วันอาทิตย์ ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2568 03:37 น.

ภูมิภาค

“หลวงตา” โพสต์ขู่ ชาวบุรีรัมย์โต้เดือด! หวั่นกระทบร้านคนสุรินทร์ในกัมพูชา

วันพฤหัสบดี ที่ 09 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 19.02 น.

อำเภอพลับพลาชัย จังหวัดบุรีรัมย์-กรณีคลิปวิดีโอและข้อความจากเฟซบุ๊กของหลวงตาสุจย์ ซึ่งเป็นพระนักเทศน์ท้องถิ่น ที่แสดงความคิดเห็นถึงร้านอาหารของคนสุรินทร์ซึ่งไปเปิดกิจการในประเทศกัมพูชา สร้างกระแสวิพากษ์วิจารณ์และความไม่พอใจในพื้นที่ จนเกิดการโต้ตอบทางสังคมออนไลน์อย่างร้อนแรง


เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2568 หลวงตาสุจย์ หรือ พระมหานรินธร ปสนังโน อายุ 61 ปี พระนักเทศน์ชื่อดังในพื้นที่อีสานใต้ และเป็นชาวอำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งมีสำนักสงฆ์ประจำอยู่ในตำบลป่าชัน อำเภอพลับพลาชัย ได้โพสต์คลิปและข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ระบุว่า หากยังมีคนไทยวิจารณ์ตนทุกวัน ตนจะสั่งให้ปิดร้านอาหารของคนสุรินทร์ที่ไปเปิดกิจการในกัมพูชา หลายสาขาอาจต้องปิดตัวลง


โพสต์ดังกล่าวถูกนำมาแชร์โดยเพจเฟซบุ๊ก “ชุมชนคนสุรินทร์” พร้อมข้อความตั้งคำถามต่อพฤติกรรมของหลวงตาสุจย์และการข่มขู่ที่จะกระทบต่อธุรกิจของคนไทยที่ไปลงทุนในต่างประเทศ ข้อความในคลิประบุว่า ร้านดังกล่าวเป็นของคนจังหวัดสุรินทร์ที่ไปเปิดในกัมพูชา และหากยังมีการวิจารณ์หลวงตาสุจย์อย่างต่อเนื่อง ร้านเหล่านี้อาจไม่สามารถดำเนินกิจการได้ต่อไป


กรณีดังกล่าวสร้างความไม่พอใจแก่ชาวบ้านในพื้นที่สำนักสงฆ์ของหลวงตาสุจย์ หลายคนออกมาแสดงความเห็นในเชิงตำหนิและวิตกกังวลต่อผลกระทบทางธุรกิจและความสัมพันธ์ระหว่างคนไทยด้วยกันเอง นายสงวน ซึ่งเป็นสารวัตรกำนันตำบลป่าชัน กล่าวว่าตนเคยนับถือหลวงตาสุจย์ แต่เห็นคลิปแล้วมองว่าไม่เหมาะสม เพราะเจ้าของร้านเป็นคนไทยเช่นกัน การให้คำขู่ในลักษณะนี้อาจทำให้ธุรกิจเสียหายได้ จึงควรหลีกเลี่ยงการแสดงความคิดเห็นที่จะส่งผลกระทบต่อผู้อื่น


นางพาย ชาวบ้านมะมัง อายุ 60 ปี แสดงความคิดเห็นว่าพฤติกรรมดังกล่าวไม่เหมาะสมกับความเป็นพระ และเป็นการยั่วยุที่ไม่จำเป็น โดยมีถ้อยคำวิจารณ์รุนแรงต่อหลวงตาสุจย์จากชาวบ้านบางส่วน ซึ่งเรียกร้องให้หลวงตาสุจย์ระมัดระวังคำพูดและคำนึงถึงผลกระทบต่อผู้อื่น


ต่อมา หลวงตาสุจย์ได้ลบคลิปวิดีโอที่โพสต์ออกไปแล้ว ขณะเดียวกันเหตุการณ์ดังกล่าวยังคงเป็นประเด็นถกเถียงบนโซเชียลมีเดีย โดยหลายฝ่ายเรียกร้องให้ผู้ที่เกี่ยวข้องใช้ความระมัดระวังในการแสดงความคิดเห็น เพื่อไม่ให้กระทบต่อความสงบเรียบร้อยและสิทธิของบุคคลอื่น รวมถึงไม่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในระดับชาติหรือระหว่างชุมชน

 

หน้าแรก » ภูมิภาค