ภูมิภาค
สุดยอดนวัตกรรม ม.นครพนมร่วม ทม.ฯ คัดแยกขยะจากพานบายศรี จากการบูชาพ่อปู่พญานาค รีไซเคิลเป็นกระดาษใยกล้วย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

ที่ลานพญาศรีสัตตนาคราช ริมแม่น้ำโขง ถนนสุนทรวิจิตร เขตเทศบาลเมืองนครพนม ผศ.ดร.ปุณณฑรีย์ เจียวิริยบุญญา คณบดีคณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม ร่วมกับเทศบาลเมืองนครพนม (ทม.ฯ) นำโดย นางอุบลรัตน์ ไชยพานิชย์ รองปลัดเทศบาลฯ รักษาการปลัดเทศบาลเมืองนครพนม นางภาวิณี โสมณวัตน์ ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม นางสุพรรณี หล้าดี ผู้อำนวยการส่วนบริหารการศึกษา ทม.ฯ และ นางศิริพร วังริยา รองผู้อำนวยการสถานศึกษา รักษาการผู้อำนวยการ โรงเรียนเทศบาล 1 หนองแสง (รร.ท.1) นำนักศึกษาและน้อง นร.ชั้น ป.4 รร.ท.1 ช่วยกันเก็บเพื่อคัดแยกขยะจากวัสดุเหลือใช้ โดยเฉพาะพานบายศรีที่ผู้ศรัทธาถวายต่อองค์พญาศรีสัตตนาคาร ช่วงงานบวงสรวงระหว่างวันที่ 7-13 กรกฎาคม 2568 ที่ผ่านมา
ทั้งนี้ นครพนมดินแดนศักดิ์สิทธิ์ เป็นเมืองที่ผู้คนมีศรัทธาอย่างแรงกล้าต่อองค์พญาศรีสัตตนาคราช โดยผู้คน วัฒนธรรมประเพณี และเครื่องสักการะบูชา คือศรัทธาอันบริสุทธิ์ ผ่านพานบายศรีที่ผลิตอย่างประณีตจากใบตองสด และกำลังจะเปลี่ยนเป็นวัสดุเหลือใช้ที่ต้องจัดการ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และความคงอยู่ของความเชื่อ ความศรัทธา
มหาวิทยาลัยนครพนม จึงได้เกิดโครงการวิจัยการยกระดับการท่องเที่ยวเชิงนาคาวิถี บนความหลากหลายของอัตลักษณ์ ทางวัฒนธรรมกลุ่มชาติพันธุ์ลุ่มน้ำโขง สู่การพัฒนาเศรษฐกิจสีเขียวจังหวัดนครพนม โดยทีมนักวิจัยมหาวิทยาลัยนครพนม ได้ถ่ายทอดองค์ความรู้จากงานวิจัยสู่โรงเรียนเทศบาล 1(หนองแสง) โดยใช้นวัตกรรมกระดาษใยกล้วย ที่ผลิตจากเศษใบตองซึ่งได้จากพานบายศรี ที่ผ่านการกราบไหว้ขอพรจนสำเร็จ นำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์พานบายศรีจากกระดาษใยกล้วย อันเป็นสัญลักษณ์แห่งความสำเร็จ จากการบันดาลพรที่ไม่สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยฝีมือการทำอย่างวิจิตรบรรจงของครูและนักเรียนโรงเรียนเทศบาล 1(หนองแสง) ซึ่งเพิ่มมูลค่าและสร้างรายได้
นอกจากพานบายศรีใยกล้วยแล้ว ยังมีผ้าห่มพระธาตุ ที่สามารถนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ เช่น เครื่องโมบายนำโชค เข็มกลัดดอกกันเกรา ถุงผ้ามงคล การใช้งานวิจัยนี้สามารถแรงศรัทธาควบคู่ไปกับความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้อย่างยั่งยืน
ผศ.ดร.ปุณณฑรีย์ เจียวิริยบุญญา คณบดีคณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนครพนม เปิดเผยว่าหลายคนคงทราบว่าตอนนี้นครพนมไม่ใช่เมืองรองอีกต่อไป เราเป็นเมืองหลักแห่งการท่องเที่ยว และหนีไม่พ้นเราเป็นเมืองท่องเที่ยวสายมู สายศรัทธาและความเชื่อ ซึ่งองค์พญาศรีสัตตนาคราชเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ทุกคนจะต้องมา และรู้จักเป็นอย่างดี ทุกครั้งที่มาบวงสรวงสักการะบูชาองค์พญาศรีสัตตนาคราช เราก็จะมาพร้อมกับเครื่องบายศรี ที่ผลิตจากวัสดุเช่นใบตอง ที่มีหลายรูปทรง เช่นรูปเศียรพญานาค ฯลฯ ซึ่งพานบายศรีเหล่านี้ เมื่อนำมาบูชาองค์ปู่แล้ว พานนี้ก็จะมีการลาเครื่องบายศรีและนำไปทิ้ง
