วันอังคาร ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2568 02:54 น.

ภูมิภาค

ลพบุรีสืบสานศรัทธา! แห่พระศรีอริยเมตไตรยวัดไลย์ มรดกวัฒนธรรมกว่า 100 ปี

วันเสาร์ ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 19.03 น.

ลพบุรี-พุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดลพบุรี ร่วมสืบสาน “ประเพณีแห่พระศรีอริยเมตไตรย วัดไลย์” พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์แห่งลุ่มน้ำบางขาม ที่สืบทอดกันมากว่าศตวรรษ

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2568 ที่วัดไลย์ ตำบลเขาสมอคอน อำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี นายปรัชญา เปปะตัง รองผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี เป็นประธานเปิดงานสืบสานประเพณีแห่พระศรีอริยเมตไตรยวัดไลย์ โดยมีนายสรณต ณ ศรีโต นายอำเภอท่าวุ้ง, นางสวามินี อิสระทะ ประชาสัมพันธ์จังหวัดลพบุรี พร้อมด้วยข้าราชการ ผู้นำท้องถิ่น และประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมพิธีอย่างคึกคัก

 

 

ประเพณีแห่พระศรีอริยเมตไตรยวัดไลย์ ได้รับการประกาศให้เป็น “มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติ ประจำปี 2566” สาขาแนวปฏิบัติทางสังคม พิธีกรรม และประเพณี โดยชาวตำบลเขาสมอคอนจัดสืบทอดต่อกันมาช้านานกว่า 100 ปี

ประเพณีนี้จัดขึ้นปีละ 2 ครั้ง คือ วันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 6 และวันแรม 4 ค่ำ เดือน 11 มีการอัญเชิญ “พระศรีอริยเมตไตรย” ขึ้นประดิษฐานบน “ตะเข้” แล้วชักแห่ไปตามเส้นทางระหว่างวัดท้องคุ้งและวัดเทพอำไพ เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้สรงน้ำและปิดทอง ขอพรเป็นสิริมงคลตลอดเส้นทาง

 

 

อีกหนึ่งเอกลักษณ์สำคัญของงาน คือ การตั้งโรงทานตลอดสองข้างทาง ซึ่งสะท้อนความเชื่อเรื่องการให้ทานและความสามัคคีของคนในชุมชน โดยชาวบ้านร่วมแรงร่วมใจกันจัดโรงทานเป็นจำนวนมาก

สำหรับ “พระศรีอริยเมตไตรย” ถือเป็นปูชนียวัตถุสำคัญของวัดไลย์ ซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำบางขาม วัดเก่าแก่สมัยอยุธยาตอนต้น เคยมีพระมหากษัตริย์ถึง 3 พระองค์เสด็จประพาสต้นมายังวัดแห่งนี้

 

 

 

พระศรีอริยเมตไตรยเป็นพระพุทธรูปหล่อด้วยสำริด ลงรักปิดทอง ลักษณะเศียรโล้น ไม่มีเปลวรัศมี คล้ายพระพุทธสาวก นั่งขัดสมาธิแบบปางมารวิชัย สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นแทนองค์เดิมที่ถูกไฟไหม้ในสมัยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง ต่อมาในรัชกาลที่ 5 โปรดให้ “พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าประดิษฐวรการ” ซ่อมแซมขึ้นใหม่ภายในพระบรมมหาราชวัง ก่อนอัญเชิญกลับมาประดิษฐาน ณ วัดไลย์ จนถึงปัจจุบัน

 

 

หน้าแรก » ภูมิภาค