วันพฤหัสบดี ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568 00:41 น.

ภูมิภาค

สุรินทร์ประกาศเขตเฝ้าระวังโรคระบาดในสัตว์ทั้งจังหวัด

วันพุธ ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568, 10.44 น.

ภายหลังพบมีวัว-ควาย ของเกษตรกรในพื้นที่ 5 อำเภอของจังหวัดสุรินทร์ เจ็บ-ป่วย ล้มตายกว่า 300 ตัว สาเหตุจากการระบาดของโรคปากและเท้าเปื่อยในสัตว์ และมีทีท่าว่าจะขยายเป็นวงกว้างออกไปอีก โดยนายจำเริญ แหวนเพ็ชร รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร ได้มอบหมายให้นายประภาส ศรีจันทร์เวียง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์  เป็นประธานการประชุม  พร้อมด้วยนายปกรณ์  มุ่งเจริญพร  ส.ส.สุรินทร์  พรรคภูมิใจไทยในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการป้องกันและบรรเทาผลกระทบจากภัยธรรมชาติและสาธารณะภัย  สภาผู้แทนราษฎร  และป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.สุรินทร์ พร้อมส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เรื่องการป้องกัน  เฝ้าระวัง  และควบคุมโรคในสัตว์โค-กระบือที่เป็นโรคปากและเท้าเปื่อยและล้มตายไปแล้วกว่า 300 ตัวในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์  โดยนายสัตวแพทย์อภิชัย  นาคีสังข์  ปศุสัตว์จังหวัดสุรินทร์  รายงานแจ้งในที่ประชุมว่าการระบาดของโรคปากและเท้าเปื่อยในสัตว์มีโค-กระบือ ในหลายพื้นที่ ทั้งในพื้นที่อำเภอเมืองสุรินทร์ อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์ แล้วลามไปอีกหลายพื้นที่ 5 อำเภอจังหวัดสุรินทร์ จาก 17 อำเภอ โดยการเกิดโรคมีสาเหตุจากหลายปัจจัย  ซึ่งทางการได้แจ้งให้หน่วยงานในแต่ละพื้นที่ได้มีการเฝ้าระวังและเข้าไปฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อเพื่อป้องกันการระบาดของโรคในสัตว์อย่างเร่งด่วนแล้วในขณะนี้ แต่ยังไม่สามารถควบคุมการระบาดได้ในขณะนี้

โดยทางปศุสัตว์จังหวัดได้มีการประกาศให้อำเภอสังขะ ซึ่งพบการระบาดหนักสุดเป็นพื้นที่ควบคุมโรคระบาดสัตว์ชั่วคราวไปแล้วและอำเภอที่มีการติดเชื้อในบางตำบล และจากการประชุมติดตามสถานการณ์ในครั้งนี้ พบว่าการระบาดยังคงไม่สามารถควบคุมได้ และได้ข้อสรุป โดยจังหวัดสุรินทร์จะได้นำเสนอกับทางนายจำเริญ แหวนเพรช รองผู้ว่าราชการจังหวัด รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ลงนามเพื่อประกาศเป็นพื้นที่เฝ้าระวังโรคระบาดสัตว์ทั้งจังหวัด ซึ่งจะมีการเข้าควบคุมตรวจสอบอย่างเข้มข้นสูงสุด รวมไปถึงการเยียวยากับเกษตรที่ได้รับผลกระทบด้วย

นายจำเริญ แหวนเพ็รช รองผู้ว่าราชการจังหวัด รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ได้ลงนามประกาศเขตเฝ้าระวังโรคระบาดสัตว์ชนิดโรคปากและเท้าเปื่อยแล้ว กำหนดให้ท้องที่ทุกหมู่บ้าน ทุกตำบล และทุกอำเภอในจังหวัดสุรินทร์ เป็นเขตเฝ้าระวังโรคระบาดสัตว์ชนิดโรคปากและเท้าเปื่อย (Foot and mouth Disease)แล้ว

นายจำเริญ แหวนเพ็รช กล่าวว่า จังหวัดสุรินทร์ได้ประกาศเฝ้าระวังโรคระบาดสัตว์ เพื่อเป็นการควบคุมกำกับโรคไม่ให้แพร่กระจายการระบาดและควบคุมการเคลื่อนย้ายสัตว์ต่างๆ และเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาการให้วัคซีนทำให้การตายน้อยลง และจะตรวจสอบวินิจฉัยโรคเพื่อให้ชัดเจน และเอาโรคที่พบไปหารือกรมบัญชีกลางในการประกาศภัยเพื่อใช้เงินทดรองราชการในการเยียวยาให้กับเกษตรกร ที่มีสัตว์ล้มตายและได้ทำการฝั่งไปแล้ว ขอให้ทุกได้เก็บหลักฐานไว้ให้รัดกุมทุกด้าน ช่วงการฝั่งหรือช่วงดูแลรักษาสัตว์ขณะที่ป่วย ให้ทำทะเบียนไว้ให้ครบถ้วนด้วย จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นก็ได้เน้นย้ำนายอำเภอทุกพื้นที่ ทั้งท้องถิ่นและปศุสัตว์อำเภอ ฟาร์มและเจ้าของสัตว์ต่างๆให้ช่วยกัน มีการเก็บข้อมูลให้ละเอียดรอบคอบเพื่อที่จะนำไปสู่การช่วยเหลือต่อ ฝากถึงพี่น้องประชาชนต้องสื่อสารข้อมูลที่ตรงกันในทางที่สร้างสรรค์ คือเราควบคุมเพื่อไม่ให้เกิดการระบาดเพิ่ม อาจจะจำกัดในการเคลื่อนย้ายต่างๆบางท่านก็ต้องอดทนเข้าใจ อย่าไปฝืนคำสั่ง จนท.เพราะมันอาจจะทำให้เกิดการแพร่ระบาดเพิ่มมากขึ้น และขอให้ท่านมีความมั่นใจในระบบราชการ ซึ่งราชการไม่ได้ทอดทิ้งประชาชน ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนเกิดความสูญเสียต้องมีช่องทางในการช่วยเหลือเยียวยาแน่นอน

หน้าแรก » ภูมิภาค