วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2569 05:59 น.

ภูมิภาค

ซูเปอร์ฟูลมูนคืนลอยกระทง! ดวงจันทร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี

วันพฤหัสบดี ที่ 06 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568, 08.46 น.

เมื่อเวลา 01.25 น. วันที่ 6 พฤศจิกายน 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดปราจีนบุรีว่า สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NARIT กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เผยภาพ “ซูเปอร์ฟูลมูน” (Super Full Moon) หรือดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี ซึ่งเกิดขึ้นในคืนวันลอยกระทงที่ผ่านมา (5 พ.ย. 2568)

 


โดยดวงจันทร์อยู่ห่างจากโลกเพียงประมาณ 356,966 กิโลเมตร ทำให้ปรากฏบนท้องฟ้าใหญ่และสว่างกว่าปกติอย่างเห็นได้ชัด เมื่อเปรียบเทียบกับดวงจันทร์เต็มดวงในช่วงที่อยู่ไกลโลกที่สุด จะมีขนาดใหญ่กว่าราว 14%

ทั้งนี้ ปรากฏการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก เพราะช่วงที่ดวงจันทร์อยู่ใกล้โลกที่สุดมักไม่ตรงกับวันที่เต็มดวงพอดี แต่ปีนี้ทั้งสองเหตุการณ์เกิดขึ้นพร้อมกันในคืนเดียวกันพอดี

 


สำหรับปีหน้า ปรากฏการณ์ “ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบปี” จะเกิดขึ้นอีกครั้งในวันที่ 24 ธันวาคม 2569 ผู้สนใจสามารถติดตามข้อมูลปรากฏการณ์ดาราศาสตร์เพิ่มเติมได้ทางเพจเฟซบุ๊ก สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (NARIT) ที่ facebook.com/NARITpage

 

หน้าแรก » ภูมิภาค