ภูมิภาค
ศรัทธาแน่นวัด! ขอนแก่นทอดผ้าป่าหนุนสร้างเจดีย์ 9 ชั้น
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ศรัทธาพุทธศาสนิกชนชาวขอนแก่นหลั่งไหลร่วมทำบุญแน่น วัดศรีนวล เนื่องในวันมาฆบูชา วันที่ 3 มีนาคม 2569 ร่วมพิธีทอดผ้าป่าสามัคคีสมทบทุนก่อสร้าง “อาคารจุฬามณีเจดีย์สถาน” อาคารเจดีย์ 9 ชั้น ซึ่งจัดสร้างขึ้นเพื่อเป็นศูนย์กลางการศึกษาพระปริยัติธรรม และเป็นสถานที่ประดิษฐานพระเกศโมลีและพระทันตธาตุของพระพุทธเจ้า
พิธีจัดขึ้นที่ศาลาการเปรียญวัดศรีนวล เขตเทศบาลนครขอนแก่น โดยได้รับเกียรติจาก บุญธรรม วิเศษลา รองอธิบดีผู้พิพากษาภาค 4 เป็นประธานฝ่ายฆราวาส และ พระครูปริยัติธรรมานุศาสก์ (จำนงค์ ญาณธมฺโม) ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ท่ามกลางอุบาสกอุบาสิกาและผู้มีจิตศรัทธาเข้าร่วมอย่างคับคั่ง

สำหรับอาคารจุฬามณีเจดีย์สถาน ก่อสร้างภายในโรงเรียนประภัสสรวิทยา วัดศรีนวล ปัจจุบันโครงสร้างคอนกรีตแล้วเสร็จถึงชั้นที่ 5 และอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างเสาชั้นที่ 6 ขั้นตอนสำคัญที่กำลังเร่งดำเนินการคือโครงหลังคาคลุมอาคาร ซึ่งยังขาดปัจจัยสนับสนุนอีกจำนวนมาก โดยใช้งบประมาณรวมประมาณ 20–30 ล้านบาท ขณะนี้มีความคืบหน้าราวร้อยละ 70–80 เนื่องจากเป็นอาคารขนาดใหญ่และมีโครงสร้างซับซ้อน จึงต้องใช้งบประมาณสูง
บุญธรรม วิเศษลา กล่าวว่า โครงการดังกล่าวมีความสำคัญต่อการพัฒนาการศึกษาพระปริยัติธรรม การจัดทอดผ้าป่าในวันมาฆบูชาถือเป็นโอกาสอันเป็นมงคล พร้อมเชิญชวนพุทธศาสนิกชนร่วมทำบุญเพื่อให้อาคารแล้วเสร็จสมบูรณ์ตามเป้าหมาย
ด้าน พระอาจารย์ฮอนด้า วาทสทฺโท เปิดเผยว่า ปัจจุบันวัดศรีนวลมีพระภิกษุและสามเณรจำพรรษาและศึกษาเล่าเรียนประมาณ 150 รูป เปิดการเรียนการสอน 3 แผนก ได้แก่ แผนกสามัญ แผนกนักธรรม และแผนกบาลี นอกจากเป็นโรงเรียนพระปริยัติธรรมแล้ว ยังเป็นสำนักปฏิบัติธรรมแห่งที่ 36 ประจำจังหวัดขอนแก่น รองรับฆราวาสผู้สนใจปฏิบัติธรรม

