วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568 15:17 น.

ภูมิภาค

พบนกเปล้าหน้าแดง นกประจำถิ่นหายากของไทย ในเขตรักษาพันธุ์ป่าเขาบรรทัดพัทลุง

วันพุธ ที่ 02 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 19.59 น.

นกเปล้าหน้าแดง เป็นนกประจำถิ่นของเมืองไทย ที่มีลักษณะสวยงามและสีสันโดดเด่น ปีนี้ถือเป็นการพบนกชนิดนี้เป็นครั้งแรก บริเวณริมป่าเขตรักษาพันสัตว์ป่าเขาบรรทัดพัทลุง ท้องที่ ต.คลองเฉลิม อ.กงหรา โดยก่อนหน้านี้เมื่อปี 2565 นักวิจัยนกของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชเคยเจอตัวเมียในเขตอุทยานแห่งชิตทะเลบัน  
 
โดยที่พบในเขตรักษาพันสัตว์ป่าเขาบรรทัดพัทลุง นั้น พบทั้งตัวผู้และตัวเมีย ที่ทำรังบนกิ่งไม้พร้อมลูกน้อย ความโดดเด่นและสวนงามของสีทำให้ช่างภาพนักถ่ายนกและวิจัยนกเข้ามาเก็บภาพศึกษาธรรมชาติและความเป็นอยู่ของนกหายากชนิดนี้

 


 
สำหรับนกเปล้าหน้าแดง (Jambu Fruit Dove) เป็นนกชนิดที่พบครั้งแรกที่เกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย การกระจายพันธุ์ มีกำเนิดในสุมาตรา และบอร์เนียว ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พบในมาเลเซีย และไทย
 
ลักษณะทั่วไป เป็นนกที่มีขนาดเล็ก (26-27 ซม.) ตัวผู้ใบหน้าเลือดหมู ด้านบนลำตัวสีเขียว ด้านล่างลำตัวสีขาว มีลายพาดสีชมพูที่อก และสีช็อคโกแลต ที่ขนคลุมโคนขนหางด้านล่าง คางสีออกดำ ขาและนิ้วสีแดง

 


 
ตัวเมียลักษณะคล้ายตัวผู้ แต่บริเวณใบหน้าเป็นสีม่วง คางทางพาดสีเข้ม ด้านล่างลำตัวสีเขียวเข้ม โดยบริเวณท้องเป็นสีขาว ขนคลุมโคนขนหางด้านล่างสีน้ำตาลแดง-สีเนื้อ แตกต่างจากนกเปล้าอื่นๆ โดยขอบตาสีขาว ปากสีส้ม ไม่มีลายที่ปีก สีบริเวณอกและท้องตัดกันชัดเจน ตัวไม่เต็มวัยลักษณะคล้ายกับตัวเมีย แต่บริเวณ ใบหน้าเป็นสีเขียว โคนปากสีเข้ม

 


 
เป็นนกที่พบตามป่าชายเลน และป่าดงดิบ ตั้งแต่ ระดับพื้นราบ จนกระทั่งความสูง 1,200 เมตร จากระดับน้ำทะเล พบโดดเดี่ยว หรือเป็นคู่ ไม่ค่อยพบที่อยู่เป็นฝูง เวลาเกาะกิ่งไม้พักผ่อน
 
=นอกจากนี้ เป็นนกที่ค่อนข้างจะเปรียว จึงไม่ค่อยพบเห็นบ่อยนัก กินผลไม้ต่างๆ เป็นอาหาร โดยการเกาะกับกิ่งไม้ ผลกําลังสุก ใช้ปากเด็ดแล้วกลืนกินทั้งผล หากเป็นผลไม้ขนาดใหญ่เกินกว่าที่จะกลืนกินทั้งผลก็อาจจะใช้ปากจิกกินทีละส่วน บ่อยครั้งที่ลงมายังพื้นดิน กินผลไม้สุกที่หล่นจากต้นโดยวิธีเดียวกัน หรือกินน้ำหรือกินโป่ง

 


 
นกเปล้าหน้าแดง ผสมพันธุ์ในช่วงฤดูหนาว หรือระหว่างเดือน พ.ย. - ก.พ. ทำรังตามต้นไม้ เป็นรังแบบง่ายๆ ใช้กิ่งไม้มาวางซ้อนทับกันตามง่ามไม้
 
ด้านชาวบ้านที่พบนกชนิดนี้บอกว่า พวกตนพยามเฝ้าอยู่หลายวัน จนกระทั่งลูกนกบินออกจากรังกลัวว่าจะมีคนมาขโมยไป ยิ่งเป็นนกหายากแล้วที่หวง เลยไม่อยากบอกพิกัดกับใครว่านกชนิดนี้อยู่บริเวณได จนกระทั่งลูกนกออกจากรัง ลูกนกปลอดภัย เลยแจ้งข่าวดังกล่าว

หน้าแรก » ภูมิภาค