ภูมิภาค
ชาวบ้าน-นทท.ยังนิยมกระทงที่ทำจากใบตอง เลือกซื้อขอขมาพระแม่คงคา
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
กระทงจากใบตอง และดอกไม้สด ยังคงได้รับความนิยมจากชาวบ้านที่จะนำไปลอยเพื่อเป็นการขอขมาแก่พระแม่คงคา ในคืนวันเดือนเพ็ญ ตามความเชื่อซึ่งหนึ่งปีจะมีเพียงหนึ่งครั้งเท่านั้นตั่งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน กระทงที่ทำจากใบตองได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลาย ทั้งรูปลักษณ์ความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะลวดลายในการเย็บใบตองแบบโบราณเพื่อนำมาประกอบเข้ากับหยวกกล้วยและตกแต่งด้วยดอกไม้หลากสีสรรค์ทำให้กระทงใบตองเพื่อคุณค่าและยังเป็นการอนุรักษ์และสืบสานประเพณีลอยกระทงจนถึงทุกวันนี้ ชาวบ้านและนทท.ที่มาเที่ยวชมภายในงานประเพณีลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟจังหวัดสุโขทัย ที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ต่างเลือกซื้อกระทงที่ชาวบ้านนำมาวางจำหน่ายโดยส่วนใหญ่จะเลือกที่ทำจากใบตองสำหรับกระทงที่ทำจะเป็นกระทงลายกลีบบัว กระทงลายกลีบเรียง และกระทงลายงาแซง โดยเฉพาะกระทงลายงาแซง ถือว่าเป็นกระทงสำหรับขอขมาพระแม่คงคาโดยตรง เพื่อเป็นการขอขมาแก่พระแม่คงคาในวันลอยกระทง เพ็ญเดือน12 ซึ่งราคาเริ่มที่ใบละ20บาทเท่านั้น
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- ผู้ตรวจการแผ่นดินลงพื้นที่ราชบุรี รับฟังเสียงเกษตรกร "มะพร้าวน้ำหอม" เร่งเครื่องแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างทั้งระบบ 4 เม.ย. 2569
- นางฟ้าบุกเกณฑ์ทหาร! LGBTQ พาเหรดคึกคัก หนุนกฎหมายเท่าเทียม 4 เม.ย. 2569
- สลดพระประแดง! พบ 3 ศพในบ้าน คาดปมการเงิน ตร.เร่งสอบ 4 เม.ย. 2569
- กระแสตอบรับพุ่งแรง! “แบมแบม” เตรียมขึ้นเวทีBUBBLE WAVE PHAYAO SONGKRAN FEST 2026 แฟนคลับแห่จองที่พักเต็มเมือง 4 เม.ย. 2569
- จนท.ชุด พยัคฆ์ไพร สนธิกำลัง ตรวจสอบที่พักสงฆ์ "พระสิ้นคิด" หลังจากได้รับร้องเรียน ก่อสร้างกุฏิรุกล้ำพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 4 เม.ย. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
วัดป่าบ่อน้ำพระอินทร์แจงปมร้อน! ย้ำไม่บุกรุก ชี้คลาดเคลื่อนเอกสาร 21:33 น.- ปธ.สภาแย้มแก้กฎหมายยาเสพติดเข้ม ใช้ค่ายทหารเป็นศูนย์บำบัดเชื่อ 21:21 น.
- หัวหินคึกคัก! ศึกบีชโปโลโลกดันเมืองท่องเที่ยวสู่สากล 21:07 น.
- หนุ่มคลั่งถือมีดอาละวาด! ฟันประตูบ้านชาวบ้าน สารภาพเสพยาหนัก 20:25 น.
- "ชัช ตลาดไท" หอบขนมปัง 6,000 ปอนเลี้ยงปลา วัดโตนดเตี้ย แก้บนหลวงพ่อบัวเข็ม หลังให้โชคถูกเลขท้าย 2 ตัว 211 ใบ 19:50 น.