พระอาจารย์ฮอนด้ากล่าวเพิ่มเติมว่า มีสามเณรทั้งในพื้นที่และจากต่างประเทศ เช่น บังกลาเทศ เข้ามาศึกษา เมื่อสำเร็จการศึกษาแล้วได้เดินทางกลับไปพัฒนาสถาบันและพระพุทธศาสนาในประเทศของตน ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา โรงเรียนได้ผลิตบุคลากรคุณภาพในหลากหลายสาขา อาทิ แพทย์ วิศวกร ผู้พิพากษา และข้าราชการระดับสูง โดยตั้งเป้าจัดงานฉลองอาคารเมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2570 ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับงบประมาณสนับสนุน
พระอาจารย์ฮอนด้ายังกล่าวด้วยความซาบซึ้งว่า ท่านบวชเรียนที่วัดศรีนวลตั้งแต่ปี พ.ศ. 2540 ตั้งแต่ระดับประถมศึกษาจนสำเร็จปริญญาเอก จึงระลึกถึงพระคุณของวัด และตั้งใจสืบสานเจตนารมณ์ในการสร้างสถานที่ศึกษา เพื่อส่งต่อโอกาสให้สามเณรรุ่นต่อไปได้พัฒนาศักยภาพอย่างเต็มที่
สำหรับ วัดศรีนวล เป็นวัดเก่าแก่คู่เมืองขอนแก่น เดิมชื่อ “วัดใน” สร้างขึ้นหลังการยกฐานะบ้านบึงบอนเป็นเมืองขอนแก่นเพียง 6 ปี เคยเป็นที่พำนักของเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่นรูปที่ 4 ซึ่งดำรงตำแหน่งยาวนานถึง 40 ปี อีกทั้งมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ โดย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 และ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เคยเสด็จพระราชดำเนินมายังวัดแห่งนี้ รวมถึงสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ที่ 18 และ 19 เสด็จมาทรงประกอบศาสนกิจ นับเป็นสิริมงคลแก่ชาวขอนแก่นอย่างยิ่ง

ภายในวัดยังมีโบราณวัตถุสำคัญ ได้แก่ พระพุทธเจ้าเปิดโลกหินทราย และเสาเสมา 2 เสา ซึ่งเป็นชนิดและขนาดเดียวกับเสาเสมาหลักเมืองขอนแก่น สะท้อนคุณค่าทางประวัติศาสตร์และศิลปกรรม
บรรยากาศพิธีทอดผ้าป่าในครั้งนี้เต็มไปด้วยพลังศรัทธา สะท้อนความร่วมแรงร่วมใจของพุทธศาสนิกชนในการร่วมสร้างศูนย์กลางการศึกษา และสืบสานพระพุทธศาสนาให้มั่นคงสืบไป
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » ภูมิภาค
Top 5 ข่าวภูมิภาค
![]()
- รวบหนุ่มวัย 47 คาบ้านเช่า ยึดไอซ์กว่า 100 กรัม ยาบ้า 457 เม็ด พร้อมปืนลูกซอง 3 มี.ค. 2569
- ปมชู้สาวเดือดพระพรหม อดีตผู้ใหญ่บ้านบุกยิง 1 ดับ เผารถ ก่อนถูกยิงสวนเสียชีวิต 3 มี.ค. 2569
- เตือนทั่วไทยระวังพายุฤดูร้อน อีสานโดนก่อน ใต้คลื่นสูงช่วงฝนฟ้าคะนอง 3 มี.ค. 2569
- แตกตื่นเติมเต็มถัง หลังข่าวขึ้นราคา–หวั่นขาดแคลน 3 มี.ค. 2569
- ศรัทธาแน่นวัด! ขอนแก่นทอดผ้าป่าหนุนสร้างเจดีย์ 9 ชั้น 3 มี.ค. 2569
ข่าวในหมวดภูมิภาค
![]()
ประธาน กต.ตร.สภ.เมืองพัทยา สร้างพระประฎิมากรแก้วแสง พระประธานเชียงแสนปางมารวิชัยและปางเปิดโลกถวายวัดอู่เรืออุดมพร 20:12 น.- ชาวบ้านตะกั่วป่าตะลึง พบกระสุนปืนต่อสู้อากาศยานใกล้บ้าน แจ้งเจ้าหน้าที่เก็บกู้ทำลาย 20:02 น.
- นายอำเภอหญิงแกร่งดอยสะเก็ด เปิดโครงการป้องกันและลดปัญหาหมอกควัน และไฟป่า ทำแนวป้องกันไฟช่วงฤดูร้อน 19:56 น.
- ชาวบ้านยิ้ม อบจ.อำนาจเจริญ จัดโครงการ อบจ.พบ ประชาชน 19:54 น.
- ประวัติ “หลวงปู่คำคะนิง จุลมณี” วัดถ้ำคูหาสวรรค์ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี 19:21 น.



