วันศุกร์ ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2568 02:21 น.

ภูมิภาค

กกต.นัดเลือกตั้งซ่อมศรีสะเกษ เขต 5 วันที่ 28 ก.ย.

วันอังคาร ที่ 09 กันยายน พ.ศ. 2568, 19.51 น.

เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2568 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำจังหวัดศรีสะเกษ ได้มีการแถลงประกาศกำหนดวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง เขต 5 แทนตำแหน่งที่ว่างลง หลังจากนายอมรเทพ สมหมาย อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ถึงแก่อนิจกรรมด้วยโรคประจำตัวโดยเขตเลือกตั้งที่ 5 ครอบคลุมพื้นที่อำเภอขุนหาญ และอำเภอภูสิงห์ มีหน่วยเลือกตั้งรวมทั้งสิ้น 236 หน่วย ครอบคลุมทุกตำบลและหมู่บ้าน มีจำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 161,388 คน

ที่ผ่านมา การเลือกตั้งซ่อมต้องเลื่อนออกไป เนื่องจากเกิดสถานการณ์ความไม่สงบตามแนวชายแดนไทย–กัมพูชา มีการยิงปะทะต่อเนื่อง ทำให้ชาวบ้านใน 5 อำเภอตามแนวชายแดนต้องอพยพออกจากพื้นที่ โดยเฉพาะใน 2 อำเภอหลัก คือ ขุนหาญ และภูสิงห์ ซึ่งอยู่ในเขตเลือกตั้งดังกล่าว กกต.จังหวัดศรีสะเกษ จึงมีมติให้กำหนดวันอาทิตย์ที่ 28 กันยายน 2568 เป็นวันเลือกตั้งซ่อมในเขต 5 โดยมีผู้สมัครรับเลือกตั้งเพียง 2 คนจาก 2 พรรคการเมืองใหญ่ ได้แก่ หมายเลข 1 นางสาวภูริกา สมหมาย พรรคเพื่อไทย หมายเลข 2 นางสาวจินณ์ตวรรณ ไตรสรณกุล พรรคภูมิใจไทย

นายเอกฤกษ์ พร้อมชัยอนันต์ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ได้กำหนดให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นกรณีพิเศษ จะไม่มีการเลือกตั้งล่วงหน้า และไม่มีการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร เพื่อความสะดวกในการจัดการเลือกตั้งและรักษาความปลอดภัย โดยตั้งเป้าว่าจะมีผู้มาใช้สิทธิ์ไม่ต่ำกว่า 65%

จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนในเขตเลือกตั้งที่ 5 ทั้งอำเภอขุนหาญและอำเภอภูสิงห์ ออกมาใช้สิทธิ์กันให้มากที่สุด เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวยังไม่มีผู้แทนราษฎรแทนตำแหน่งที่ว่าง ชาวบ้านสามารถตรวจสอบรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งได้ที่หน่วยเลือกตั้งประจำหมู่บ้านและตำบล ซึ่ง กกต.ได้มีหนังสือแจ้งไปยังทุกครัวเรือนแล้ว

นายเอกฤกษ์  กล่าวต่อไปว่า สำหรับกระแสร้องเรียนเกี่ยวกับการปราศรัยหาเสียงของผู้สมัครทั้งสองพรรค ขณะนี้อยู่ในกระบวนการสอบสวนของคณะกรรมการ แต่ยืนยันว่าไม่กระทบต่อการจัดการเลือกตั้ง พร้อมย้ำว่าประชาชนควรออกมาใช้สิทธิ์อย่างพร้อมเพรียงในวันเลือกตั้งใหญ่ที่จะถึงนี้

หน้าแรก » ภูมิภาค