วันศุกร์ ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2568 01:31 น.

ภูมิภาค

ชวนลิ้มลองแกงใต้สไตล์พื้นบ้านกว่า100 ปี ที่ครัวศรีวิชัย ราคาถูกอิ่มแบบจุกๆ

วันอังคาร ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 16.30 น.

ร้านข้าวแกงสไตล์พื้นบ้าน “ครัวศรีวิชัย” รสเด็ด  แบบปักษ์ใต้  ต.ศรีวิชัย อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ริมถนนทางหลวงสาย 417  เส้นทางไปสนามบินสุราษฎร์ธานี ที่มีความเป็นอาหารถิ่นพื้นบ้านหรือข้าวแกงบ้านบ้านของ อ.พุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานีแบบดั้งเดิมมาเป็น100 ๆ ปี ที่ส่งมอบสูตรจากรุ่นสู่รุ่น มีให้เลือกกว่า20 รายการในแต่ละวัน ทั้งแกงคั่วมีทั้งแกงคั่วหมู, คั่วไก่ ,คั่วปลาดุกนา,คั่วปลาดุกทะเล ,แกงเห็ดแครง ,แกงกะทิช่อมาลี (แกงกะทิตีนวัว)แกงส้ม,ผัดเผ็ด,ต้ม,ห่อหมก ,ผัดเผ็ดสะตอกับกะปิ เป็นต้น โดยที่ร้านแห่งนี้เป็น ของกำนันสุรพล   ถึงเจริญ  วัย58ปี กำนันตำบลศรีวิชัย อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี  ที่เปิดให้ภรรยากับทีมงานลูกบ้าน ทำข้าวแกงขายราคาเป็นกันเพียงจานละ 40 -50 บาท กับข้าว 2 -3 อย่าง 50 บาท หรือจะตักแยกกับข้าวก็ไม่แพง 40 – 50 บาท น้ำพริกผักสดฟรี อิ่มแบบจุกๆ เป็นอาหารพื้นบ้านผสมผสานกับอาหารทั่วไป ที่เปิดร่วม15ปี แล้ว ตั้งแต่เส้นทางสายนี้ตัดผ่าน โดยซิกเนเจอร์สูตรเด็ดของร้านนี้ที่กำนันสุรพล ต้องลงมือทำเอง คือหมูคั่วเกลือ รับประทานคู่กับแกงส้ม ฟินอย่างบอกไม่ถูก 

กำนันบอกว่าส่วนผสมหลักในการทำหมูคั่วเกลือ ประกอบด้วยหมูสามชั้นอย่างดี  ส่วนผสมมีเพียงเกลือกับน้ำเท่านั้น ไม่ใส่ผงชูรส หรือส่วนผสมอื่น  วิธีการทำง่ายมาก คือหั่นหมูเป็นชิ้นขนาดพอเหมาะ ต้มกับน้ำเปล่าให้ท่วมหมู เติมเกลือ (หมู 1 กก.เกลือ 1 ช้อนชา ) ไฟปานกลาง เมื่อน้ำแห้ง มันหมูก็จะออกมา จากนั้นคั่วไปสักพักพอเห็นว่าสีออกเหลืองนิดๆ ตักใส่จานรับประทานร้อนๆอร่อยมาก ลูกค้าส่วนมากติดใจสั่งรับประทานคู่กับแกงส้ม

กำนันสุรพล กล่าวว่า ริมถนนสายนี้มีร้านอาหารพื้นบ้านของ จ.สุราษฎร์ธานีและสูตรเด็ดของ อ.พุนพินโดยเฉพาะ มีอยู่หลายร้าน อร่อยทุกร้าน  ที่เปิดร้านข้าวแกงขึ้นเพื่อให้ชาวบ้านที่ผ่านเส้นทางหรือนักท่องเที่ยวได้ลิ้มลองอาหารรสเด็ดเปิดตั้ง05.00น.จนกว่าจะหมดส่วนมากจะขายหมดตั้งแต่บ่ายสอง ที่สำคัญตนเองเปิดร้านข้าวแกงเพื่อให้สอดคล้องกับสโลแกนหรือคำขวัญของ ต.ศรีวิชัยที่ตนเป็นผู้แต่งขึ้นมาเองคือ “ศรีวิชัยเมืองเก่า มีเขาพระนารายณ์ หลากหลายร้านข้าวแกง แหล่งอัญมณีลูกปัด ชมทิวทัศน์เขาพระอานนท์ ประชาชนสามัคคี แตงโมหวานแดงดีที่ทุ่งอ่าว”  เมื่อนักท่องเที่ยวแวะผ่านมาเมื่อเที่ยวเสร็จก็ได้ลิ้มลองข้าวแกงที่อร่อยถูกปาก ราคาถูก

ยิ่งไปกว่านั้นชาวบ้านมีฝีมือในการทำกับข้าว หรือผลิตภัณฑ์อย่างอื่น จัดหามาก็สามารถนำมาฝากขายได้ตลอดเวลา ไม่คิดค่าใช้จ่าย เช่น กล้วยฉาบ ,ข้าวเกรียบ ,ขนมพื้นบ้าน เป็นต้น เน้นให้ชาวบ้านมีรายได้ ร้านนี้เมื่อรับประทานข้าวแกงเสร็จมีขนมหวานเสิร์ฟฟรีอีกด้วย เช่นต้มถั่วเขียว   หรือขนมหวานอย่างอื่น มีทุกวันไม่มีซ้ำ

ด้านนายสมชาติ ประดิษฐพร อดีต ส.ส.ชื่อดัง พรรคประชาธิปัตย์ จ.สุราษฎร์ธานี จัดเป็นลูกค้าประจำของร้านนี้ก็ย่อมได้ กล่าวว่า ร้านนี้ข้าวแกง อร่อยมาก อร่อยทุกอย่าง ร้านเล็กแต่รสชาติดี ราคาถูก แขกบ้านแขกเมือง ตั้งแต่ระดับชั้นผู้ใหญ่จนถึงรัฐมนตรี เมื่อผ่านมาเส้นทางสายนี้เพื่อไปสนามบินจะแวะเวียนมารับประทานอาหารข้าวแกงแบบบ้านๆร้านนี้อยู่บ่อยครั้ง ที่สำคัญมีการนำวัตถุดิบของท้องถิ่นมาทำเป็นการส่งเสริมให้ลูกบ้านมีรายได้เสริมอีกด้วย.

หน้าแรก » ภูมิภาค