ภูมิภาค
รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร-ชาวประจันตคาม บริจาคโลหิตช่วยเหลือ รพ.ในเขตชายแดน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

วันที่ 24 ก.ค.68 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ปราจีนบุรีจากสถานการณ์ปะทะระหว่างไทยกับกัมพูชาที่ จ.สุรินทร์ และ ตามแนวชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้รับแจ้งจากฝ่ายประชาสัมพันธ์ รพ.รพ. เจ้าพระยาอภัยภูเบศร วันนี้ธนาคารเลือด รพ. เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้จัดส่งโลหิตช่วยเหลือ โรงพยาบาลในเขตชายแดน 280 ยูนิต ขอขอบพระ ผู้บริจาคโลหิตทุกท่าน
ขณะที่นายกองตรีปพนศักดิ์ ขันติชัยมงคล นายอำเภอประจันตคามกล่าวว่า อำเภอประจันตคามร่วมกับเหล่ากาชาดจังหวัดปราจีนบุรีและสาขาบริการโลหิตแห่งชาติโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้ออกรับบริจาคโลหิต ณ หอประชุมอำเภอประจันตคาม มีผู้ประสงค์บริจาคโลหิตจำนวน 158 ราย ได้โลหิตจำนวน 127 ราย/ยูนิต 57,150 ซีซี มีผู้แสดงความจำนงบริจาคดวงตา 17 ราย อวัยวะ 17 ราย และอุทิศร่างกายจำนวน 11 ราย นายกองตรีปพนศักดิ์ กล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานต่อไปว่า จากสถานการณ์ปะทะระหว่างไทยกับกัมพูชาที่ จ.สุรินทร์ และ ตามแนวชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร เลขานุการมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ในพระอุปถัมภ์ฯ หรือ หมอต้อม ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพร ได้มอบหมายให้นายจืด เข็มทอง อาสาสมัครมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ในพระอุปถัมภ์ฯ เดินทางไปนำตัว พ่อชอย สุขพินิจ อายุ 86 ปี บ้านโคกพยูง ตำบลแนงมุด อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ หมอพื้นบ้านชุมชนไทยเขมร และได้รับยกย่องเป็นหมอไทยดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี 2559 ผู้ถ่ายทอดองค์ความรู้สมุนไพรหมอยาพื้นบ้านในภูมิภาค จ.สุรินทร์ ที่เดิมไม่ยอมออกจากบ้าน ทั้งๆที่บ้านอยู่ในวิถีกระสุน การสู้รบ โดยบอกตัวเองแก่แล้ว ยังไงก็ตาย ขออยู่ที่บ้าน
ภญ.ดร.สุภาภรณ์ กล่าวว่า ตนได้บอกกับพ่อชอยไปว่า อย่าเพิ่งรีบตาย ยังถอดความรู้จากพ่อไม่หมดเลย โดยการไปนำตัวพ่อชอยออกมาจากพื้นที่สู้รบในครั้งนี้ ตนขอเรียกว่า เป็นปฏิบัติการชิงตัวพ่อชอยออกจากบ้าน เพราะพ่อชอยเป็นหมอยาดีเด่นของประเทศ เป็นครูผู้ใจดีของเรา สง่างาม ก็รู้พร้อมเป็นผู้ให้ และมีความรู้เรื่องสมุนไพรที่เรียกว่าหาตัวจับยาก หลังจากการคุยโทรศัพท์ คุยกับพ่อชอยแล้ว ว่าจะให้จืดไปรับ พ่อชอยปฏิเสธที่จะออกจากบ้าน แถมยังบอกว่าอย่ามานะมันอันตรายมีกระสุนตกอยู่รอบรอบบ้าน เราจึงใช้ยุทธการอุ้ม แต่ในที่สุดก็เอาตัวพ่อชอยออกมาจากบ้านจนได้ แต่ท่านขออยู่ที่ จ.สุรินทร์ก่อน ไม่ยอม มาที่ จ.ปราจีนบุรี จึงให้ท่านพักอยู่ที่ ศูนย์สมุนไพรอีสานใต้อภัยภูเบศร ต.สำโรง อ.เมือง จ.สุรินทร์ ซึ่งปลอดภัยกว่าบ้านที่พ่อชอยอยู่เดิม”ภญ.ดร.สุภาภรณ์ กล่าว
ทั้งนี้ ศูนย์สมุนไพรอีสานใต้อภัยภูเบศรมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร พร้อมให้ชาวบ้านซึ่งอยู่ในพื้นที่เสี่ยง และต้องอพยพออกมา มาพักอยู่ที่นี่ชั่วคราว พร้อมดูแลทุกอย่าง จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่สถานการณ์ปกติ สามารถติดต่อได้ที่ เบอร์โทร 087 9640055 โดยล่าสุดตอนนี้มีชาวบ้านเข้ามาพักรวม 11 ราย และ ใน ระหว่างการเดินทางมาของพ่อชอย อาจารย์ฝนที่วิทยาลัยการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร โทรมาด้วยเสียงตื่นเต้นว่า “พี่ต้อม เรามีนักศึกษาฝึกงานอยู่ที่โรงพยาบาลกับเชิงและโรงพยาบาลกันทรลักษ์ ไม่มีรถที่จะให้เช่าเข้ามาในเมืองเลยทำยังไงกันดี” จึงได้โทรไปบอกจืดว่ารับพ่อชอยแล้วกลับไปรับนักศึกษาสองโรงพยาบาลนั้นด้วย จืดได้วนกลับไปรับน้องตอนนี้น้องนักศึกษาทั้ง 4 คน(โรงพยาบาลละ 2 คน) มาอยู่กับพ่อชอย แล้วพรุ่งนี้ ( 25 ก.ค.) จะเช่ารถตู้กลับมาที่ปราจีนบุรีพร้อมกัน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- อุทาหรณ์! สาวเมียนมาขี่จยย.ข้ามเกาะกลางตัดหน้ารถถูกชนดับกลางถนน 1 ส.ค. 2568
- รวบ "ฟลุ๊ค สามชุก" เอเย่นต์ยาบ้า! ล่อซื้อยึด 1,400 เม็ด 1 ส.ค. 2568
- กาญจนบุรีลุย “No Drugs No Dealers” บุกค้นบ้านค้ายา ยึดยาบ้า-ไอซ์-เงินสด 1 ส.ค. 2568
- ขอนแก่นลุยต่อ “No Drugs No Dealers” ยึดยาบ้าสะสมทะลุ 10 ล้านเม็ด! 1 ส.ค. 2568
- สุพรรณบุรี ครูนักเรียนร้องเพลงชาติโบกธงชาติส่งกำลังใจจากแนวหลังสู่ทหารแนวหน้า 1 ส.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
นครพนม ร่างวีรบุรุษ "พลทหารแม็ก" กลับสู่มาตุภูมิ ครอบครัวปลื้มพระมหากรุณาธิคุณ พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ 22:43 น.
- ลพบุรี พิธีรับศพทหารกล้า “สิบเอกจิรายุส อินทุมาน” 22:34 น.
- “หญิงลี” บินมาช่วยเหลือให้กำลังใจชาวบ้านที่ศูนย์อพยพชวนศิลปิน 22:28 น.
- บุรีรัมย์ ย้ายด่วนอีก 1 รพ.หลังไม่มั่นใจในวิถีปืนใหญ่ของเขมร 22:22 น.
- ระทึก! เก๋งพาครอบครัวหนีปะทะชายแดน ชนสิบล้อเจ็บยกคัน 5 ราย 22:12 น.