วันพุธ ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2568 01:53 น.

ภูมิภาค

ทำดีต้องชื่นชม! รับมือพายุ เจ้าของอู่สละรถขุด อาสาเปิดร่องน้ำฟรีแก้น้ำท่วม

วันศุกร์ ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2568, 06.34 น.

วันนี้ (18 กันยายน 2568) เวลา 14.30 น. ผู้สื่อข่าวพบกับ นายสงบ คงชนะ อายุ 50 ปี หรือที่ชาวบ้านรู้จักกันในชื่อ “ช่างต๊อก” เจ้าของรถแบคโฮในหมู่บ้านโคกกระเพอ ตำบลนอกเมือง อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งได้อาสานำรถแบคโฮของตนมาขุดลอกคลองข้างถนนภายในหมู่บ้าน เนื่องจากเป็นจุดที่มักเกิดน้ำท่วมขังบ่อยครั้งเมื่อฝนตกหนัก

ช่วงนี้อยู่ในฤดูฝน และยังมีพายุใกล้เคลื่อนเข้ามา นายสงบจึงตัดสินใจนำเครื่องจักรกลที่มีอยู่มาช่วยชุมชน โดยการขุดเปิดร่องน้ำ เพื่อระบายน้ำให้ไหลสะดวก ลดความเสี่ยงน้ำท่วมขังในพื้นที่

นายสงบ เปิดเผยว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นแอ่งลุ่มต่ำ ทำให้เมื่อฝนตกหนัก น้ำจากที่สูงจะไหลมารวมกัน และคลองด้านข้างระบายน้ำไม่ทัน ตนจึงนำรถขุดของตัวเองมาเปิดร่องน้ำ เพื่อให้น้ำไหลผ่านได้เร็วขึ้น เวลาฝนตกหนักจะได้ไม่ท่วมซ้ำอีก

 

หน้าแรก » ภูมิภาค