วันเสาร์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2568 13:39 น.

ภูมิภาค

"หมอต้อม" เลขามูลนิธิรพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร พร้อมนำ "พ่อชอย" หมอยาพื้นบ้านออกจากบ้านที่อยู่ในระยะยิงที่ จ.สุรินทร์

วันพฤหัสบดี ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 19.01 น.

เมื่อเวลา 13.35 น.วันที่ 24 ก.ค.68 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ปราจีนบุรีจากสถานการณ์ปะทะระหว่างไทยกับกัมพูชาที่ จ.วุรินทร์ และ ตามแนวชายแกนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ   พบโพสต์ในFacebook โดยผู้ใช้ชื่อ  Supaporn Pitiporn (ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร เลขานุการมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ในพระอุปถัมภ์ฯ ) ระบุภาพและข้อความว่า     
 
ปฏิบัติการชิงตัวออกจากบ้าน… ต้องสำเร็จ  พ่อชอย (ผู้ถ่ายทอดองค์ความรู้สมุนไพรหมอยาพื้นบ้านในภูมิภาคจ.สุรินทร์) ไม่ยอมออกจากบ้านทั้งที่อยู่ในระยะยิง บอกตัวเองแก่แล้ว ยังไงก็ตายขออยู่ที่บ้าน ให้ลูกเมียเมียเอาออกมาหมด 
 
บอกกับพ่อไปว่า อย่าพึ่งรีบตาย ยังถอดความรู้ไม่หมดเลย   ปฏิบัติการชิงตัวออกจากบ้านกำลังขึ้น จะเอามาเก็บไว้ที่ปราจีนบุรี พ่อเป็นหมอยาดีเด่นของประเทศ เป็นครูผู้ใจดีของเรา สง่างาม ก็รู้พร้อมเป็นผู้ให้ เสียงเปิดดังขึ้นก็ไม่ได้หวั่นไหว บอกครั้งที่แล้วก็เคยผ่านมาแล้ว  …
 
พ่อชอย สุขพินิจ เกิดเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2481 ที่บ้านโคกพยูง ตำบลแนงมุด อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ ปัจจุบันอายุ 86 ปี. ท่านเป็นหมอพื้นบ้านชุมชนไทยเขมร และได้รับยกย่องเป็นหมอไทยดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี 2559
 
ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร เลขานุการมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ในพระอุปถัมภ์ฯ   กล่าวว่า    พ่อชอย สุขพินิจ เป็นหมอพื้นบ้านที่มีความรู้ความสามารถหลากหลาย โดยเฉพาะด้านการใช้สมุนไพรและการต่อกระดูก ท่านเป็นที่รู้จักและได้รับการยกย่องในฐานะหมอไทยดีเด่นแห่งชาติ ปี 2559
 
ท่านยังได้ถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ให้กับคนรุ่นหลัง เพื่อสืบสานภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยต่อไป  ทางมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กำลังขอให้ท่านมาที่ปราจีนบุรีโดยไม่ยอมออกจากบ้าน  ภญ.ดร.สุภาภรณ์ กล่าว
 
และกล่าวต่อไปว่านอกจากนี้ ศูนย์สมุนไพรอีสานใต้อภัยภูเบศร #มูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร    ได้เปิดรับครอบครัวอพยพจากชายแดน    โดยได้ประกาศแจ้งใน Facebook ของจืด  เข็มทอง  ระบุข้อความ  ...ถึงเพื่อนๆ ตามแนวชายแดนเทือกเขาพนมดงรัก

ศูนย์สมุนไพรอีสานใต้อภัยภูเบศรมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร และ กลุ่มเด็กรักป่า สุรินทร์  ตำบลสำโรง อำเภอเมืองสุรินทร์  ยินดีต้อนรับครอบครัวเพื่อนๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการปะทะ ตามแนวชายแดน    น้ำ ไฟฟ้า ครัว ห้องน้ำ สะดวก เรามีพื้นที่รองรับเพื่อนๆ ได้ 20-30 ครอบครัวครับ ติดต่อได้ที่ใต้โพสต์นี้เลยครับ เบอร์โทร 087 9640055 …   ภญ.ดร.สุภาภรณ์  กล่าว
 

หน้าแรก » ภูมิภาค