ซึ่งการนำไปทิ้งพบว่ายังไม่มีกระบวนการคัดแยกขยะ ตรงนี้ถ้าเรามาสร้างกระบวนการเรียนรู้และการมีส่วนร่วม โดยดึงนักศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ม.นครพนม ร่วมกับ นร.รร.ท.1 ซึ่งถ้าในอนาคตก็จะสามารถดึงนักเรียน นักศึกษาจากหลายสถาบันใน จ.นครพนม ให้มีส่วนร่วมในกระบวนเรียนรู้กับเรา ในคณะทีมนักวิจัยการยกระดับการท่องเที่ยวเชิงนาคาวิถี สู่การพัฒนาเป็นเศรษฐกิจสีเขียว ภายใต้การประยุกต์ใช้สิ่งเราเรียกว่าเป็นทุนวัฒนธรรมหรือซอฟต์พาวเวอร์ (Soft Power) ของนครพนม ก็คือองค์ความรู้เรื่องการเคารพบูชาองค์พญาศรีสัตตนาคราช เข้ามาผสมและบูรณาการร่วมกับนวัตกรรม
สิ่งที่นักวิจัยนำเสนอก็คือ หลังจากเราคัดแยกขยะ ก็จะได้เศษใบตองจากพานบายศรีที่เป็นวัสดุเหลือใช้ ก็เอามาทำเป็นกระดาษใยกล้วย ซึ่งฟังก์ชั่นจะคล้ายๆกระดาษสา แต่อันนี้ทำจากเศษใบตองที่มาจากการสักการะบูชาองค์ปู่พญาศรีสัตตนาคราช คือมาจากบายศรีสดเดิมที่เราทิ้ง ก็เอามาคัดแยกขยะเลือกเฉพาะเศษใบตอง มาปั่นผสมกับโซดาไฟและต้มขึ้นโครงทำเป็นกระดาษ เท่านั้นยังไม่พอเรายังเคลือบสารเป็นน้ำตาเทียน โดยนำมาจากวัดพระธาตุพนมฯ และทำเป็นสองวัสดุ คือ 1.กระดาษใยกล้วย ซึ่งเอามาพับเป็นบายศรี Zero Waste หรือการลดขยะให้เหลือศูนย์ 2.ใช้เป็นวัสดุทดแทนโฟม เป็นโครงร่างของพานบายศรี โดยได้รับรางวัลจากการประกวดวิจัยของ ม.นครพนม
“ทั้งสองวัสดุนี้จะทำให้ลดปริมาณขยะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สร้างงาน สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน ทั้งการคัดแยกขยะก็สามารถสร้างรายได้ การทำพานบายศรีเพื่อจำหน่าย นอกจากที่เราสักการะบูชาองค์ปู่แล้ว เรายังสามารถเอามาใช้เป็นวัสดุที่เป็นเครื่องตกแต่ง นำไปวางบนหิ้งพระ หรือเป็นของที่ระลึกนำกลับบ้านโดยไม่ต้องทิ้ง ทั้งหมดนี้คือกระบวนการที่เราดีไซน์ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ ซึ่งเดือนกรกฎาคมปีนี้ก็ครบ 1 ปีพอดี เพราะเราเริ่มวิจัยมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2567 ในหนึ่งปีที่ผ่านมา เรานำเสนอนวัตกรรมที่ช่วยสร้างงาน สร้างรายได้ให้แก่คนในชุมชน ที่สำคัญได้ดึงนักเรียน นักศึกษาเข้ามามีส่วนร่วม ทำให้เขารู้ว่าขยะจากพิธีกรรมบวงสรวงมีปริมาณมาก ถ้าเราต้องการมีส่วนร่วมในการลดปริมาณขยะ และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับวัสดุเหลือใช้เหล่านี้ได้ เป็นสิ่งที่นักวิจัย ม.นครพนมควรนำเสนอ และควรถ่ายทอดให้แก่สาธารณชนในทุกๆด้าน” ผศ.ดร.ปุณณฑรีย์ เจียวิริยบุญญา กล่าว.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ศิษย์เศร้า! สิ้นหลวงปู่สมาน ถาวโร แห่งวัดป่าโนนสำนัก มรณภาพในวัย 82 ปี 15 ก.ค. 2568
- เลขเด็ดโค้งสุดท้ายคึก! เลขดัง “ฮาย-ต้นหอม-แม่น้ำหนึ่ง” เกลี้ยงแผง 15 ก.ค. 2568
- สุดยอดนวัตกรรม ม.นครพนมร่วม ทม.ฯ คัดแยกขยะจากพานบายศรี จากการบูชาพ่อปู่พญานาค รีไซเคิลเป็นกระดาษใยกล้วย 15 ก.ค. 2568
- วัดสวรรคาราม จัดงานศพให้ผู้ยากไร้ฟรี! พระทำทุกอย่าง ทั้งเตรียมสถานที่ นำร่างบรรจุหีบศพ 15 ก.ค. 2568
- รวบ 2 ผู้ต้องหา! ยึดยาบ้า 1.2 ล้านเม็ด คาด่านแม่สาย 15 ก.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
“ปู่เดือนชัย” สับ! พระมีเมียไม่ใช่เรื่องใหม่ แนะสึกดีกว่าทำเสื่อม 21:55 น.
- โจรบุกวัดฉกตู้บริจาค ทิ้งไว้แค่หมวกไอ้โม่ง! 21:16 น.
- พะเยา คณะสงฆ์แห่เครื่องสักการะกลางเมืองถวายมุทิตา 90 ปี พระเทพญาณเวที 20:53 น.
- หยุดยาว! นนท.ทั่วสารทิศ ขอพรโชคลาภปู่ท้าวเวชสุวรรณแน่นวัดประทุมบูชา เผยงวดที่ผ่านมามีคนถูกรางวัลที่ 1 20:05 น.
- บุรีรัมย์กวาดรถซิ่ง 43 คัน ผู้การฯเตือนแข่งต้องอยู่ในสนาม 19:14 น.