วันอังคาร ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2568 02:23 น.

ภูมิภาค

อำนาจเจริญอ่วม น้ำล้นอ่างเก็บน้ำ 4 แห่ง ไหลท่วมถนน-นาข้าวจมกว่า 14,000 ไร่

วันเสาร์ ที่ 04 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 17.15 น.

วันที่ 4 ต.ค.68  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ อ่างเก็บน้ำ 4 แห่ง และ เขื่อนลำเซ 2 แห่ง รวมถึง ปริมาณน้ำในแม่น้ำโขงเพิ่มขึ้น

1.อ่างเก็บน้ำพุทธอุทยาน ความจุ 19.325 ล้านลูกบาศก์เมตร ปริมาณน้ำ 19.719 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 102.03 จึงต้องมีการระบายน้ำผ่านสปรินเวย์ ลงสู่ คลองชลประทาน และ ลำห้วยปลาแดกอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับ แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ท้ายอ่างและลำห้วยปลาแดก ให้เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน และหากสถานการณ์วิกฤติ เตรียมอพยพขึ้นที่สูงในที่ปลอดภัยได้ทันที 2. อ่างเก็บน้ำห้วยโพธิ์ ความจุ 7.438 ล้านลูกบากศก์เมตร ปริมาณน้ำ 7.639 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 102.70 3.อ่างเก็บน้ำร่องน้ำซับ ความจุ 0.426 ล้านลูกบาศก์เมตร ปริมาณน้ำ 0.426 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 100 4. อ่างเก็บน้ำห้วยสีโท ความจุ10.600 ล้านลูกบาศก์เมตร ปริมาณน้ำ 10.832 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 102.18

รวมถึง เขื่อนลำเซบาย ความจุ 12.200 ล้านลูกบาศก์เมตร ปริมาณน้ำ 14.328 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 116.70 ส่งผลให้น้ำเอ่อล้นตลิ่งไหลท่วมสะพานข้ามลำเซบาย หมู่บ้านท่ายางชุมไปหมู่บ้านดอนว่าน ตำบลหัวตะพาน  และท่วมนาข้าวจำนวนมาก ประชาชนพลิกวิกฤตน้ำท่วมเป็นโอกาส ได้นำอุปกรณ์หาปลา ไปจับปลา เพื่อบริโภคและขายได้เงินเป็นกอบเป็นกำ สร้างรายได้ดีอีกต่างหาก แม้จะประสบปัญหาน้ำท่วมต้นข้าวมากว่า 1 เดือนแล้วก็ตาม โดยเฉพาะยามเย็น จะมีผู้ปกครอง พาบุตรหลานมาเล่นน้ำอย่างสนุกสนานเพลิดเพลิน คลายทุกข์ในระดับหนึ่ง และเรียกที่แห่งนี้ ว่า ทะเลน้ำจืดลำเซบาย 1 ปี มีครั้งเดียวและเขื่อนลำเซบายระดับน้ำมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น จึงต้องติดตั้งธงแดงอีกต่อไป ส่วนลำเซบก วัดที่สะพามข้ามลำเซบก อำเภอลืออำนาจ อยู่ในเกณฑ์น้ำมาก เฝ้าระวัง และได้มีการติดตั้งธงแดง แจ้งเตือน ประชาชนเช่นกัน

สำหรับสถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขง ที่อำเภอชานุมาน ตามแนวชายแดนไทย – สปป.ลาว ระยะทางร่วม 40 กิโลเมตร มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และได้ไหลท่วมนาข้าวในที่ลุ่มริมโขงจำนวนหนึ่ง รวมถึง ไร่มะเขือด้วย

ทั้งนี้ จังหวัดอำนาจเจริญ ได้รับผลกระทบจากฝนตกหนัก ฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงมากว่า 1 เดือน ได้รับผลกระทบ  5 อำเภอ คือ อำเภอเมืองอำนาจเจริญ อำเภอหัวตะพาน อำเภอพนา อำเภอเสนางคนิคม อำเภอลืออำนาจ ตำบล 32 ตำบล 196 หมู่บ้าน น้ำไหลท่วมนาข้าวกว่า 14,000 ไร่ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายแล้ว เพื่อช่วยเหลือเยียวยาตต่อไป

ด้าน นายเทพรัตน์ ตันตยานนท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ พร้อมด้วย นางขนิษฐาน แห่งธรรม หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอำนาจเจริญ นายณัฎฐ์กรณ์ หน่อนิล นายอำเภอลืออำนาจ ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุถนนสายน้ำซับ ไปยังบ้านแมด ตำบลแมด อำเภอลืออำนาจ เกิดการชำรุด ทรุดตัว เสียหาย เนื่องจากปริมาณน้ำฝนที่ตกสะสมไหลกัดเซาะ ไป 1 ซ่องจราจร และมีทีท่าว่าจะขยายออกเรื่อยๆเป็นวากว้างจนถนนขาด อาจเป็นอันตรายต่อประชาชนที่สัญจรไปมาได้ หน่วยงานท้องถิ่น จึงมีการประกาศผ่านเสียงตามสายในหมู่บ้าน ให้หลีกเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นแทน  พร้อมนำแผงกั้น ติดตั้งไฟส่องสว่างยามค่ำคืน เพื่องป้องกันอุบัติเหตุอีกด้วย

หน้าแรก » ภูมิภาค