วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2569 02:24 น.

ภูมิภาค

สลดสีคิ้ว เครนโครงการรถไฟถล่มทับขบวนโดยสาร เสียชีวิต 22 ราย

วันพุธ ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2569, 12.56 น.

นครราชสีมา วันที่ 14 มกราคม 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าอุบัติเหตุเครนในโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงล้มทับขบวนรถไฟโดยสารด่วนดีเซลรางปรับอากาศ ขบวนที่ 21 เส้นทางกรุงเทพอภิวัฒน์–อุบลราชธานี ซึ่งมีผู้โดยสารจำนวน 208 คน เหตุเกิดบริเวณทางรถไฟบ้านถนนคต ช่วงสถานีหนองน้ำขุ่น–สถานีสีคิ้ว ตำบลสีคิ้ว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา

 

 

รายงานล่าสุดพบผู้เสียชีวิตรวม 22 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 80 ราย สาเหตุเบื้องต้นเกิดจากเครนที่ใช้ก่อสร้างโครงการรถไฟความเร็วสูงสายกรุงเทพฯ–นครราชสีมา หล่นลงมาทับโบกี้โดยสารที่ 2 ส่งผลให้โบกี้ดังกล่าวเสียหายอย่างรุนแรง และดึงโบกี้ที่ 1 และโบกี้ที่ 3 ตกรางตามมา ก่อนเกิดเพลิงไหม้ซ้ำ ทำให้ผู้โดยสารบางส่วนไม่สามารถออกจากตัวรถได้ในทันที

 

 

เจ้าหน้าที่ระบุว่า ขบวนรถไฟที่ประสบเหตุใช้ความเร็วประมาณ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขณะเกิดเหตุมีผู้โดยสารอยู่ภายในโบกี้ที่ได้รับความเสียหายจำนวนมาก หลังเกิดเหตุได้มีการระดมกำลังหน่วยกู้ภัยและรถพยาบาลจากหลายพื้นที่เข้าช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ และลำเลียงส่งรักษายังโรงพยาบาลในจังหวัดนครราชสีมาอย่างเร่งด่วน

 

 

สำหรับการกู้ซากรถไฟ ขบวนรถพิเศษช่วยอันตรายจากกองกำกับการช่างกลเขต 2 นครราชสีมา ได้เข้าดำเนินการยกโบกี้ที่ตกรางออกจากพื้นที่ ส่งผลให้ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดการเดินรถในเส้นทางกรุงเทพฯ–ภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้

 

 

ขณะเดียวกัน รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา ได้เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมสั่งการให้ตำรวจ สภ.สีคิ้ว ดำเนินการสอบสวนสาเหตุของอุบัติเหตุอย่างละเอียด และเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมงานก่อสร้างในช่วงเกิดเหตุมาให้ข้อมูลตามขั้นตอนของกฎหมาย

ล่าสุด เสียชีวิต ณ ที่เกิดเหตุ 28 ราย และไปเสียชีวิตที่  รพ.เทพรัตน์นคราชสีมา 1 ราย รวมเสียชีวิต 29 ราย บาดเจ็บ 67 ราย

 

 

 

หน้าแรก » ภูมิภาค