วันเสาร์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2568 18:25 น.

ภูมิภาค

อุบลฯน้ำโขงสูงขึ้นน้ำมูลล้นทะลักท่วมบ้าน-ถนนถูกตัดขาด พ่อเมืองสั่งเร่งช่วยเหลือด่วน

วันพฤหัสบดี ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 15.13 น.

วันที่ 31 ก.ค.68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ว่าที่พันตรีอดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี มอบหมายให้ นายอานนท์ หนุนชู นายอำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากระดับแม่น้ำโขงและแม่น้ำมูลที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยได้เน้นย้ำการดำเนินงานให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างทันท่วงทีและปลอดภัยในพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วม ได้แก่ พื้นที่บ้านห้วยหมาก หมู่ที่ 2 ตำบลห้วยไผ่ และบ้านด่านเก่า หมู่ที่ 1 ตำบลโขงเจียม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี
               
สำหรับในพื้นที่บ้านห้วยหมาก พบว่าสะพานไม้ข้ามลำห้วยซึ่งเชื่อมต่อกับแม่น้ำโขงระหว่างหมู่บ้านทั้งสองฝั่งถูกน้ำท่วมจนไม่สามารถใช้สัญจรได้ตามปกติ จังหวัดได้ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  เพื่อช่วยเหลือประชาชน ได้แก่
                 
หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เขตอุบลราชธานี (นรข.) โดย น.ท.คัมภีร์ เนื่องจำนงค์ หน.สถานีเรือโขงเจียม ได้นำกำลังพล 5 นาย ลงพื้นที่ดูแลและอำนวยความสะดวกด้านการเดินทางให้กับนักเรียนและชาวบ้านในช่วงเวลาเร่งด่วน (07.00 - 09.00 น. และ 15.00 - 17.00 น.)
                 
องค์การบริหารส่วนตำบลห้วยไผ่ ร่วมกับผู้ใหญ่บ้าน จัดเจ้าหน้าที่ประจำจุดข้ามคอยดูแลความเรียบร้อยและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน ตั้งแต่เวลา 07.00 – 21.00 น. พร้อมประชาสัมพันธ์ให้งดใช้เส้นทางหลังจากช่วงเวลาดังกล่าวเพื่อความปลอดภัย
                 
ขณะที่พื้นที่บ้านด่านเก่า ถนนถูกตัดขาดจากการที่แม่น้ำมูลล้นตลิ่ง ส่งผลให้ไม่สามารถใช้เส้นทางสัญจรได้ตามปกติ ทางเทศบาลตำบลบ้านด่านโขงเจียมได้เร่งจัดการช่วยเหลือโดยได้จัดเตรียมเรือพร้อมเครื่องยนต์และคนขับไว้บริการประชาชนที่ได้รับผลกระทบ จำนวน 14 ครัวเรือน และจัดตั้งเต็นท์พักคอย จำนวน 1 หลัง และเต็นท์พักอาศัยชั่วคราว จำนวน 1 หลัง เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนในระหว่างการสัญจรและพักคอยอย่างปลอดภัย
                
ทั้งนี้ จังหวัดอุบลราชธานี ยังคงเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งบูรณาการความร่วมมือจากทุกภาคส่วน เพื่อให้สามารถตอบสนองต่อภาวะฉุกเฉินได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยสูงสุดต่อพี่น้องประชาชนในพื้นที่
                 
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ล่าสุด จังหวัดอุบลราชธานี ได้แจ้งเตือนประชาชนเฝ้าระวังระดับน้ำโขงเพิ่มสูงต่อเนื่อง เสี่ยงท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำ  โดยประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำโขงและแม่น้ำสาขา ให้เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด หลังระดับน้ำในแม่น้ำโขงมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากปริมาณน้ำฝนสะสมในพื้นที่ตอนบนของประเทศ และการระบายน้ำจากประเทศเพื่อนบ้าน
                
ข้อมูลจากสถานีวัดระดับน้ำวันนี้ เมื่อเวลา 07.00 น.  ที่สถานีโขงเจียม ระดับน้ำอยู่ที่ 14.04 เมตร ต่ำกว่าระดับตลิ่ง 0.46 เมตร ซึ่งข้อมูลสถิติช่วงที่ผ่านมาระดับน้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดอุบลราชธานี เพิ่มขึ้นเฉลี่ยวันละ 10-15 เซนติเมตร และเริ่มมีน้ำเอ่อล้นตลิ่งในบางจุดของพื้นที่ลุ่มต่ำ โดยเฉพาะในเขตอำเภอโพธิ์ไทร โขงเจียม เขมราฐ และนาตาล ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตร บ้านเรือนประชาชน และเส้นทางสัญจรบางส่วน
                
ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ได้สั่งการให้ทุกอำเภอ เตรียมความพร้อมจัดตั้งศูนย์บัญชาการติดตามสถานการณ์น้ำ พร้อมเตรียมแผนรับมือและให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วน ทั้งนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งสำรวจพื้นที่เสี่ยง แจ้งเตือนประชาชนให้เคลื่อนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง และเตรียมพร้อมอพยพหากสถานการณ์เข้าสู่ระดับวิกฤต
                
ประชาชนสามารถติดตามข้อมูลสถานการณ์น้ำได้จากหน่วยงานราชการในพื้นที่ หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอุบลราชธานี โทรศัพท์ 045-243000 หรือสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง  จังหวัดอุบลราชธานีขอความร่วมมือประชาชนติดตามข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด และขอให้ทุกครัวเรือนเตรียมความพร้อมรับมือหากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน

หน้าแรก » ภูมิภาค