วันพุธ ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2568 05:41 น.

ภูมิภาค

เด็กไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกนี้ นศ.เทคนิคสุรินทร์ใจรักชาติ เสริมเขี้ยวเกราะรถฮัมวี่ให้ทหารชายแดน

วันอังคาร ที่ 02 กันยายน พ.ศ. 2568, 16.34 น.

เวลา 10.00 น. วันที่ 2 ก.ย.68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่แผนกช่างเชื่อมวิทยาลัยเทคนิคสุรินทร์ อาจารย์พร้อมนักศึกษาแผนกช่างเชื่อมหหลายคน ต่างตั้งหน้าตั้งตาเชื่อมและตัดเหล็กแผ่น เพื่อเสริมเกราะป้องกันให้กับรถฮัมวี่ และ รถM50 ที่ได้นำมาปฏิบัติภาระกิจชายแดนไทย-กัมพูชา บริเวณปราสาทตาควาย-ปราสาทตาเมือนธม โดยทางวิทยาลัยเทคนิคสุรินทร์ ได้สนับสนับสนุนเสริมความปลอดภัยยานเกราะให้แนวหน้าแบบฟรีๆ โดยนำรถที่ปฏิบัติภาระกิจหน้าชายแดนมาเสริมความปลอดภัย โดยอัพเกรดจุดที่เปราะบาง เช่นกระจกหน้า แผงประตู แท่นปืนยิงกล นำมาหุ้มเหล็กป้องกันอีกชั้นเพื่อเสริมความปลอดภัย

นอกจากจะเสริมเกราะรถฮัมวี่ และ รถM50 ให้กับทหารแล้ว ทางแผนกช่างเชื่อมได้ออกแบบ อุปกรณ์เสริมรองเท้า ป้องกัน“ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล PMN-2” ซึ่งเป็นแผ่นเหล็กที่ใส่ติดกับรองเท้า เพื่อป้องกันในขณะเหยียบทุ่นระเบิด PMN-2 ลดความอันตรายได้ในระดับหนึ่ง โดยทั้งหมดนี้ทางวิทยาลัยเทคนิคสุรินทร์ ได้นำความรู้ที่มีมาพัฒนาต่อยอด ช่วยสงเสริมและป้องกันความเสี่ยงให้กับเหล่าทหารที่ปกป้องผืนแผ่นดินไทยได้เป็นอย่างดี นับว่าเป็นสิ่งน่าสงสเสริมเป็นอย่างมาก “ภูมิปัญญาไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกนี้” และที่น่าภาคภูมิใจไปกว่านั้นก็คือ เป็นฝีมือของเด็กไทยรุ่นหลังอีกด้วย โดยรถที่เข้ามาอัพเกรดมีทั้งหมด 8 คัน ตอนนี้เสร็จไปแล้ว 5 คันที่พร้อมใช้งาน

นายการุณ มาชอบ อายุ 50 ปี (อาจารย์หัวหน้าแผนกวิชาช่างเชื่อม) เล่าวว่า แผนกวิชาช่างเชื่อมวิทยาลัยเทคนิคสุรินทร์ได้สนับสนุน โดยประสานงานนำรถทางการทหารที่ปฏิบัติถาระกิจอยู่แนวหน้าชายแดนไทย-กัมพูชา จำนวน 8 คันมาอัพเกรดเสริมเกราะ เพื่อป้องกันอันตรายในขณะขับปฏิบัติภาระกิจ โดยเฉพาะป้อมปืนด้านบน เดิมมีแต่ปืนไม่มีตัวป้องกัน จึงได้เสริมแผ่นป้องกันให้กับป้อมปืนเพื่อป้องกันกระสุน และตัวเหล็กเสริมป้องกันพลขับเนื้องจากไม่ใช่กระจกกันกระสุน โดยรถแต่ละคันไม่เหมือนกันบางคันนำเข้าจากประเทศนอก บางคันผลิตในไทยจึงมีความยากงานจึงต่างกัน ตอนนี้ความยากที่สุดก็คือขาดแคลนวัสดุ ต้องทำเวลา1คันต้องเสร็จวันต่อวัน เพราะทหารต้องใช้ในการปฏิบัติภาระกิจงาน ตอนนี้ทำไปได้ 5 คันแล้ว ยังเหลืออีก 3 คัน ทั้งหมดนี้เป้นการประสานมาจากเจ้าหน้าที่หารโดยตรง อยากได้แบบไหนเราจัดให้แบบนั้น
 

หน้าแรก » ภูมิภาค