ภูมิภาค
ผวจ.นครศรีธรรมราช เปิดโครงการมินิธัญญารักษ์อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

วันที่ 8 ก.ย.68 ที่ศูนย์พักพิงร่วมใจอุ่นไอรัก องค์การบริหารส่วนตำบลปากนคร อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช นายสมชาย ลีหล้าน้อย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรรมราช เป็นประธานเปิดโครงการมินิธัญญารักษ์อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568 โดยมีนายแพทย์ดุษฎี คงตระกูลทรัพย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด นายวินิจ เทพนิต นายอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองนครศรีธรรมราช รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช ประชาสัมพันธ์จังหวัด นายกองค์การบริหารส่วนตำบลปากนคร ผู้แทนส่วนราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แพทย์ประจำตำบล สารวัตรกำนัน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน คณะวิทยากร ครูฝึก และเจ้าหน้าที่เข้าร่วมโครงการ
โอกาสนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่าโครงการบำบัดรักษาผู้ป่วยยาเสพติดมินิธัญญารักษ์ ภายนอกโรงพยาบาล ในรูปแบบโรงพยาบาลแม่ข่าย โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช ปึงบประมาณ 2568 โดยจังหวัดนครศรีธรรรมราชเป็น 1 ใน 10 จังหวัดนำร่องตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างเด็ดขาด และครบวงจร ภายใต้โครงการ "นครศรีโมเดล" ซึ่งดำเนินการ Re X-ray ประชาชนประชาชนในจังหวัดนครศรีธรรมราช ช่วงอายุระหว่าง 12-65 ปี เพื่อค้นหาผู้เสพ และขยายผลไปยังผู้ค้า โดยสามารถยึดอายัดทรัพย์สิน ตามโครงการ"นครศรีโมเดล" จำนวน 416 ราย เป็นเงิน 102,151,265 บาท ยึดอายัดทั้งปีงบประมาณ จำนวนทั้งสิ้น 215,259,753 บาท เครือข่ายสำคัญ 68 เครือข่าย ที่ผ่านมาหลายท่านอาจเลิกใช้สารเสพติดไม่ได้ด้วยเหตุจากสิ่งแวดล้อมการงานหรือกลุ่มเพื่อนบางท่านอาจกังวลเรื่องการเดินทางไปรับการบำบัดหรือกลัวการถูกมองจากคนรอบช้างทั้งที่ในความเป็นจริงท่านอาจแค่เคยหลงผิดไป ดังนั้นสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการบำบัดจึงมีความสำคัญยิ่ง ซึ่งมินิธัญญารักษ์แห่งนี้ท่านจะได้ "ห่างไกลยาเสพติด ใกล้ชิดคุณหมอ" ได้รับคำแนะนำในการเลิกใช้ ฝึกมุมมองใหม่ ทัศนคติดีและทำกิจกรรมเพื่อส่วนรวมรวมถึงฝึกทักษะอาชีพที่สนใจ เพื่อนำไปใช้สร้างรายได้และยืนหยัดได้ในสังคมอย่างภาคภูมิ
นอกจากนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ยังได้กล่าวให้กำลังใจแก่ผู้หลงผิดอีกว่า ผมเชื่อว่าไม่มีใครอยากผิดพลาดไปตลอดชีวิต "โอกาส" จึงเป็นสิ่งสำคัญหลังจบการฝึกอบรมครั้งนี้ขอให้ทุกท่าน นำความรู้และทักษะที่ได้รับไปพัฒนาชีวิตแลครอบครัวและไม่หวนกลับไปสู่วงจรเดิมอีก ตั้งมั่นเป็นคนดีมีความสุข มีกำลังกายกำลังใจที่เข้มแข็ง และเป็นพลังของสังคมต่อไป
ขณะที่ นายแพทย์กฤษณะ อักษรนิตย์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ผลจากการค้นหาผู้เสพส่งเข้ารับการบำบัด พบว่ามีผู้เสพจำนวนมาก ไม่สามารถเข้าสู่กระบวนการบำบัดที่มีทรัพยากรจำกัด อีกทั้งยังมีบางกลุ่มที่เข้าสู่กระบวนการบำบัดได้ แต่ล้มเหลวระหว่างทาง กระทรวงสาธารณสุขโดยสำนักเลขานุการคณะกรรมการบำบัดรักษา และฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติด จึงได้พิจารณาจัดสรรงบประมาณ เพื่อดำเนินการด้านการบำบัด รักษา และฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติด ในพื้นที่อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช และมีการลงนาม MOU เพื่อร่วมกันดำเนินการในพื้นที่จากหลายภาคส่วน ได้แก่ อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช โรงพยาบาลมหาราช องค์การบริหารส่วนตำบลปากนคร และสถานีตำรวจภูธรเมืองนครศรีธรรรมราช จัดตั้งคณะทำงาน และจัดตั้งสถานบำบัดมินิธัญญารักษ์อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ศูนย์พักพิงร่วมใจอุ่นไอรัก องค์การบริหารส่วนตำบลปากนคร โดยมีเป้าหมายบำบัดผู้ติดยาเสพติด 100 คน เป็นระยะเวลา 30 วัน โดยเริ่มเปิดรับผู้เข้าบำบัดตั้งแต่วันที่ 27 สิงหาคม 2568 และสิ้นสุดโครงการในวันที่ 25 กันยายน 2568 ซึ่งแนวทางในการบำบัดรักษา ฟื้นฟู เป็นการดำเนินการร่วมกัน ในด้านการบริหารจัดการ การแพทย์ พยาบาลการให้คำปรึกษา ด้านสังคม การศึกษา อาชีพ รวมทั้งการสนับสนุนจากภาคีเครือข่ายหลายส่วนทั้งภาครัฐและเอกชน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- รถบัสทหารนำกำลังพลไปสับเปลี่ยนชายแดน ประสบอุบัติเหตุชน 6 คันรวด เจ็บ 4 ราย 11 ก.ย. 2568
- ศิลปหัตถกรรมเด็กไทย 6,500 คน แสดงพลังสร้างสรรค์ที่ขอนแก่น 11 ก.ย. 2568
- นายอำเภอแม่สะเรียง ลงพื้นที่บ้านแม่เกาะสำรวจความเสียหายจากน้ำป่าไหลหลาก 11 ก.ย. 2568
- หนุ่มก่อสร้างเครียด ปีนหลังคาโรงสีสูง 20 เมตร-เจรจานาน 30 นาที ยอมลงปลอดภัย 11 ก.ย. 2568
- แม่พาลูกร้องอัยการฯ ถูกลูกชายคนดังลวนลาม คดีไม่คืบ 11 ก.ย. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
เดือด! ส.ส.อุตรดิตถ์ เพื่อไทย ฮึ่มดำเนินคดีสื่อแพร่ข่าวเท็จหาโหวตสวนมติพรรค ยันโหวต "ชัยเกษม" 19:09 น.
- กาญจนบุรีเปิดงาน "เทศกาลเที่ยวเมืองกาญจน์ อาหารอร่อย" ชูของดีท้องถิ่น 19:04 น.
- กระทบแล้ว! น้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมสวนกล้วย-ผัก เมืองกรุงเก่าจมน้ำเสียหาย 18:58 น.
- พิพิธภัณฑ์เกษตร จับมือ ARDA ปลุกพลังคนรุ่นใหม่ก้าวสู่เวที Young Agri Future 2025 18:54 น.
- สว.อีสานใต้ลุยประโคนชัย ฟังปัญหาชาวบ้าน จ่อขึ้นทะเบียนผู้เสพเข้าบำบัด 18:33 น.