วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2568 23:57 น.

ภูมิภาค

ตำรวจจิตอาสาสมุทรสงคราม รื้อถอนเตรียมปลูกสร้างบ้านให้ผู้ยากไร้ หลังที่ 41

วันพุธ ที่ 09 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 15.19 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.สมชาย ขอค้า ผกก.สภ.เมืองสมุทรสงครามพร้อมคณะกรรมการ กต.ตร. และเจ้าหน้าที่ตำรวจจิตอาสา สภ.เมืองสมุทรสงครามรวมกว่า 20 นาย ได้ช่วยกันรื้อถอนบ้านไม้หลังเล็กๆ หลังคาสังกะสีเก่าๆ เลขที่ 132 ซ.รวมพล ม.6 ต.แหลมใหญ่ อ.เมืองสมุทรสงคราม ของ น.ส.มานิตย์ รวมพล อายุ 70 ปี และ น.ส.ดวงใจ รวมพล อายุ 57 ปี 2 พี่น้อง ซึ่งอยู่อาศัยมากว่า 30 ปี สภาพผุพังตามกาลเวลา ซึ่งเมื่อฝนตกหลังคาจะรั่วเปียกทั้งบ้านจนไม่สามารถเข้าไปอาศัยหลับนอนได้

นายธนกฤต ฮวดรักษา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ต.แหลมใหญ่ กล่าวว่า น.ส.มานิตย์ และ น.ส.ดวงใจ ประสานตนว่าได้รับความเดือดร้อนมากจากที่อยู่อาศัยพุผังหลังคารั่ว และเนื่องจากทั้งสองคนมีอาชีพรับจ้างแกะหอยแมลงภู่ มีรายได้แต่ละวันไม่มาก อีกทั้งอายุมาก สุขภาพร่างกายไม่ค่อยแข็งแรงจึงไม่มีเงินเพียงพอที่จะปรับปรุงบ้านให้ดีขึ้นได้ ตนและ น.ส.จิรภา เนียมสุวรรณ์ กำนัน ต.แหลมใหญ่ จึงนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมประชาคมหมู่บ้าน และมีมติเห็นควรช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านของทั้งสองอย่างเร่งด่วนให้ก่อน กระทั่งทราบว่า พ.ต.อ.สมชาย ขอค้า ผกก.สภ.เมืองสมุทรสงคราม มีโครงการสร้างบ้านให้ผู้ยากไร้ฟรีมาแล้วหลายสิบหลังทั้งในและนอกพื้นที่จึงได้เข้าหารือซึ่งท่านผู้กำกับเมื่อมาเห็นสภาพบ้านก็ตอบตกลงรับดำเนินการให้ทันที

น.ส.ดวงใจ รวมพล เจ้าของบ้าน กล่าวว่า ตนดีใจมากที่ได้รับความเมตตาช่วยเหลือครั้งนี้เหมือนฟ้ามาโปรด เพราะบ้านหลังนี้ชาวบ้านช่วยกันหาวัสดุที่พอหาได้สร้างให้อยู่อาศัยมากว่า 30 ปีแล้ว ปัจจุบันพุผังหลังคารั่วฝนตกก็อยู่ลำบากมาก จึงขอขอบคุณท่านผู้กำกับและผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมากๆที่มาช่วยรื้อถอนและสร้างบ้านให้ใหม่ ไม่นึกเลยว่าตำรวจจะมาช่วยสร้างบ้านให้ประชาชนที่เดือดร้อน วันนี้ตนตื้นตันใจมากที่ตำรวจไม่ทิ้งประชาชนที่ยากไร้อย่างตน 

พ.ต.อ.สมชาย ขอค้า ผกก.สภ.เมืองสมุทรสงคราม กล่าวว่าโครงการ “สร้างบ้านสานฝันแห่งรอยยิ้ม” หลังนี้เป็นหลังที่ 41 เป็นวัตถุประสงค์ของชมรมชาวปักษ์ใต้ จ.สมุทรสงคราม และ จ.สมุทรสาคร ที่มุ่งสร้างสาธารณประโยชน์เพื่อสังคมและสงเคราะห์ช่วยเหลือผู้ยากไร้ที่ประสบปัญหาด้านที่อยู่อาศัย โดยการสนับสนุนของตำรวจ สภ.เมืองสมุทรสงคราม และคณะกรรมการ กต.ตร.ที่ผ่านมาตนในฐานะประธานชมรมชาวปักษ์ใต้และสมาชิกทั้งสองจังหวัดได้สร้างบ้านให้ผู้ยากไร้เป็นบ้านน็อคดาวน์มูลค่าหลังละประมาณ 200,000 บาทมาแล้ว 40 หลัง หลังแรกที่ จ.สมุทรสาคร ขณะนั้นตนมียศ พ.ต.ต. ตำแหน่ง สวป.สภ.โคกขาม จ.สมุทรสาครเมื่อย้ายมาดำรงตำแหน่ง ผกก.สภ.เมืองสมุทรสงคราม จึงสานต่อโครงการดังกล่าว และมีเป้าหมายจะทำต่อไป โดยครั้งนี้ถือเป็นโอกาสดีเพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค. 2568 คาดว่าบ้านหลังนี้จะสร้างเสร็จและนำมาติดตั้งภายในวันที่ 28 ก.ค.นี้
 

หน้าแรก » ภูมิภาค