ภูมิภาค
ผู้ว่าฯนครศรีฯ ลงดาบปลดนายก อบต.นาโพธิ์ หลังปปช.ชี้มูลผิดอาญา เตรียมเลือกตั้งใหม่ 21 ก.ย.นี้
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
วันที่ 2 สิงหาคม 2568 นายสมชาย ลีหล้าน้อย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช มีคำสั่งปลด นายเฉลิมภพ ออกจากตำแหน่ง นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) นาโพธิ์ อำเภอทุ่งสง ตามคำสั่งที่ 4850/2568 ลงวันที่ 30 กรกฎาคม 2568 หลัง คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สืบสวนพบว่ามีมูลความผิดทางอาญา และกระทำผิดตามกฎหมายท้องถิ่นหลายมาตรา
สาเหตุของการปลดมาจากกรณีที่มีการร้องเรียนว่า นายเฉลิมภพได้อนุญาตให้ผู้รับจ้าง ซึ่งมีความใกล้ชิดเป็นพวกพ้องกัน เข้าดำเนินการ ปรับปรุงอาคารสำนักงาน อบต. โดยใช้งบประมาณ 121,400 บาท แต่ปรากฏว่ามีการปรับปรุงเฉพาะห้องทำงานของนายก อบต. เท่านั้น ไม่มีการดำเนินการส่วนอื่นตามที่ระบุไว้ในโครงการ
ป.ป.ช. ชี้ชัดว่า การดำเนินการดังกล่าว เอื้อประโยชน์ส่วนตน, ฝ่าฝืนหลักการจัดซื้อจัดจ้าง, และ ดำเนินการก่อนมีการว่าจ้างอย่างเป็นทางการ ถือเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 90/1 ของ พ.ร.บ.สภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ.2537 และฉบับที่แก้ไขเพิ่มเติม รวมถึงมาตรา 98 ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561
ด้าน นางทิพย์อำพร คำศรี ปลัด อบต.นาโพธิ์ เปิดเผยว่า หลังจากผู้ว่าฯ มีคำสั่งให้พ้นจากตำแหน่ง ตนได้เข้าทำหน้าที่แทนในฐานะรักษาการ และได้ประสานไปยัง คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งกำหนดจะประกาศจัดการเลือกตั้งนายก อบต.นาโพธิ์คนใหม่ในวันที่ 7 ส.ค. 2568
โดยมีแผนกำหนดการเบื้องต้นดังนี้:เปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 11–15 สิงหาคม 2568 จัดให้มีการเลือกตั้งนายก อบต.นาโพธิ์ในวันที่ 21 กันยายน 2568
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- อบจ.ปทุมธานี มติเอกฉันท์งดเก็บภาษีน้ำมัน "บิ๊กแจ๊ส" ชงสมาคม อบจ.หวังลดภาระค่าครองชีพประชาชนทั่วประเทศ 8 เม.ย. 2569
- ผู้การอุบลฯ สั่งเด้งนายตำรวจฉาว เรียกค่าน้ำมันจาก ปชช. 8 เม.ย. 2569
- "ธงชัย สว่างวงศ์" แจงปัญหาเพลงรักสาวลูกสอง แฉมีขบวนการแอบอ้างลิขสิทธิ์กรรโชกทรัพย์ เหยื่อกว่า 600 คดี 8 เม.ย. 2569
- คลายร้อนป่าละอู! แก่งกระจานชวนเล่นน้ำตก สัมผัสฝูงปลาธรรมชาติ 8 เม.ย. 2569
- ลุยกวาดล้างต่างด้าว! ตม.ขอนแก่นรวบแรงงานเถื่อน 3 คน ไซต์ก่อสร้างบ้านดัง 8 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
วัดป่าบ่อน้ำพระอินทร์แจงปมร้อน! ย้ำไม่บุกรุก ชี้คลาดเคลื่อนเอกสาร 21:33 น.- ปธ.สภาแย้มแก้กฎหมายยาเสพติดเข้ม ใช้ค่ายทหารเป็นศูนย์บำบัดเชื่อ 21:21 น.
- หัวหินคึกคัก! ศึกบีชโปโลโลกดันเมืองท่องเที่ยวสู่สากล 21:07 น.
- ฮิตรับร้อน! “ตำแซ่บริมคลอง” กินไปแช่น้ำไป เมนูทะลุร้อย 20:48 น.
- หนุ่มคลั่งถือมีดอาละวาด! ฟันประตูบ้านชาวบ้าน สารภาพเสพยาหนัก 20:25 น.



