ภูมิภาค
ศูนย์ทอผ้าเขาเต่า ผลงานในพระราชดำริ “สมเด็จพระพันปีหลวง” สร้างอาชีพยั่งยืนให้ชาวบ้าน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
 
						“ศูนย์หัตถกรรมทอผ้าบ้านเขาเต่า” สายใยพระเมตตาในสมเด็จพระพันปีหลวง สร้างอาชีพ–คุณภาพชีวิตมั่นคงแก่ราษฎรหัวหิน
ตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจเคียงข้างพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เสด็จเยี่ยมราษฎรทั่วประเทศ เพื่อบำบัดทุกข์บำรุงสุขแก่พสกนิกร และทรงส่งเสริมให้ประชาชนมีอาชีพอย่างยั่งยืน หนึ่งในนั้นคือ ศูนย์หัตถกรรมทอผ้าบ้านเขาเต่า อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โครงการในพระราชดำริที่ยังคงสร้างรายได้และความมั่นคงให้ชาวบ้านจนถึงปัจจุบัน

นางณัฐากาญจน์ ประธานกลุ่มศูนย์หัตถกรรมทอผ้าบ้านเขาเต่า วัย 76 ปี เปิดเผยด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณว่า ครั้งแรกที่ทั้งสองพระองค์เสด็จมาเยี่ยมถึงโรงทอผ้า ชาวบ้านต่างตื่นเต้นและประหม่า เมื่อสมเด็จพระพันปีหลวงตรัสถามอย่างอ่อนโยนว่า “เป็นไงบ้างคะ สบายดีไหม” แต่ไม่มีใครกล้าตอบ ได้แต่ยิ้มด้วยความปลื้มปีติ พระองค์ทรงสอนทุกขั้นตอนของการทอผ้า ตั้งแต่ชนิดของผ้า ลวดลาย ยกดอก ไปจนถึงการตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูป
“ทุกสิ่งที่พระองค์ท่านให้มา ทำให้พวกเราชาวเขาเต่ามีอาชีพ มีรายได้ อยู่ดีกินดีจนถึงวันนี้” นางณัฐากาญจน์ กล่าว พร้อมทั้งย้ำว่าจะสืบสานอาชีพนี้ต่อไป เพื่อถวายความจงรักภักดีและตอบแทนพระมหากรุณาธิคุณ

นายนพพร นายกเทศมนตรีนครหัวหิน เปิดเผยว่า ศูนย์ฝึกอบรมทอผ้าเขาเต่าเริ่มดำเนินงานตั้งแต่ปี พ.ศ. 2507 ถึง 2536 รวม 29 ปี ก่อนจะหยุดชั่วคราว 9 ปี จากปัญหาค่าจ้างและแรงงานขาดแคลน ต่อมาในปี 2545 ได้รับความร่วมมือจากภาครัฐและเทศบาลเมืองหัวหิน ฟื้นฟูซ่อมแซมอาคารโรงทอผ้า พร้อมพัฒนาผลิตภัณฑ์และการตลาด ปัจจุบันมีสมาชิกกลุ่มทอผ้า 25 คน ได้รับการสนับสนุนจากศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาค 8 และผ่านการคัดสรรเป็นผลิตภัณฑ์ OTOP ระดับจังหวัด 4 ดาว ตั้งแต่ปี 2546 เป็นต้นมา

ศูนย์หัตถกรรมแห่งนี้จึงถือเป็นหนึ่งใน “สายใยแห่งพระเมตตา” ที่สืบทอดพระราชปณิธานในการยกระดับคุณภาพชีวิตราษฎรไทยอย่างยั่งยืน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
			 ![]()
	- เขื่อนเจ้าพระยาน้ำลดรายวันระดมเครื่องสูบน้ำท่อซิ่งดูดน้ำเน่าคาด 3 วันแห้งคืนพื้นที่ถนนชีวิต 31 ต.ค. 2568
- ทลายเว็บพนัน “lavabet555” พบเงินหมุนเวียนกว่า 300 ล้าน 31 ต.ค. 2568
- หวิดโศกนาฏกรรมหมู่! ไฟไหม้รถตู้รับส่งนักเรียน โชคดีเด็กหนีออกมาได้ทัน 31 ต.ค. 2568
- ประจวบฯ ระดมกวาดล้างอาชญากรรม ปลอดภัยทั้งนักท่องเที่ยวและชุมชน 31 ต.ค. 2568
- เจ้าแม่รถเกวียนตะเคียนทองให้โชคเลขเด็ด 31 ต.ค. 2568
ข่าวในหมวดภูมิภาค
			 ![]()
	![]() ถวายความอาลัยแด่พระพันปีหลวง จ.อุทัยธานี แจกข้าวสารทำความดี 22:56 น. ถวายความอาลัยแด่พระพันปีหลวง จ.อุทัยธานี แจกข้าวสารทำความดี 22:56 น.
- สุพรรณบุรี สืบสานประเพณีแห่แม่พระทางสายน้ำวัฒนธรรมท้องถิ่นไทยญวน 20:24 น.
- หน่วยงานราชการภูเก็ต ประดับผ้าขาว–ดำ ลดธงครึ่งเสา แสดงความอาลัย พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 19:30 น.
- "ธรรมนัส" ลงพื้นที่ช่วยเหลือเกษตรกรหลังอุทกภัยจังหวัดอุตรดิตถ์ 19:25 น.
- สาวอุบลฯ ทำข้าวเม่าขาย สร้างรายได้หลักแสนต่อเดือน 19:15 น.








