องด้วยพระมหากรุณาธิคุณของพระผู้พระราชทานกำเนิดลูกเสือไทย และพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว พระประมุขของคณะลูกเสือแห่งชาติ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติวันนี้ เหล่าพี่น้องเสือจังหวัดขอนแก่น จึงได้มาร่วมพิธีทบทวนคำปฏิญาณและสวนสนาม โดยพร้อมพร้อมเพรียงกัน
ด้าน นายประจวบ รักแพทย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า จากการกล่าวรายงานของผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 1 จะเห็นได้ว่ากิจการลูกเสือ เนตรนารี ของสำนักงานลูกเสือจังหวัดขอนแก่น ได้เจริญรุดหน้าพัฒนาถาวรมาเป็นลำดับ ผมขอขอบใจบรรดา ผู้บังคับบัญชาลูกเสือ ลูกเสือ เนตรนารี ทุกคน ที่ได้ช่วยกันจรรโลงกิจการลูกเสือของจังหวัดขอนแก่น ด้วยดีตลอดมา เนื่องในโอกาสที่วันคล้ายวันสถาปนาคณะลูกเสือแห่งชาติ ได้เวียนมาครบรอบ อีกวาระหนึ่งในวันนี้ ขอให้ลูกเสือ เนตรนารี ทุกหมู่เหล่า ได้น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว พระผู้พระราชทานกำเนิดลูกเสือไทย และแสดงความจงรักภักดีแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวองค์พระประมุขของคณะลูกเสือแห่งชาติ โดยให้ยึดมั่นและปฏิบัติตามคำปฏิญาณที่ได้กล่าวในพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ ณ ที่นี้

การบำเพ็ญตนให้เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น เป็นหลักสำคัญของลูกเสือ เนตรนารีไทย เป็นกิจกรรมที่ทำให้ลูกเสือ เนตรนารี มีเกียรติและศักดิ์ศรีปรากฏอยู่ตราบเท่าทุกวันนี้ ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ลูกเสือ เนตรนารี ตลอดทั้งผู้บังคับบัญชาลูกเสือ เนตรนารี ทุกท่าน จะธำรงไว้ซึ่งหลักการ อุดมการณ์ และวัตถุประสงค์ของลูกเสือไทยตลอดไป เพื่อความมั่นคง ความก้าวหน้า วัฒนาถาวรของชาติสืบไป ขอขอบคุณส่วนราชการ หน่วยงาน สถานศึกษาและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกท่าน ที่ให้ความร่วมมือและสนับสนุนการจัดงานในครั้งนี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า คงได้รับความร่วมมือและการสนับสนุนเช่นนี้อีกในโอกาสต่อไป.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ผู้ตรวจการแผ่นดินลงพื้นที่ราชบุรี รับฟังเสียงเกษตรกร "มะพร้าวน้ำหอม" เร่งเครื่องแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างทั้งระบบ 4 เม.ย. 2569
- นางฟ้าบุกเกณฑ์ทหาร! LGBTQ พาเหรดคึกคัก หนุนกฎหมายเท่าเทียม 4 เม.ย. 2569
- สลดพระประแดง! พบ 3 ศพในบ้าน คาดปมการเงิน ตร.เร่งสอบ 4 เม.ย. 2569
- กระแสตอบรับพุ่งแรง! “แบมแบม” เตรียมขึ้นเวทีBUBBLE WAVE PHAYAO SONGKRAN FEST 2026 แฟนคลับแห่จองที่พักเต็มเมือง 4 เม.ย. 2569
- จนท.ชุด พยัคฆ์ไพร สนธิกำลัง ตรวจสอบที่พักสงฆ์ "พระสิ้นคิด" หลังจากได้รับร้องเรียน ก่อสร้างกุฏิรุกล้ำพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 4 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
วัดป่าบ่อน้ำพระอินทร์แจงปมร้อน! ย้ำไม่บุกรุก ชี้คลาดเคลื่อนเอกสาร 21:33 น.- ปธ.สภาแย้มแก้กฎหมายยาเสพติดเข้ม ใช้ค่ายทหารเป็นศูนย์บำบัดเชื่อ 21:21 น.
- หัวหินคึกคัก! ศึกบีชโปโลโลกดันเมืองท่องเที่ยวสู่สากล 21:07 น.
- หนุ่มคลั่งถือมีดอาละวาด! ฟันประตูบ้านชาวบ้าน สารภาพเสพยาหนัก 20:25 น.
- "ชัช ตลาดไท" หอบขนมปัง 6,000 ปอนเลี้ยงปลา วัดโตนดเตี้ย แก้บนหลวงพ่อบัวเข็ม หลังให้โชคถูกเลขท้าย 2 ตัว 211 ใบ 19:50 น.



