ภูมิภาค
เขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำต่อเนื่องวันที่ 6 รอรับพายุรากาซา ท้ายเขื่อนเร่งเสริมคันดินสู้น้ำท่วม
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

วันที่ 23 ก.ย. 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เขื่อนเจ้าพระยายังคงตรึงการระบายน้ำอยู่ที่ 2,200 ลบ.ม./วินาที ต่อเนื่องเข้าสู่วันที่ 6 เพื่อลดผลกระทบลดผลกระทบต่อพื้นที่ทางด้านเหนือและท้ายเขื่อนเจ้าพระยา รวม 11 จังหวัด รวมไปถึงเร่งพร่องน้ำรองรับฝนตกหนักถึงหนักมากจนถึงวันที่ 27 ก.ย.2568 จากอิทธิพลร่องมรสุมและพายุไต้ฝุ่นรากาซา ประเทศไทยจึงมีฝนเพิ่มขึ้นทั่วทุกภูมิภาค โดยเฉพาะ ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมถึงกรุงเทพฯ และปริมณฑล
สภาพน้ำท่า ล่าสุด ที่สถานี C.2 จ.นครสวรรค์ วัดปริมาณน้ำไหลผ่านได้ 2,290 ลบ.ม./วินาที เพิ่มขึ้นต่อเนื่องขณะที่สถานี C.13 ท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ยังคงตรึงระบายน้ำ 2,200 ลบ.ม./วินาที ระดับน้ำท้ายเขื่อนอยู่ที่ 15.23 ม.รทก. ต่ำกว่าตลิ่ง 1.11 เมตร ส่วนระดับน้ำเหนือเขื่อนอยู่ที่ 15.50 ม.รทก.
นายคำรณ อิ่มเนย หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชัยนาท เปิดเผยว่า ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดชัยนาท ได้รายงานสถานการณ์อุทกภัย ตั้งแต่วันที่ 9 กันยายน 2568 ในพื้นที่ 4 อำเภอ ได้แก่ มโนรมย์ วัดสิงห์ เมืองชัยนาท และสรรพยา รวม 16 ตำบล 51 หมู่บ้าน 9 ชุมชน มีประชาชนได้รับผลกระทบ 446 ครัวเรือน 1,128 คน โดยไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ข้อมูลล่าสุด ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาลดระดับลง คงเหลือน้ำท่วมขังในพื้นที่ อำเภอสรรพยา 5 ตำบล 15 หมู่บ้าน ผู้ประสบภัย 175 ครัวเรือน 470 คน
หลังจากที่มวลน้ำในแม่น้ำยังคงมีปริมาณสูง และมวลน้ำดังกล่าวอาจจะทะลักเข้าบ้านเรือนประชาชน ต.โพนางดำออก อ.สรรพยา พื้นที่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ได้ตลอดเวลา ทางนายมนตรี คุ้มเขตร์ นายกเทศมนตรีตำบลโพนางดำออก นำทีมเจ้าหน้าที่เทศบาลฯ ลงพื้นที่เสริมคันดินและแนวกระสอบทราย เพื่อป้องกันสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะยังไม่มีการระบายเพิ่มในช่วงนี้แต่ทุกหน่วยงานก็ทำงานกันตลอด เฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้ชาวบ้านเดือดร้อน โดยได้รับการสนับสนุนกำลังพลจากกองบิน 4 และบริษัท โนเบล เอ็นซี จำกัด ร่วมกับประชาชนในพื้นที่ ช่วยกันกรอกและวางกระสอบทรายเสริมแนวกั้นน้ำในจุดเสี่ยงน้ำท่วมทุกจุดในพื้นที่
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ศึกเลือกตั้งท่าศาลาเดือดแน่! "สายัณห์" ทิ้งภูมิใจไทยหันกลับบ้านเก่าประชาธิปัตย์ ลั่นไม่ใช่ลูกเมียน้อย 23 ก.ย. 2568
- สมาชิกสหกรณ์ฯนมไทย-เดนมาร์ค เขตภาคกลาง เทนมประท้วงหลัง อ.ส.ค.ติดหนี้ กว่า 600 ล้าน 23 ก.ย. 2568
- พังงาขยายถนน 4 ช่องจราจร ช่วงศาลหลักเมือง-บ้านนบปริง เปิดเวทีรับฟังความเห็นการนำไม้ออกจากแนวก่อสร้าง 23 ก.ย. 2568
- เขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำต่อเนื่องวันที่ 6 รอรับพายุรากาซา ท้ายเขื่อนเร่งเสริมคันดินสู้น้ำท่วม 23 ก.ย. 2568
- เตือน พายุ “รากาซา” ไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก ฉบับที่ 3 กระทบทั่วทุกภาค 23–26 ก.ย. 23 ก.ย. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
สมาคมชาวใต้สุพรรณบุรี จัดงานประเพณีสารทเดือนสิบชิงเปรตแข่งปีนเสาน้ำมันวิถีชาวใต้คึกคัก 19:00 น.
- ผบ.ทสส บินด่วนเยี่ยมทหารบาดเจ็บ ที่ยังรักษาโรงพยาบาลสุรินทร์ 18:54 น.
- สลดวันหยุด! ด.ช.วัย 13 จมน้ำตกชื่อดังดับ อาสะใภ้เห็นชูมือนึกว่าเล่นก่อนจมหาย 18:50 น.
- โรงเจบ้วนฮกตั้ว จัดพิธีเททองหล่อองค์เทพเจ้ากวนอู 18:36 น.
- ลูกศิษย์เศร้า! เจ้าอาวาสวัดวังตะเคียนเป็นลมจมน้ำมรณภาพขณะทำสวนหลังวัด เผยเป็นพระนักพัฒนาที่ชาวบ้านรัก 18:05 น.